Lớn lên ở Canada thông qua hành trình đầy nghị lực của cha mẹ mình, Marina Tran-Vu từ nhỏ đã được rèn luyện sự nỗ lực và tinh thần không bỏ cuộc. Là một gương mặt sáng trong hàng loạt cuộc thi kinh doanh và khởi nghiệp quốc tế, cô gái trẻ tài năng vẫn không bao giờ ngừng nghĩ về quê hương Việt Nam và nung nấu ước mơ nâng đỡ nước nhà lên tầm thế giới.

1/ Trước tiên, chị có thể giới thiệu về bản thân và hành trình dẫn chị đến với con đường trở thành một doanh nhân? 

Xin chào mọi người, chào cộng đồng Táo Startup. Mình là Marina Tran-Vu, người sáng lập và Giám đốc điều hành của EQUO. Mình sinh ra ở Canada, sau khi bố mẹ mình nhập cư trong Chiến tranh Việt Nam. Mình học ngành thương mại với trọng tâm là marketing, và đã có thời gian học tập và thực tập ở Hàn Quốc và Hồng Kông. Mình đã lọt vào vòng Chung kết trong Cuộc thi Nhà tiếp thị Trẻ của Globe & Mail Cannes (Globe & Mail Cannes Young Marketers Competition). Và gần đây, mình đã trở thành một trong ba người chiến thắng cho Chương trình Visa Global She’s Next. 

Mình được truyền cảm hứng để thành lập EQUO vì mình muốn xây dựng một tương lai tươi sáng hơn, bền vững hơn cho cháu trai mình cũng như tạo công ăn việc làm tại quê hương Việt Nam của bố mẹ mình. Mình muốn nâng tài năng và sự đổi mới của Việt Nam lên tầm thế giới, đồng thời thay đổi hành tinh của chúng mình thông qua các giải pháp bền vững. 

2/ Chị đã điều hành bao nhiêu startup/ công ty/ dự án? Điều nào làm chị ấn tượng nhất và tại sao? 

EQUO là doanh nghiệp start-up đầu tiên của Marina. Với hơn 13 năm kinh nghiệm quản lý thương hiệu tại các công ty FMCG toàn cầu bao gồm Unilever, Bacardi, LG Electronics và Spin Master, Marina bắt đầu ra mắt thương hiệu bền vững của riêng mình với EQUO. 

Điều thú vị nhất mà mình đã trải qua có lẽ là khi nhận được lời đề nghị đầu tư đầu tiên cho công việc kinh doanh của mình. Vào thời điểm đó, chúng mình đã có doanh thu trước và mình chỉ biết được một số lượng hạn chế về thế giới đầu tư từ thời gian xem Shark Tank. Sau trải nghiệm đó, mình đã được tiếp xúc với một thế giới hoàn toàn mới về đầu tư, nhà đầu tư thiên thần, các bản thỏa thuận cũng như mô hình tăng tốc.

3/ Ba từ mà người khác mô tả về chị?

Mình sẽ chọn ba từ sau:

  • Lạc quan: Mình luôn cố gắng nhìn vào khía cạnh tươi sáng hơn của mọi thứ 
  • Kiên trì: Mình thực sự không biết ý nghĩa của việc từ bỏ 
  • Khéo léo: Mình luôn cố gắng tìm cách hoàn thành công việc 

4/ Chị có sở thích gì không? Đó là gì? 

Mình thích khiêu vũ và chơi bóng chuyền/ tập luyện. Chúng đều là những hoạt động năng động, và mình có rất nhiều năng lượng cho điều đó! 

5/ Chị có thần tượng nào mà chị ngưỡng mộ không? 

Mẹ mình là người mà mình rất ngưỡng mộ vì cách bà ấy bắt đầu kinh doanh từ con số không. Bà ấy làm việc chăm chỉ và rất đa tài, cũng như là doanh nhân đầu tiên tôi từng biết trong đời. Bà đã dạy mình giá trị của sự chăm chỉ, kiên trì, tin tưởng vào bản thân và không bao giờ bỏ cuộc. 

6/ Chị thích cuốn sách nào nhất? 

Một trong những cuốn sách yêu thích của mình và là cuốn mà mình đọc đi đọc lại nhiều lần trong năm chính là cuốn “It’s Not How Good You Are, It’s How Good You Want To Be” của Paul Arden. Ông từng là Giám đốc Sáng tạo tại Saatchi khi công ty ở trong thời kỳ đỉnh cao từ thế mạnh quảng cáo. Đó là một cuốn dễ đọc, nhưng nội dung ẩn chứa rất mạnh mẽ, bởi vì nó củng cố các nguyên tắc đằng sau một lời tiên tri tự ứng nghiệm. Một trong những điều quan trọng nhất chính là, tài năng thôi chưa đủ, muốn vươn xa ta còn cần cầu tiến. Tham vọng và động lực sẽ đưa bạn tiến xa hơn bất kỳ kỹ năng nào bạn có. 

7/ Câu nói yêu thích của chị là gì? 

Câu nói về bài học cuộc sống yêu thích của chị là “Thà nuối tiếc những việc đã làm còn hơn nuối tiếc những việc chưa từng làm”. Mình thích câu này vì đó là một trong những lý do khiến mình dốc toàn lực cho công việc kinh doanh và mọi việc mình làm. Chúng mình luôn nghe rất nhiều câu chuyện về cách mọi người đã hối hận về những lựa chọn của mình và ước gì họ có thể làm khác nếu có thể quay ngược thời gian. Mình cũng đã luôn nghĩ rằng cuộc sống sẽ đơn giản và dễ dàng như thế nào nếu mình làm mọi thứ theo cách an toàn, nhưng mình biết mình không muốn sống cuộc sống nửa vời, bởi vì như vậy thì chúng ta đâu thực sự sống. Tất cả chúng ta đều chỉ có mặt trên trái đất này một lần, và chúng ta chỉ có thể sống trọn vẹn từng khoảnh khắc trong đời một lần. Những hối tiếc chỉ là những cơ hội mà chúng ta đã quá sợ hãi để nắm lấy. 

8/ Đâu là thách thức và khó khăn lớn nhất trong hành trình khởi nghiệp của chị và chị đã vượt qua nó như thế nào? 

Đó là một công ty khởi nghiệp. Chúng ta không thể mong đợi tất cả mọi người đưa ra một quyết định hoàn hảo, kể cả bản thân mình. Sai lầm hài hước nhất mà mình mắc phải có lẽ là đặt một lỗ xem cho các sản phẩm của chúng mình trên bao bì. Chúng mình làm điều này ban đầu vì người tiêu dùng đề cập rằng họ muốn xem sản phẩm thực tế và chất liệu bên trong. Nhưng ai biết được đại dịch sắp ập đến và vấn đề vệ sinh sẽ trở thành một trong những mối quan tâm và ưu tiên lớn nhất của người tiêu dùng? Sau khi chúng mình nhận được phản hồi của người tiêu dùng và nhận ra rằng cửa sổ không phải là thứ mà mọi người muốn nữa, chúng mình đã phải đi theo một hướng hoàn toàn khác và thiết kế lại bao bì để đóng hộp. 

9/ Định hướng của chị trong năm 2022 là gì? 

Triển vọng cho năm 2022 của mình là tiếp tục phát triển doanh nghiệp của chúng mình và đạt được một mục tiêu nhất định để chúng mình có thể chứng minh sản phẩm phù hợp với thị trường cũng như khả năng mở rộng của nó. Chúng mình đang tập trung vào việc tiếp tục giáo dục người tiêu dùng và thu hút thêm nhiều khách hàng B2B tại Việt Nam và trên thế giới. 

10/ Chị có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp? 

Để vượt qua nỗi sợ hãi khi bắt đầu, mình luôn nhớ rằng mình chỉ là một trong hàng tỷ người trên thế giới. Đúng, mình có thể thất bại, hoặc xấu hổ, hoặc hoàn toàn ném bom vào một thứ gì đó, nhưng hàng tỷ người khác cũng vậy vào đúng thời điểm đó. Vì vậy, trong kế hoạch của toàn vũ trụ, nỗi sợ hãi mà bạn gặp phải khi thất bại sẽ chỉ được ghi nhớ trong một giây trước khi nó biến mất và bị lãng quên. Ngoài ra, nỗi sợ hãi của việc không biết thôi thúc mình. Không biết mọi thứ có thể diễn ra như thế nào và bạn có thể đạt được bao nhiêu, vậy hãy đánh bại nỗi sợ của việc không cố gắng.

Táo Startup xin chân thành cảm ơn những chia sẻ và bài học đáng quý từ hành trình khởi nghiệp của Chị!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây