Người sáng tạo là những người xây dựng khán giả trực tuyến và tìm cách kiếm tiền từ những khán giả đó. Đây thường là những người trẻ tuổi của thời đại kỹ thuật số, đang cố gắng kiếm sống từ công việc của họ trên mạng xã hội. Và với các nhà đầu tư lớn ở Thung lũng Silicon ngày càng coi họ là động mạch tài chính tiếp theo để khai thác internet.

Mùa hè năm ngoái, Tucker Schreiber, người đồng sáng lập 28 tuổi của một công ty khởi nghiệp có tên Combo đang xây dựng một nền tảng chỉnh sửa video, đã nhận thấy có nhiều email hơn trong hộp thư đến của anh ấy. Mặc dù công ty của anh ấy không có nhân viên hay sản phẩm nào và thậm chí anh ấy còn chưa hề gọi vốn, nhưng các nhà đầu tư đang gửi cho anh ấy rất nhiều email.

“Tôi bắt đầu nhận được từ 5 đến 10 email gửi đến mỗi ngày trong vài tuần trực tiếp từ các nhà đầu tư,” Tucker nói.

Combo – Nền tảng chỉnh sửa video

Công ty khởi nghiệp của Tucker được hưởng lợi từ sự bùng nổ của các nhà đầu tư nhắm vào cái gọi là nền kinh tế của những người sáng tạo hoặc những người có ảnh hưởng. Bản thân sự bùng nổ trong nền kinh tế sáng tạo đã khơi dậy sự quan tâm đến truyền thông xã hội của các nhà đầu tư mạo hiểm, những người trong nhiều năm tin rằng việc tìm kiếm những người mới trên mạng xã hội như Facebook và Snap (sở hữu Snapchat) đang hút hết sức hút khỏi thị trường là điều vô nghĩa. .

Nền kinh tế sáng tạo, cung cấp các công cụ kỹ thuật số cho những người có ảnh hưởng và giúp họ điều hành doanh nghiệp của mình, là một thị trường rộng lớn và chưa được khám phá. Công ty đầu tư mạo hiểm SignalFire ước tính rằng 50 triệu người trên thế giới tự coi mình là người sáng tạo nội dung, trong khi trang tin công nghệ The Information ước tính rằng các công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư 2 tỷ USD vào 50 công ty khởi nghiệp tập trung vào nhà sáng tạo nội dung trong năm nay.

Sự quan tâm ngày càng cao của các nhà đầu tư mạo hiểm truyền thống có thể mang lại tính hợp pháp cho những gì một số người có thể vẫn nghĩ là một công ty “đặc thù”. Nó cũng có thể làm tăng thêm ý tưởng rằng thế giới khiêu vũ, trò chuyện và hài kịch đang phát triển này không chỉ là một thứ văn hóa phù du của giới trẻ.

Nhưng như người ta thường nói, đừng đầu tư vào những người đào vàng – hãy bán công cụ của họ. Thung lũng Silicon dường như quan tâm hơn nhiều đến các công cụ và nền tảng kỹ thuật số được người sáng tạo nội dung sử dụng hơn là đầu tư trực tiếp vào chính người sáng tạo.

Ví dụ, vào tháng trước, công ty đầu tư mạo hiểm Founders Fund đã dẫn đầu vòng tài trợ 15 triệu đô la cho Pietra, một công ty khởi nghiệp nhằm giúp những người có ảnh hưởng ra mắt các dòng sản phẩm. Vào tháng 4, Seven Seven Six, một công ty đầu tư mạo hiểm do Alexis Ohanian, đồng sáng lập Reddit, và Bessemer Venture Partners, đã công bố khoản đầu tư 16 triệu đô la vào PearPop, một nền tảng giúp người sáng tạo kiếm tiền từ sự cộng tác của họ. và các tương tác trên mạng xã hội.

Danh sách cứ kéo dài. Vào tháng 2, công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Andreessen Horowitz đã đầu tư vào Stir, một nền tảng giúp người sáng tạo quản lý thu nhập của họ, định giá công ty là 100 triệu đô la.

Dispo, một ứng dụng chia sẻ ảnh mô phỏng trải nghiệm của máy ảnh kỹ thuật số, đã nhận được 4 triệu đô la trong vòng tài trợ do Seven Seven Six dẫn đầu và vòng đầu tư bổ sung 20 triệu đô la do Spark Capital dẫn đầu. Benchmark trụ cột kinh doanh đã dẫn đầu vòng đầu tư 20 triệu đô la vào Poparazzi, một ứng dụng cho phép bạn bè của người dùng đăng ảnh lên hồ sơ của họ, biến nhóm thuần tập của họ thành “tay săn ảnh” của họ. “.

Và sau đó là Clubhouse, đối thủ nặng ký của thị trường non trẻ này, đang tạo nên tiếng vang ở Thung lũng Silicon và thế giới của các phương tiện truyền thông và giải trí. Clubhouse, yêu cầu lời mời tham gia, là một mạng xã hội được xây dựng xung quanh các phòng trò chuyện chỉ có âm thanh. Vào tháng 4, nó đã huy động được 200 triệu đô la trong một cuộc gây quỹ do Andreessen Horowitz dẫn đầu, nâng mức định giá của nó lên khoảng 4 tỷ đô la.

Li Jin, người sáng lập Atelier, một quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào thế giới của những người sáng tạo trực tuyến cho biết: “Khi tôi bắt đầu đầu tư mạo hiểm vào năm 2016, có niềm tin lan tỏa rằng sẽ rất khó để một mạng xã hội lớn khác xuất hiện.

TikTok đã đảo lộn tất cả điều này. Bằng cách tập trung vào những người có ảnh hưởng, ứng dụng đã buộc phải thay đổi các mạng xã hội truyền thống như Instagram và Twitter vốn đã tránh tiếp cận với những người đã tạo ra nội dung phổ biến trên nền tảng của họ.

TikTok đã giúp việc khám phá những nhân vật mới nổi trên mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn và cung cấp cho họ con đường kiếm tiền trực tiếp rõ ràng hơn thông qua Quỹ người sáng tạo của công ty, quỹ này sẽ trả cho người sáng tạo một số tiền nhất định dựa trên lượt xem.

Linus Walton, phó chủ tịch của Chernin Group, một công ty đầu tư cho biết: “Các nền tảng xã hội cũ, tất cả đều nhằm tương tác với bạn bè của bạn trực tuyến. Bây giờ, “đó là việc trở thành người có ảnh hưởng đó hoặc trở thành ngôi sao TikTok mới mà tất cả bạn bè của bạn đang theo dõi.”

Các dịch vụ đăng ký như OnlyFans và Patreon, nơi người hâm mộ trả tiền cho người sáng tạo để truy cập nội dung cao cấp, cũng đã giúp các nhà đầu tư nhận ra rằng có một trường hợp kinh doanh mạnh mẽ để xây dựng công cụ cho người sáng tạo. Ngày nay, từ “người sáng tạo” đã trở thành một từ thông dụng, được đóng dấu trên tất cả các loại hình kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư. Đến nỗi Alexandre tìm thấy, một doanh nhân công nghệ, đã đặt ra thuật ngữ “thiết kế rửa mặt”.

“Có nhiều công ty khởi nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo hơn số người sáng tạo”, Turner Novak, người sáng lập Banana Capital, công ty đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ giai đoạn đầu, nói đùa trên twitter vào tháng Tư.

Rex Woodbury, giám đốc 27 năm của công ty đầu tư Index Ventures tại San Francisco, đại diện cho cả hai thế giới. Anh ấy bắt đầu với tư cách là một người có ảnh hưởng, xây dựng lượng khán giả hơn 237.000 người theo dõi trên Instagram bằng cách đăng nội dung về phong cách sống. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh ấy đã dành toàn bộ thời gian để đầu tư, nơi anh ấy đã tạo ra một vị trí thích hợp cho mình trong lĩnh vực kinh tế thiết kế.

Ông Woodbury nói: “Tôi đã thấy một vài bài đăng từ các VC nói rằng“ 8 trong số 10 công ty tôi gặp hôm nay là các công ty sáng tạo. “Nó thực sự là xu hướng bây giờ.”

Ông gia nhập Index Ventures vào tháng 12, ngay khi các nhà đầu tư mạo hiểm bắt đầu quan tâm đến những người sáng tạo và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người quen thuộc với lĩnh vực này.

Ông Woodbury nói: “Rất nhiều nhà đầu tư trẻ cảm thấy đáng tin cậy vì chúng tôi là những người của thời đại kỹ thuật số. “Đây là thế giới mà chúng tôi lớn lên.”

Giờ đây, các nền tảng lớn như Spotify, Twitter và Facebook đang gấp rút bắt kịp các công ty khởi nghiệp, bao gồm cả Clubhouse. Spotify gần đây đã công bố ứng dụng âm thanh trực tiếp mới của mình, Greenroom, một đối thủ cạnh tranh với Clubhouse mà Spotify đã xây dựng sau khi mua lại Locker Room, startup âm thanh trực tiếp. Twitter đã thêm đối thủ của mình Clubhouse, Twitter Spaces, Twitter và Facebook đang tung ra các dịch vụ bản tin để cạnh tranh với sự thành công của Substack, cho phép người dùng dễ dàng thiết lập đăng ký cho bài viết của họ.

Khi ranh giới giữa đầu tư mạo hiểm và thế giới của những người sáng tạo đang bị xóa nhòa, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm truyền thống cũng đang muốn tự mình trở thành những người sáng tạo. Các công ty như Andreessen Horowitz đã tận dụng khoản đầu tư của họ vào Clubhouse để quảng bá nhân viên của họ thông qua danh sách người dùng được đề xuất của ứng dụng. Nait Jones, đối tác của Andreessen Horowitz, đã tích lũy được hơn bốn triệu người theo dõi trên Clubhouse và gần đây đã ký hợp đồng với cơ quan nghệ thuật WME.

Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư đổ xô đầu tư tiền của họ vào các công ty khởi nghiệp trên mạng xã hội, không rõ liệu một số ứng dụng trên thị trường có tồn tại được hay không. Dispo, công ty khởi nghiệp trên mạng xã hội nóng nhất tháng 2, đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội một tháng sau đó sau khi một trong những người đồng sáng lập, ngôi sao YouTube David Dobrik, vướng vào tranh cãi về cáo buộc tấn công tình dục đối với một thành viên trong “Vlog Squad” của anh ấy. Ngay sau đó, Spark Capital cho biết họ đã cắt đứt mọi quan hệ với công ty. Seven Seven Six không cắt đứt quan hệ nhưng cho biết họ sẽ quyên góp lợi nhuận của mình cho một tổ chức làm việc với những người sống sót sau vụ tấn công.

Poparazzi, vị trí đầu tiên trong số các ứng dụng iPhone miễn phí vào tuần cuối cùng của tháng 5, đã giảm xuống thứ 156 vào giữa tháng 6, theo công ty nghiên cứu ứng dụng Sensor Tower. Và trong khi dữ liệu của Sensor Tower báo cáo rằng Clubhouse đã đạt được 5,3 triệu lượt tải xuống trong hai tuần đầu tiên của tháng 6, thì 4,8 triệu là ứng dụng Android được giới thiệu vào cuối tháng 5.

Bobby Thakkar, 21 tuổi, đồng sáng lập của Ampersand, một studio sản phẩm chuyên tạo ra các công cụ cho người sáng tạo, cho biết: “Trong nhiều năm, không ai quan tâm hoặc công nhận không gian này là không gian bằng tiền thật. “Giờ đây, với số tiền đổ vào ngành, chúng ta sẽ chỉ thấy nhiều công ty hơn, nhiều cạnh tranh hơn và nhiều công ty khởi nghiệp hơn liên quan đến người sáng tạo trong doanh nghiệp của họ“.

Nguồn: The NewYork Times

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây