Với niềm đam mê tin học từ sớm, anh Tùng đã xây dựng mạng xã hội học tập đầu tiên tại Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề học sinh đang mắc phải. Anh Thanh Tùng, founder tungtung – Nền tảng giáo dục trực tuyến – mong muốn được cống hiến và tạo ra những giải pháp cho ngành giáo dục. 

Chào anh Tùng, lời đầu tiên, anh có thể giới thiệu sơ lược về bản thân cũng như hành trình dẫn dắt đến con đường khởi nghiệp của mình?

Anh tên là Tùng. Anh bắt đầu khởi nghiệp từ năm lớp 11 trên một nền tảng mạng xã hội học tập. Vào lúc đó, niềm đam mê của anh là tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành giáo dục, bởi vì anh thấy được những vấn đề trong việc dạy học, việc tiếp cận và chia sẻ tài liệu. Ở thời điểm đó, anh tham gia giải tin học trẻ toàn quốc và đã đạt giải nhất. Chính vì thế, niềm đam mê của anh càng lớn và anh càng có niềm tin số hóa sản phẩm trong ngành giáo dục. 

Khi vào đại học năm nhất, anh kết bạn, làm quen với nhiều người bạn và kể về hành trình của mình năm lớp 11. Sau đó, anh kết hợp với những người anh đã từng đi làm ở công ty lớn và các anh du học từ Trung Quốc về. Thật ra lúc đó anh mới biết startup là gì. Startup là phải gọi vốn, growth-hacking (Tăng trưởng đột phá – PV), model (Mô hình kinh doanh – PV) thay đổi thế giới…

Và sau đó thì anh bắt đầu thành lập tungtung vào năm 2017. Nhiệm vụ ban đầu của tungtung đơn giản là một mạng xã hội học tập. Nhưng do nguồn lực giới hạn, bọn anh chỉ tập trung vào mảng trắc nghiệm online. Câu hỏi anh đặt ra là: thầy cô có file pdf và có cách nào mình chuyển lên nền tảng web hay nền tảng mobile để giúp các bạn học sinh tự làm, tự học, tự có lời giải hay không? Và đó cũng chính là nhiệm vụ cốt lõi của tungtung. Trong vòng 1 tháng tungtung đã tăng đến 20.000 người sử dụng. Hai lý do chính giúp tụi anh growth-hacking chính là sử dụng cộng đồng influencer (Người có tầm ảnh hưởng – PV) thông qua facebook và việc đưa sản phẩm đến tay người dùng nhanh nhất một đề trắc nghiệm trên nền tảng web và mobile. Sự đặc biệt về công nghệ nằm ở số hóa tài liệu với tốc độ cực nhanh và hỗ trợ người dùng tốt nhất.

“Mọi thứ đều có những ấn tượng riêng.

Chúng ta học được thất bại và sau đó tăng tốc nó nhanh hơn”

Anh đã trải qua những Startup, dự án hay doanh nghiệp nào? Và đâu là điều khiến cho anh cảm thấy ấn tượng nhất? Vì sao?

Startup đầu tiên của anh là tungtung. Nếu như mà làm thì tungtung cũng được khoảng 3 năm. Khi ở tungtung, một mình anh từ tech cho tới vận hành, tài chính và điều đó giúp cho anh thành một người full-skills (Kỹ năng toàn diện – PV). Startup tiếp theo là iLotusland – nền tảng IOT phục vụ cho việc giám sát dữ liệu liên quan đến môi trường, giúp nhà máy, khu công nghiệp, nhà nước quản lý đầu ra đa môi trường và đảm bảo an toàn môi trường tại Việt Nam. Ở thị trường trong nước, tụi anh có hơn 1.000 khách hàng về lĩnh vực IOT. Hiện tại, tụi anh tập trung vào thị trường Đông Nam Á để bán cho khách hàng. Ở iLotusland, anh giữ vai trò là CTO. Còn ở  tungtung thì anh tập trung vào mảng studio – kết hợp với những doanh nghiệp để xây dựng sản phẩm ra thị trường. Nói chung mọi thứ đều có những ấn tượng riêng. Mình học được thất bại và sau đó mình tăng tốc nó nhanh hơn. 

Hãy kể 3 từ về bản thân mà anh cảm thấy đúng nhất?

Đầu tiên là từ bác học – cái gì cũng biết. Khi mọi người nói ra một vấn đề, anh sẽ giải thích theo kiểu mang tính lý thuyết, dẫn chứng. Thứ hai là tốc độ – anh làm việc gì cũng rất nhanh. Thứ ba là yêu đời, anh chưa bao giờ suy nghĩ tiêu cực. Anh luôn trao đổi với các thành viên trong team của anh về mọi thứ, hướng mọi người suy nghĩ tích cực hơn. Bản thân anh cố gắng mỗi ngày khi bước ra đường là người khác biệt, anh muốn sự dẫn đầu trong kiến thức và những gì khiến anh trở nên khác biệt (cười)

Sở thích ngoài công việc của anh là gì?

Anh thích xem Netflix, đặc biệt thể loại khoa học viễn tưởng liên quan đến thế giới và các hành tinh khác. Ngoài ra, anh còn xem những bộ phim liên quan đến kinh doanh. Gần đây anh xem một phim liên quan đến chủ đề tố tụng – phim nói về sự hợp tác giữa một anh luật sư và bạn sinh viên Harvard. Xuyên suốt bộ phim chính là những đoạn hội thoại, việc dẫn dắt công ty, leadership đội ngũ như thế nào và nó có những bài học rất thú vị dành cho startup cần tìm hiểu. Khi xem Netflix bản thân anh nhận thấy được sự đồng cảm của mình trong đó. Ngoài ra, anh thích uống cafe và đi bộ để có thể suy nghĩ những thứ hay ho hơn. Sở thích thứ ba của anh là đi dạo cùng với bạn gái. Đêm nào anh cũng đi từ quận 7 qua cầu Sài Gòn qua quận 1, quận 10 và kết thúc ở quận 7 (cười)

“SỰ KHÉO LÉO CỦA CON NGƯỜI LÀ MỘT SỨC MẠNH LỚN,

MỖI NGÀY TA ĐỀU GIẢI QUYẾT NHỮNG THỨ KHÔNG THỂ GIẢI QUYẾT”

Ai là người khiến anh ngưỡng mộ hoặc thần tượng?

Bản thân anh có nhiều thần tượng nhưng người tạo chất xúc tác cho anh có niềm đam mê về công nghệ là Bill Gate. Khi anh lớn dần, anh thích những người có tính cách mạnh hơn, cá tính hơn như Jeff Bezos, Elon Musk. Sau đó, anh thích CEO của Microsoft trong cuốn sách “Nhấn Nút Để Tái Tạo”. Anh học mỗi người những cái hay và tính cách để có thể áp dụng vào cuộc sống và vận hành vào doanh nghiệp. 

Cuốn sách yêu thích nhất của anh?

Cuốn sách cho anh sự thấu cảm và thay đổi nhiều nhất có tên là “Nhấn Nút Để Tái Tạo” của CEO Microsoft. Anh đọc vào thời điểm anh bị fail (Thất bại – PV) tungtung và nó cho một bức tranh mới hơn về việc anh cần tập trung vào điểm gì. Và cơ bản đó chính là cuốn sách giúp anh thay đổi nhiều nhất tính từ thời điểm tungtung đến bây giờ. 

Câu quote yêu thích của bản thân?

“Sự khéo léo của con người là một sức mạnh lớn, mỗi ngày ta đều giải quyết những thứ không thể giải quyết”. Đôi khi mình giao một công việc nào đó cho một người, và rồi mọi người luôn nói về những khó khăn, những thất bại có thể xảy ra với nó. Chúng ta từ thời đồ đá đến bây giờ luôn có những điều không thể tin nổi, ví dụ những định luật, thuyết về trọng lực… Ban đầu, mọi người đều không tin. Sau đó, việc đó vẫn phát triển, điều đó có nghĩa rằng: bằng sự khéo léo của con người mà chúng ta có một sức mạnh lớn cho tới bây giờ. Và mỗi ngày, thách thức lúc nào cũng có, chúng ta cần phải giải quyết những vấn đề đó. Sở dĩ anh thích câu này vì anh thuộc tuýp người thích hành động – cứ hành động đi, không có raise (Nêu ra – PV) vấn đề mà cứ hành động đi, đạt kết quả không thành công thì mình sẽ chỉnh sửa.

Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà anh từng trải qua là gì? Và cách anh vượt qua nó?

Biến cố lớn nhất chính là tungtung fail. Đợt đó anh cũng buồn và anh nhận ra anh sai ở đâu hoặc điểm yếu ra sao. Khoảng một thời gian sau đó, anh vực dậy và cơ bản là anh luôn chuẩn bị một tình hình fail. Nên anh đứng dậy rất là nhanh và tập trung vào giải quyết những thách thức một cách tốc độ. 

Định hướng trong năm 2022 của anh là gì?

Với tầm nhìn của anh, đầu tiên tungtung sẽ tập trung vào thị trường software as a service (SaaS) cho business.

Thứ hai liên quan đến data platform, anh sẽ cung cấp giải pháp cho hai mảng trên dành cho việc quản trị mục tiêu theo mô hình EOS (Entrepreneurial Operating System – Hệ thống quản trị doanh nghiệp – PV). Tiếp theo, liên quan đến mô hình ERP (Enterprise Resource Planning – Hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp – PV), tụi anh sẽ tập trung vào những doanh nghiệp nhỏ để cung cấp giải pháp ERP tinh, gọn, nhẹ.

Và cuối cùng, anh bắt đầu với một dự án làm thế nào để từ một dân tech (Nhân viên kỹ thuật – PV) trở thành doanh nhân công nghệ thông tin trong ngành này. Chủ đề mà anh dự định tập trung không về lập trình nhiều mà nó liên quan đến kinh doanh và làm thế nào để bắt đầu startup. Vì anh nghĩ rằng tới một thời điểm nào đó, mọi người ngang bằng về trình độ kỹ thuật và điểm khác biệt so với họ chính là độ nhạy cảm với thị trường, giải pháp về tech đưa ra để giải quyết một bài toán nào đó trong thị trường.

Đó chính là ba điều anh sẽ tập trung vào năm 2022. 

Lời khuyên của anh dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp?

Đầu tiên, nếu như các bạn không có tiền hỗ trợ thì chúng ta không nên khởi nghiệp. Các bạn nên nghĩ đến kinh nghiệm, có nghĩa là nếu các bạn thật sự có tài năng thì hãy áp dụng những tài năng đó vào môi trường doanh nghiệp, bởi vì họ rất tận dụng những tài năng trẻ. Và mức lương các bạn kiếm được rất nhiều. Ví dụ sinh viên ngành công nghệ thông tin, mức lương các bạn có thể kiếm được là 30-40 triệu. Vậy có thể gọi là khởi nghiệp thành công (cười). Nếu như các bạn gọi vốn thì các bạn phải tốn rất nhiều chi phí và ngủ không ngon, nhưng đánh đổi lại là kiến thức và kinh nghiệm. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh gia đình mà chúng ta lựa chọn con đường phù hợp 

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây