Adam Neumann, phụ nữ, người da màu và sự bất bình đẳng trong việc gọi vốn

0
336
Adam Neumann

Adam Neumann, cựu giám đốc điều hành của WeWork, đã nhận được 350 triệu USD trong tháng này từ Andreessen Horowitz – và cũng là khoản đầu tư lớn nhất mà công ty của Horowitz từng thực hiện – cho công ty khởi nghiệp bất động sản Flow của Adam mặc dù chưa ra mắt thị trường.

(Sau khi Neumann huy động được 70 triệu USD vào đầu năm nay cho một công ty khởi nghiệp khác có tên gọi Flowcarbon đã gây ra một làn sóng tranh luận xung quanh sự bất bình đẳng trong giới đầu tư mạo hiểm).

Các số liệu về gọi vốn, gây quỹ startup trong  năm nay thể hiện rõ sự chênh lệch trong các khoản đầu tư vào các công ty có người sáng lập là phụ nữ hoặc từ các cộng đồng ít đại diện.

90 công ty được thành lập bởi người da màu và La-tinh khi đến giai đoạn pre-seed và seed tiết lộ trong năm nay họ đã huy động được khoảng 225 triệu USD, trung bình là 2,5 triệu USD mỗi vòng (theo dữ liệu từ Crunchbase).

Theo Crunchbase, các công ty có người sáng lập da màu ở Mỹ cũng chỉ huy động được 1,2% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm vào năm 2022.

Đối với các nhà sáng lập là phụ nữ, những người đã huy động được 598 triệu USD cho đến nay trong năm nay trong 285 vòng, vòng trung bình lên tới khoảng 2 triệu USD( theo PitchBook). Nhìn chung, vào năm 2022, các công ty khởi nghiệp ở Mỹ đã huy động được trung bình 4,6 triệu đô la ở các vòng hạt giống(theo PitchBook).

“Đó là những thách thức mà những người sáng lập thuộc nhóm thiểu số phải đối mặt”  là nhận xét của Robert Kazanjian – một giáo sư và cũng là giám đốc của Entrepreneurship & Innovation tại  trường Emory University.

Một số nhà đầu tư nói rằng khoản tài trợ khổng lồ của Flow phản ánh thành kiến ​​trong ngành của họ đối với những người sáng lập có xuất phát điểm thấp hơn. Trong khi Neumann đã có thể huy động hàng trăm triệu USD cho các dự án mới của mình bất chấp những tai tiếng của WeWork, nhiều phụ nữ, người sáng lập da màu và La-tinh phải đấu tranh, cố gắng hết sức để thu hút nguồn vốn nhưng nó có thể không nhiều, thậm chí rất nhỏ.

Nhiều người thực sự sự giận dữ đối với cách làm của Andreessen Horowitz, thường được gọi là A16z, và giới VC nói chung, nói rằng các nhà đầu tư thường coi những người sáng lập có xuất thân ‘không đại diện’ như một vụ cá cược cực kì rủi ro.

Kate Brodock, đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm WFund, viết trên Twitter: “Những công ty như thế này lặp đi lặp lại một sự ủng hộ một nhóm nhỏ những người sáng lập nhất định.

Mac Conwell, đối tác quản lý của RareBreed Ventures cũng tweet: “Trong thời kỳ kinh tế suy thoái, các nhà đầu tư quay trở lại những gì họ cho là an toàn hơn”. “Bạn sẽ bị sa thải nhanh hơn nếu đầu tư vào những người sáng lập ‘không có đại diện’ hơn là đầu tư vào những Adam Neumann nổi tiếng.”

Marc Andreessen đã ca ngợi thành tích của Neumann trong một bài đăng trên blog thông báo về khoản đầu tư của công ty ông vào Flow. Ông viết: “Chúng tôi thích chứng kiến ​​những người sáng lập có thể làm được tốt hơn dựa trên những thành công trong quá khứ khi họ phát triển từ những bài học kinh nghiệm đã có của họ.

Andreessen cũng ca ngợi người sáng lập WeWork vì đã “mang lại cộng đồng và thương hiệu cho một ngành công nghiệp chưa từng tồn tại trước đây.”

Nhưng theo Charlie O’Donnell, người sáng lập và là đối tác chung của Brooklyn Bridge Ventures, tuyên bố đó mang lại cho Neumann sự tín nhiệm không đáng có.

O’Donnell nói rằng “Họ ca ngợi Adam vì đã xây dựng một cộng đồng tuyệt vời tại WeWork trong khi WeWork luôn được biết đến là một nơi không thực sự tuyệt vời”. Anh cảm thấy những người ủng hộ Adam chỉ đang che giấu sự xấu hổ đằng sau những điều hào nhoáng bên ngoài.

O’Donnell cũng hoài nghi liệu Flow có thể giải quyết được các vấn đề hệ thống liên quan đến nhà ở, bất chấp những tham vọng được nêu trong bài đăng của Andreessen.

Sampson cũng đặt câu hỏi tương tự về quan điểm đó. Đặc biệt, ông nói: vì vô số nhà phát triển nhà ở do những người sáng lập không đại diện dẫn đầu đang phải đối mặt và giải quyết vấn đề về khả năng tiếp cận khá khó khăn. Sampson cho biết các công ty này thường phải sử dụng các nguồn lực hạn chế, vì bất động sản truyền thống thường không thu hút được các nhà đầu tư mạo hiểm. 

Nguồn: Insider

——

Nếu bạn đang quan tâm chủ đề gọi vốn, bạn có thể tham khảo serie “Chuyện gọi vốn” của cộng đồng Táo Khởi Nghiệp nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây