Thương mại điện tử sẽ trở thành xu hướng tất yếu. Khi cuộc khủng hoảng Covid-19 ngày càng sâu rộng, 90% người tiêu dùng cho rằng họ đang mua sắm online nhiều hơn. Xây xựng niềm tin và tạo mối quan hệ với người tiêu dùng là một trong những điều quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử.

Các xu hướng thương mại điện tử mới nổi là gì?

Joe McCarthy – Giám đốc Marketing tại Klaviyo cho rằng: “Mọi người đang dần chuyển sang hình thức mua sắm trực tuyến để có được những thứ mình cần, và đó là một trong những xu hướng lớn nhất hiện nay”. Điều này sẽ mang lại những cơ hội tuyệt vời cho các thương hiệu thương mại điện tử phát triển và mở rộng kinh doanh.

Trong những ngày đầu của lệnh phong tỏa, doanh số bán thực phẩm và đồ uống tăng vọt. Cùng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người dân ngày càng tăng cường đầu tư các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ và dành nhiều thời gian cho gia đình. Khi các trường học và các dịch vụ giải trí đóng cửa, nhu cầu về đồ chơi và sở thích tăng vọt khi người tiêu dùng tìm cách giải trí. Bên cạnh đó, các sản phẩm chăm sóc da cho phái nữ và các sản phẩm chăm sóc em bé cũng nhận được sự quan tâm đáng kể.

Một xu hướng quan trọng thứ hai – “nhu yếu phẩm mới” – xuất hiện khi người tiêu dùng được hỏi họ dự định chi tiêu gì trong hai tuần sau đó. Theo McCarthy, danh mục mới này bao gồm các sản phẩm về sức khỏe và thể dục, đồ dùng nhà bếp, thiết bị văn phòng tại nhà, chăm sóc da, đồ chơi và đồ công nghệ.

Thay đổi hành vi của người tiêu dùng

Covid-19 đang thay đổi hành vi mua thương mại điện tử khi người tiêu dùng đang có những thay đổi.

Khi dịch Covid-19 tiếp tục tác động đến thị trường tiêu dùng toàn cầu, các doanh nghiệp thương mại điện tử ghi nhận sự chuyển dịch đáng kể trong hành vi mua sắm của người dùng trực tuyến. Người tiêu dùng cũng sẵn sàng thử thách các thương hiệu mới khi họ săn lùng để có được sản phẩm họ cần. Khi được hỏi lý do thực sự rằng họ đang thay đổi hành vi mua hàng của mình, 70% người tiêu dùng nói rằng những lý do hàng đầu là sự sẵn có của sản phẩm và giao hàng miễn phí.

Làm thế nào để truyền thông thương hiệu thích ứng với những thời điểm thay đổi này?

McCarthy cho rằng các thương hiệu nên tận dụng cơ hội này để xem xét thông tin liên lạc của khách hàng. Phát triển sự hiểu biết nhiều hơn về hành trình, hành vi và sở thích của người tiêu dùng sẽ trang bị cho các thương hiệu những hiểu biết họ cần để xây dựng sản phẩm và trải nghiệm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng và tạo cho họ lợi thế trong việc nuôi dưỡng lòng trung thành lâu dài của khách hàng.

Bất kỳ một trải nghiệm và phản hồi tiêu cực nào từ khách hàng đều có thể trở thành vấn đề lớn của thương mại điện tử. Từ đó đặt ra yêu cầu các thương hiệu cần có một quy trình quản lý, theo dõi thường xuyên các luồng thông tin: nhu cầu, đánh giá, nhận xét… của khách hàng trên các sản phẩm hoặc thương hiệu ở tất cả các kênh nhằm đưa ra những phản hồi kịp thời và hiệu quả. Biết cách đáp ứng nhu cầu chính xác của người tiêu dùng dựa trên hành vi hàng ngày của họ sẽ giúp các nhà tiếp thị, thương hiệu biết cách xây dựng và tiếp thị sản phẩm làm hài lòng khách hàng của họ.

Các thương hiệu thương mại điện tử nên xem giai đoạn này là một cơ hội để các thương hiệu đầu tư vào mối quan hệ lâu dài với người tiêu dùng mới cũng như mối quan hệ sâu sắc với khách hàng hiện tại.

Tìm hiểu thêm về cộng đồng Táo Khởi Nghiệp tại đây.

Tìm hiểu về các dịch vụ mà Táo Khởi Nghiệp cung cấp tại đây

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây