Bước chân vào con đường khởi nghiệp và kinh doanh công nghệ khi mới 14 tuổi, thành viên Hội đồng quản trị MP Solutions – anh Nguyễn Quang Hưng, là một người luôn đam mê công nghệ và luôn nhạy bén với thời cuộc để tạo ra những sản phẩm đón đầu thị trường.

Anh vui lòng giới thiệu sơ lược về bản thân và hành trình dẫn dắt đến con đường khởi nghiệp của mình?

Mình bắt đầu bước chân vào lĩnh vực công nghệ và kinh doanh cũng từ khá lâu. Năm 2002, khi mới 14 tuổi và đang học cấp 2, mình đã là reseller hosting & domain. Đó là một trong những dấu mốc đáng nhớ của mình khi kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ Internet.

Thời học cấp 3, sau đó là Đại học mình chủ yếu tự mày mò và học những thứ liên quan đến công nghệ thông tin. Tốt nghiệp Đại học xong, mình có qua châu Âu học cao học về Tài chính lượng rồi về Việt Nam làm việc cho 1 vài đơn vị như Techcombank, Vntrip.vn. Việc nung nấu làm việc trong lĩnh vực công nghệ và mong muốn chủ động hơn trong quá trình phát triển sản phẩm nên mình đã gia nhập với tư cách là 1 thành viên HĐQT của 1 công ty giải pháp công nghệ là MP Solutions.

“Freedom is not free”

Anh đã trải qua những Startup, dự án hay doanh nghiệp nào? Và đâu là điều khiến cho anh cảm thấy ấn tượng nhất? Vì sao?

Gần đây nhất mình có quản lý hai dự án, đó là Interview Box & Trustee. Hai giải pháp đặc biệt phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay. 

Với Interview Box, giải pháp giúp doanh nghiệp có thể sàng lọc hồ sơ thông qua Video CV (Curriculumn Vitae – Sơ yếu lý lịch) thay vì CV giấy của ứng viên. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể phỏng vấn online thông qua nền tảng này và cho phép nhân sự của công ty trao đổi về ứng viên trên 1 nền tảng duy nhất (không phải phỏng vấn qua Google Meet, Zoom và ghi chú vào hệ thống tuyển dụng khác).

Trong khi đó Trustee là ứng dụng di động lưu trữ dữ liệu như là 1 di chúc số, giúp người dùng có thể lưu trữ dữ liệu và gửi tự động những dữ liệu này tới người thân/luật sư của mình trong trường hợp có chuyện không may xảy ra. Covid-19 đến và mang lại nhiều những bất trắc không thể lường trước được, có nhiều người ra đi nhưng không kịp để lại di chúc hay nhắn nhủ gì cho người thân. Tài sản vật lý và tài sản số là hai thứ mình muốn đưa công nghệ áp dụng vào nên đã phát triển sản phẩm này.

Hãy kể 3 từ về bản thân mà anh cảm thấy đúng nhất?

Lạc quan, Thực tế , Hoà đồng.

Dù mình gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng mình luôn nghĩ rằng nếu cuộc sống này không có thử thách hay bằng phẳng thì sẽ rất nhàm chán – đấy là điều mình luôn suy nghĩ khi gặp thất bại hay những lúc khó khăn nhất mà nhiều lúc cảm giác muốn buông xuôi.

Dù là một người cũng hay bay bổng, nhưng mình vẫn rất thực tế trong việc đưa ra quyết định một việc gì đó, chứ không quá hoàn toàn dựa vào cảm xúc.

Mình rất cởi mở trong việc trò chuyện với mọi người không chỉ công việc mà cả các vấn đề xã hội, nhiều khi mình là người chủ động bắt chuyện trước.

 Sở thích ngoài công việc của anh?

Ngoài công việc, mình có đam mê là chụp ảnh và đi du lịch, mình đã tới thăm hơn 100 thành phố tại hơn 30 quốc gia. Mỗi nơi mình đến đều là những trải nghiệm đáng nhớ. Những ý tưởng về công nghệ hay sản phẩm để áp dụng vào thực tế cũng rất dễ có thể phát triển & học hỏi được từ những chuyến đi. Ví dụ như sáng lập của Uber cũng đã trải nghiệm dịch vụ đi chung xe ở Pháp và từ đó thành lập lên Uber. Hay founder của Dichung tại Việt Nam cũng thành lập dịch vụ này chẳng hạn. Năm 2013, mình đã đi vòng quanh nước Pháp với phần lớn sử dụng dịch vụ đi chung xe (Covoiturage) này.

Thần tượng mà anh hâm mộ nhất?

Người mà mình ngưỡng mộ là Elon Musk, người dám nghĩ và dám làm. Những thành công của Elon Musk đến từ sự nỗ lực trong suốt một khoảng thời gian dài. Sự điên rồ là điều rất nhiều đã người nói về Elon, nhưng chúng ta đều có thể thấy kết quả tuyệt vời mà anh ấy đã đạt được bất chấp những hoài nghi và chỉ trích ban đầu.

Tesla từng đứng trước nguy cơ bị Apple mua lại. Rồi sau đó thì sao? Ngày nay, Tesla là một trong những công ty lớn nhất toàn cầu và đưa Elon trở thành người giàu nhất thế giới dù chỉ trong thời gian ngắn.

Cuốn sách anh yêu thích nhất?

Mình không nói về cuốn sách yêu thích nhất, mình muốn nói về cuốn sách mình đang đọc, đó là Lược sử loài người – Cuốn sách nói bao quát về lịch sử tiến hóa của loài người từ thời cổ xưa trong thời kỳ đồ đá cho đến thế kỷ XXI, tập trung vào loài Homo sapiens. Rất hấp dẫn và thú vị khi bạn có thể mở rộng thêm hiểu biết và kiến thức về loài người cũng như tập tục.

Câu quote yêu thích của bản thân?

“Freedom is not free”. Đối với mình, không có gì là miễn phí cả, điều gì cũng phải đánh đổi bằng thứ này hoặc thứ khác. Như việc mọi người sử dụng mạng xã hội facebook và cho rằng nó miễn phí chẳng hạn, thực tế là chúng ta đang bán dữ liệu, sự tự do cho facebook.

Cũng như vậy, mọi người hay nói đến tự do tài chính hay tự do trong công việc, cuộc sống, nhưng sự thật đằng sau nó là cả một sự nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi để có thể đạt được những điều tưởng chừng như đơn giản đó.

“Nếu cuộc sống không có thử thách thì sẽ rất nhàm chán”

Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà anh từng trải qua? Và cách anh đã vượt qua nó?

Biến cố thì không hẳn, chủ yếu là khó khăn về dòng tiền cũng như những người phù hợp với mình trong từng giai đoạn thì chưa tìm ra thôi. Mình nghĩ đó cũng chính là hai trong nhiều vấn đề khó khăn mà rất nhiều startup hay các bạn khởi nghiệp gặp phải.

Dòng tiền là thước đo cơ bản cho sự thành công của bất kỳ một lĩnh vực khởi nghiệp hay startup nào. Bởi vậy, tạo ra một dòng tiền ổn định là thách thức và khó khăn muôn thuở cho bất kỳ ai, và mình cũng không ngoại lệ.

Bên cạnh đó, tìm kiếm những người đồng đội phù hợp để cùng sát cánh chiến đấu cũng như chia sẻ tầm nhìn, định hướng trong công việc là một điều không hề đơn giản.

Thú thực, mình đã trải qua những thời điểm phải nỗ lực không ngừng để giải quyết hai vấn đề trên và tiếp tục tiến về phía trước.

Định hướng trong năm 2022 của anh là gì?

Phát triển bản thân bằng cách học thêm những kiến thức mới và tiếp tục với những kế hoạch kinh doanh cụ thể. Năm 2022 mình dự định trau dồi thêm các kiến thức về phát triển sản phẩm & quản lý dự án, đồng thời cũng muốn xây dựng 1 công ty trong lĩnh vực tư vấn quản lý dự án & chuyển đổi số. Đặc biệt là các dự án liên quan đến CNTT, do có nhiều công ty CNTT tại Việt Nam đang gặp nhiều điểm yếu trong việc sử dụng các công cụ quản lý dự án cũng như phương pháp chưa phù hợp.

Lời khuyên anh dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp?

Mình chưa phải là 1 người thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp, tuy nhiên để có lời khuyên cho các bạn trẻ thì mình nghĩ là nên trải nghiệm bằng cách đi đây đi đó, quan sát nhiều hơn và tìm những người đồng hành có cùng tầm nhìn và tư duy để cùng khởi nghiệp.

Cám ơn anh về những chia sẻ!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây