Trải qua nhiều biến cố khi còn là một cầu thủ bóng đá, Mạnh Hùng đã tạm gác lại đam mê của mình để trở thành Founder & CGO tại Ecomtek và bắt đầu con đường kinh doanh của mình. Hãy theo dõi những chia sẻ của anh Hùng cùng Táo Khởi Nghiệp.

Chào anh Hùng, anh có thể giới thiệu sơ lược về bản thân và hành trình dẫn dắt đến con đường khởi nghiệp?

Mình là Mạnh Hùng, xuất thân từ một cầu thủ bóng đá. Vì niềm đam mê với trái bóng tròn quá lớn, nên mình đã từng không xác định con đường nào khác ngoài việc trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Do gặp phải một vài chấn thương nên mình đành gác lại ước mơ và bắt đầu đi học đại học. Hùng chọn ngẫu nhiên một ngành đại học vì khi đó bản thân chưa biết sẽ làm công việc gì khi ra trường. Sau đó, mình có đi làm thêm: bán hàng mỹ phẩm, làm digital marketing cho một công ty đào tạo & quản trị nhân sự. 

Trải qua gần 8 năm “sấp mặt” cùng startup ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mình bắt đầu cảm thấy hứng thú với công việc kinh doanh, từ đó xác định được hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân trong lĩnh vực này. Hiện nay mình đồng sở hữu 2 startup: 1 start mình chưa tiện tiết lộ vào thời điểm này vì vẫn đang thai nghén; 1 startup về tư vấn, triển khai vận hành và tăng trưởng bán hàng online ở cả trong nước cùng 1 vài nước trong khu vực Đông Nam Á.

Hãy kể số lượng doanh nghiệp/startup/dự án đã trải qua. Anh ấn tượng nhất với cái nào? Lý do?

Mình từng tham gia khoảng 10 dự án với các mô hình như: tiếp thị thị liên kết, đào tạo phát triển bản thân, agency marketing và nền tảng hỗ trợ nhà kinh doanh triển khai bán hàng đa kênh. Trong số đó có 2 dự án khiến mình ấn tượng nhất.

Hùng xuất phát điểm là tình nguyện viên học việc digital marketing rồi dần dần cũng vươn lên phụ trách bộ phận marketing mà ko đc nhận lương nhưng đổi lại nhận được rất nhiều thứ bổ ích khác. Quy mô nhân sự chỉ hơn chục người nhưng tinh thần chiến đấu của anh em rất cao nên công ty đã đạt doanh số rất lớn với 1 startup được 2 tuổi. Khi làm việc tại đây, mình dường như “lột xác” từ con số 0, phải kết nối với nhiều doanh nghiệp hơn, phải học cách làm kinh doanh, tư duy khởi nghiệp, thậm chí cả tư duy quản lý nhân sự.

Dự án thứ 2 là Haravan – một nền tảng thương mại điện tử có lượng người dùng lớn. Đây cũng là 1 bước đệm quan trọng đối với mình. Được làm việc ở một quy mô nhân sự hàng trăm người cùng những đồng nghiệp tài năng, một lần nữa, Hùng có cơ hội làm mới bản thân, học hỏi lại từ đầu và chuẩn bị cho chặng đường khởi nghiệp sắp tới.

“Trở ngại sinh ra không phải để ngáng đường mà để đo lường sự khát khao”

Hãy kể 3 từ mà người khác mô tả về anh.

Nhiệt tình, năng lượng, nhiệt huyết. Từ trước đến nay, mình đều cố gắng làm mọi việc hết sức trong khả năng, dù mọi người không cần làm đến mức ấy. Hùng luôn đề ra những mục tiêu cho bản thân và công việc, nhờ đó mà mình luôn giữ được năng lượng cũng như sự nhiệt huyết ở mức ổn định. 

Sở thích ngoài công việc của anh là gì?

 Vì xuất thân là cầu thủ nên mình nghiện đá bóng, đá PES và chơi bi-da. 

Thần tượng mà anh hâm mộ là ai?

Mình luôn thần tượng người bạn – tuyển thủ quốc gia Đỗ Hùng Dũng. Chơi với nhau từ thuở bé, mình thấy Dũng không có điều gì nổi bật. Tuy nhiên, cậu ấy hoàn toàn xứng đáng với thành công hiện tại nhờ quá trình khổ luyện vô cùng khắc nghiệt. Những nỗ lực và quyết tâm của cậu ấy khiến mình rất khâm phục. Và đến bây giờ anh em vẫn chơi rất thân với nhau.

Cuốn sách yêu thích nhất của anh là gì?

Mình ấn tượng nhất với cuốn sách “7 thói của bạn trẻ thành đạt” của tác giả Sean Covey. Đây là cuốn sách sếp gợi ý mình mua và đọc. Mình luôn nhớ đến từ khoá xuất hiện trong Chương 1 của cuốn sách “biết định hướng tương lai”. Chúng ta cần phải lên kế hoạch cho tương lai với những cột mốc trong vòng 5 năm.

Mạnh Hùng đi thăm thần tượng Đỗ Hùng Dũng nằm viện.

“Luôn đề ra những mục tiêu cho bản thân và công việc mình làm”

Câu Quote yêu thích của bản thân là gì?

Mình rất thích câu nói “trở ngại sinh ra không phải để ngáng đường mà để đo lường sự khát khao”.

Cách anh truyền năng lượng cho nhân sự của mình là gì?

Điều đầu tiên mình làm với nhân sự là hỏi về kế hoạch trong 2 năm tiếp theo của các bạn là gì. Từ đó, Hùng sẽ làm việc với từng bạn để thiết kế lộ trình nghề nghiệp và hướng dẫn đạt được mục tiêu đề ra. Quan điểm của mình chính là: “Không có điều gì là mãi mãi”. Thời gian các bạn nhân sự nên làm việc với mình tối đa chỉ là 2 năm. Trong vòng 2 năm, các bạn hoàn toàn có thể có đủ nguồn lực để tự thân khởi nghiệp. Tuy nhiên, các bạn khởi nghiệp vẫn kết nối với mình để hỗ trợ nhau.

Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà anh từng trải qua là gì? Và anh vượt qua nó như thế nào ?

Khó khăn lớn nhất với mình xảy ra năm 2019. Có một vài xung đột trong phân chia trách nhiệm với các founder khác nên mình phải gánh các thiệt hại. Mình phải gánh khoản nợ vài trăm triệu từ bạn bè, khách hàng và thậm chí là từ tín dụng đen. 

Lúc này, mình chọn cách im lặng, sống chậm lại đương đầu với thất bại và chọn cách đi dạy bóng đá trẻ em để duy trì sự cân bằng trong cuộc sống. Trong thời gian làm việc tại đây, nhờ có cơ hội tiếp xúc với các bạn nhỏ từ 5-9 tuổi nên mình tìm thấy niềm vui trở lại trong cuộc sống. Sau đó, mình có đàm phán các khoản nợ chậm lại và qua Tết 2020 mình có thể quay trở lại đầu quân cho Haravan

“Phải học cách quản lý tài chính cá nhân trước khi học cách kiếm tiền”

Định hướng trong năm 2022 cả anh là gì?

Với diễn biến phức tạp của Covid thì mình nghĩ là 1-2 năm nữa thị trường mới ổn định. Về bản thân, mình luôn đảm bảo tình trạng sức khoẻ thật tốt. Còn về công việc, mình luôn cố gắng duy trì làm việc làm đội ngũ làm việc online tại nhà hiệu quả. Mong rằng trong năm tới, Hùng có thể tận dụng đòn bảy từ những người anh em trong hội nhóm mà mình đang điều phối chính, để có thể cùng nhau tạo ra những cơ hội kinh doanh mới và cùng nhau phát triển.

Lời khuyên dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp là gì?

Có 2 bài học từ trải nghiệm bản thân mà mình muốn chia sẻ tới các bạn. Điều đầu tiên, mình khuyên các bạn trước hết phải học cách quản lý tài chính cá nhân trước khi học cách kiếm tiền. Điều thứ hai, các bạn không nên quá vội vàng chạy theo startup sớm vì nguồn lực bạn còn bị hạn chế từ tài chính đến kiến thức, kinh nghiệm và các mối quan hệ. Do đó, để xông pha khi chưa sẵn sàng nguồn lực rất là rủi ro. 30 tuổi khởi nghiệp vẫn chưa muộn. 

Đối với những bạn trẻ hiện nay, mình thấy các bạn tận dụng kênh online để kiếm rất nhiều tiền. Tuy nhiên, điều này đem lại rủi ro rất lớn rằng hôm nay các bạn vẫn kiếm được tiền trên những nền tảng nào đó. Ngày mãi bỗng nhiên những nền tảng đó biến mất khỏi Việt Nam, không cho phép bạn sử dụng nữa. Những cách kiếm tiền của các bạn trẻ chỉ là cái nhìn ngắn hạn và chưa có dự phòng rủi ro cho những điều có thể xảy ra.

Cảm ơn về những chia sẻ của anh!

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây