Một con chip mới trong iPhone mới nhất của Apple không làm được gì nhiều tính đến thời điểm hiện tại. Nhưng nó có thể đặt nền tảng cho các ứng dụng trong tương lai mà trước đây chưa thể thực hiện được.

Sự xuất hiện của chip U1

Có nhiều bàn luận xung quanh các sáng tạo về silicon gần đây của mình. Tuy nhiên, Apple đã không dành thời gian cho chip U1 mới của mình khi được giới thiệu vào tháng 9 năm 2019 cùng với iPhone 11. Con chip này cũng không thu hút được sự chú ý của báo chí. Một phần vì hiện tại nó chỉ được sử dụng cho hệ thống chia sẻ tệp cục bộ của công ty-AirDrop.

Trong các thiết bị cầm tay giới hạn không gian như iPhone, một thành phần mới chỉ được giới thiệu ra thị trường khi nó có vai trò quan trọng. Chip U1 có thể là nền tảng cho các ứng dụng cốt lõi cho các sản phẩm và dịch vụ của Apple trong tương lai.

Ứng dụng của Chip U1….

Chip U1 sử dụng công nghệ không dây được gọi là siêu băng rộng (UWB). Nó  được Apple đặt tên là” GPS ở phạm vi phòng khách của bạn”. Công nghệ này tương tự như WiFi, nhưng nó hoạt động ở một dải tần số khác nhau. Thường nó sẽ ít bị nhiễu hơn và có thể tăng hiệu suất. Nó gửi  một chuỗi xung nhanh quang phổ rộng đến các thiết bị hỗ trợ UWB khác gần đó. Từ đó, nó xác định vị trí chính xác của các thiết bị đó và để truyền một lượng lớn dữ liệu. Lượng dữ liệu nhiều hơn so với tiêu chuẩn thông thường của Bluetooth.

Siêu băng rộng (UWB)

Ultra-băng rộng không phải là mới. Nó đã và đang được sử dụng trong bối cảnh thương mại và công nghiệp trong các thập kỷ. Ví dụ, để gắn thẻ các hộp trong các nhà kho lớn để cho sự thu hồi sản phẩm sau này. Ultra-băng rộng có trong các thiết bị mà các vận động viên chuyên nghiệp mặc ở trên các chương trình truyền hình, để theo dõi vị trí của họ nhờ các lớp phủ kỹ thuật số và chế độ phát lại thực tế tăng cường. Tuy nhiên, chip U1 đánh dấu lần đầu tiên một thiết bị thị trường đại chúng bao gồm UWB.

Apple giữ im lặng về kế hoạch dài hạn của mình cho những con chip này. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều ứng dụng cho UWB. Ban đầu nó được cung cấp cho người tiêu dùng như một cách để nhanh chóng chuyển các tệp lớn sang các thiết bị cá nhân gần đó. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ nhà thông minh và công nghệ dựa trên vị trí đã mang lại cho nó một giai đoạn mới.

Ví dụ, UWB có thể được sử dụng để mở khóa cửa ô tô của bạn. Trong khi điều này là có thể được thực hiện với các công nghệ không dây khác, UWB chính xác hơn 1 cách đáng kể so với Bluetooth Low Energy – đủ chính xác để biết cửa cụ thể mà bạn đang đứng bên cạnh, do đó chỉ có một cửa được mở khóa.

Đối thủ Tile…

Rò rỉ từ Cupertino đã chỉ ra rằng Apple lên kế hoạch cho đối thủ cạnh tranh cho Tile-cho phép các thẻ điện tử mà bạn gắn vào các vật có giá trị để bạn có thể định vị chúng bằng một ứng dụng. Trong khi đó, các sản phẩm Tile dựa vào Bluetooth LE, điện thoại thông minh và thẻ định vị được trang bị U1 sẽ chính xác hơn trong việc tìm vị trí chính xác.

Cùng với đó, các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng công nghệ cơ bản có các trường hợp sử dụng có sức ảnh hưởng trong thế giới thực tế mở rộng (AR). Đây là thứ mà Apple đã đầu tư rất nhiều trong những năm gần đây. CEO Tim Cook đã nói rằng ông tin AR sẽ có sức ảnh hưởng sâu sắc như sự ra mắt của điện thoại thông minh (smartphones).

Chip U1 có thể giúp các thiết bị di động của Apple thiết lập các kết nối mạnh hơn, đáng tin cậy hơn với nhau trong các ứng dụng của AR. Nó sẽ cho phép hai chiếc iPhone luôn biết vị trí của chiếc kia trong trải nghiệm AR của nhiều người dung. Tốc độ truyền tải của nó sẽ cho phép họ nói chuyện với nhau theo những cách mà trước đây không có tính thực tế.

Đọc bài viết gốc tại đây

Tìm hiểu thêm về cộng đồng Táo Khởi Nghiệp tại đây

Tìm hiểu về các dịch vụ mà Táo Khởi Nghiệp cung cấp tại đây

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây