Chỉ sau 5 năm khởi nghiệp, anh Vũ Văn Tú đã cùng các cộng sự của mình điều hành MOR Software trở thành một công ty phát triển mạnh mẽ với nhiều chi nhánh và các các thành tựu ấn tượng. Hãy cùng Táo khởi nghiệp tìm hiểu bí mật đằng sau thành công của anh!

Anh có thể giới thiệu sơ lược về bản thân cũng như hành trình dẫn dắt đến con người khởi nghiệp của mình?

Anh tên là Vũ Văn Tú. Anh tốt nghiệp đại học Bách khoa Hà Nội, chương trình Việt –  Nhật, khoa Công nghệ thông tin. Sau khi tốt nghiệp, anh đi làm cho một tập đoàn của Nhật cho đến năm 2014, anh chính thức qua Tokyo làm việc. Ở đây, anh bắt đầu với vị trí kỹ sư, sau đó là quản lý cho khối phát triển các chi nhánh ở nước ngoài và cuối cùng, anh tham gia vào ban giám đốc của công ty đó. Ở vị trí này, anh đã tích luỹ cho mình rất nhiều kinh nghiệm về quản lý và điều hành.

Đến năm 2016, anh cùng một số người bạn của mình cùng thành lập công ty về phần mềm. Ba người bọn anh đã cùng nhau khởi nghiệp MOR Software tại thành phố Hồ Chí Minh trong cùng năm đó. Thời gian này anh song song điều hành MOR Software cũng như hoàn thành nốt các công việc quản lý tại công ty cũ. Sau đấy anh mới hoàn toàn nghỉ việc quản lý và tập trung điều hành MOR Software. Từ năm 2016 đến giờ, MOR Software đã trở thành một công ty có nhiều chi nhánh, cả ở Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn. Anh cũng phát triển thêm các business và startup khác nữa. Đó là hành trình khởi nghiệp của anh.

Anh có thể kể thêm về MOR Software? 

MOR Software là một công ty chuyên phát triển phần mềm, hoạt động chủ yếu trên thị trường Nhật Bản, và các thị trường nước ngoài khác như Úc, Singapore, Hàn Quốc và một số nước Âu Mỹ. Ở Việt Nam bọn anh có làm việc với một số các tập đoàn lớn. Công ty hiện tại có khoảng 300 người, trải đều từ Sài Gòn, Đà Năng, Hà Nội và cả Nhật Bản. Bọn anh đã đạt được một số giải thưởng như giải Sao Khuê năm 2020 và 2021 hay Top 10 công ty ICT (viết tắt của Information and Technology – PV) phát triển ấn tượng của năm 2021. Đó là một số giải thưởng và thành tựu mà công ty đã đạt được.

MOR Software cũng phát triển các mảng startup khác, trong đó có Spaceshare.vn. Spaceshare.vn là một trang thương mại điện tử chuyên về bất động sản cho thuê, bao gồm các văn phòng hay là co – working space,… Spaceshare.vn cũng đã kêu gọi được vốn đầu tư từ nước ngoài và đã có văn phòng ở Singapore cho các dự định mở rộng sắp tới.

Ở MOR Software, bọn anh luôn chú trọng phát triển con người, vậy nên công ty thường xuyên liên kết với các trường đại học để xây dựng các chương trình đào tạo kĩ năng cho sinh viên. Thật ra trong MOR Software có khá nhiều bạn trẻ chưa tốt nghiệp nhưng đã làm nhân viên chính thức của công ty rồi. Có những bạn gắn bó từ năm hai, năm ba đại học, đến khi ra trường các bạn vẫn ở lại. Không chỉ là các chương trình thực tập, đào tạo cho sinh viên mà công ty cũng luôn chú trọng việc học tập, đào tạo cả cho tất cả các phòng ban trong công ty, và cả các cấp quản lý, lãnh đạo nữa. Mục tiêu hướng đến của bọn anh là làm sao để dịch vụ và công nghệ của người Việt, do người Việt phát triển, có thể chinh phục các khách hàng khó tính trên thế giới. Đó là điều bọn anh hướng đến và đang xây dựng. 

“… làm sao để dịch vụ và công nghệ của người Việt, do người Việt phát triển có thể chinh phục các khách hàng khó tính trên thế giới”

Trong quá trình đi làm và khởi nghiệp, điều gì khiến anh thấy ấn tượng nhất? Vì sao?

Nhìn lại hành trình từ lúc đi làm đến tận bây giờ, anh vẫn cảm thấy ấn tượng và biết ơn nhất vì đã gặp được những người quản lý tài năng, có trình độ. Bản thân anh là người luôn quan sát những người xung quanh mình để học hỏi, anh quan sát và học từ cả những điểm tốt và chưa tốt. Anh may mắn gặp được những người rất giỏi, tuy còn trẻ nhưng có nhiều điều ở họ anh có thể quan sát và học tập.

Anh cũng rất may mắn vì đã được họ tạo điều kiện phát triển bản thân. Lúc ở Nhật, anh là người trẻ nhất công ty được giám đốc tin tưởng làm quản lý. Là một trong những người trẻ nhất trong ban giám đốc, tất nhiên đó là do họ công nhận nỗ lực của anh, nhưng anh vẫn nghĩ một có phần là do may mắn. Anh thật sự rất biết ơn đã được họ hỗ trợ, giúp đỡ để phát triển thực lực bản thân mình. Rồi tới khi khởi nghiệp anh cũng gặp những người anh mà anh rất kính trọng, tin tưởng cùng đồng hành với mình.

Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà anh từng trải qua? Và cách anh đối mặt với nó?

Thời gian đầu dịch, khoảng tháng tư năm 2020, bọn anh gặp nhiều khó khăn. Lúc đấy mới dịch nên ai cũng khá bỡ ngỡ. Tự nhiên phải chuyển sang làm tại nhà nên cũng có một số vấn đề nhất định. Nhưng sau đó bọn anh đã xây dựng được các quy trình quản lý và làm việc từ xa để tăng hiệu quả. Đồng thời bọn anh cũng thay đổi các chiến lược về marketing và tiếp cận khách hàng,… Trải qua đợt dịch đầu tiên thì công ty cũng thích ứng được nên bọn anh cũng không có khó khăn lớn về vận hành và quản lý nữa. Công ty thậm chí còn tăng quy mô, trong năm 2021 MOR Software cũng nằm trong top 10 các công ty tăng trưởng ấn tượng của Hiệp hội Công nghệ thông tin Việt Nam. Đây là một minh chứng rằng bọn anh vẫn phát triển khá tốt kể cả trong mùa dịch. Chỉ cần mình có các thay đổi kịp thời và các chiến lược phù hợp với giai đoạn dịch, và cả giai đoạn bình thường sau dịch nữa thì mình sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. 

Mảng Spaceshare.vn thì lại gặp khó khăn nhiều hơn. Spaceshare.vn chuyên về bất động sản cho thuê, nên các hoạt động gần như bị đóng băng. Bọn anh cũng xác định từ trước rồi, đã dịch thì sẽ khó hoạt động, thế nên bọn anh tập trung tối ưu hoá sản phẩm và mô hình kinh doanh. Một khó khăn nữa của doanh nghiệp là năng suất kém hơn do phải làm việc tại nhà nhiều. Điều này anh nghĩ là tâm lý chung thôi, đã làm việc ở nhà thì sẽ dễ bị phân tâm, nên rất khó để đạt được hiệu quả như lúc trước. Một cái khó nữa, đặc biệt trong mảng phần mềm bọn anh đang làm, là bảo mật thông tin. Làm việc từ xa sẽ có một số rủi ro về bảo mật, ví dụ trong gia đình thì vẫn sẽ có người này người kia. Về vấn đề này bọn anh lại phải đưa ra các cái giải pháp liên quan đến bảo mật để giảm thiểu rủi ro.

Định hướng công việc trong thời gian sắp tới của anh?

MOR Software vẫn luôn có các định hướng dài hạn, không chỉ trong vài tháng hay một năm. Hiện tại bọn anh đang hướng tới tiếp tục mở rộng dịch vụ ra nước ngoài như là Úc và Âu Mỹ. Bọn anh vẫn đang trong quá trình phát triển và cũng đã có những đối tác đầu tiên trong các thị trường này. Trong khoảng thời gian 1 -2 năm tiếp theo công ty sẽ mở rộng nhiều hơn ra các thị trường nói tiếng Anh khác nữa.

Morsoftware đã đạt được những giải thưởng ấn tượng

Kể 3 từ về bản thân mà anh thấy đúng nhất?

Để miêu tả bản thân, anh chọn ba từ cởi mở, lạc quan và bình tĩnh. Anh thấy ba từ này phản ánh đúng tính cách của anh nhất.

Với từ cởi mở, trong công ty và trong cả các mối quan hệ xã hội khác, anh luôn thoải mái với tất cả mọi người, kể cả với nhân viên của anh. Anh luôn sẵn sàng chia sẻ với các bạn ấy về những điều anh làm được và cả những điều anh không làm được, về điểm yếu, điểm mạnh …Anh thoải mái chia sẻ vì ai chả có điểm được, điểm không. Công ty anh có một môi trường văn hoá tương đối phẳng, nó không có nhiều khoảng cách, nên mọi người cũng tương đối hoà đồng. Đó là giải thích cho từ cởi mở.

Anh chọn từ lạc quan vì anh luôn nhìn về mặt tích cực. Ai cũng có những lúc thất bại, cũng có lúc này lúc kia nhưng mà anh luôn nhìn về mặt tích cực để đi lên. Anh ít khi nhìn vào mặt tiêu cực lắm.

Còn một từ nữa là bình tĩnh, đó là do anh luôn bình thản kể cả trước những trường hợp rất khó khăn, không cần biết tình huống éo le đến mức nào. Anh vẫn luôn nghĩ nếu mình giữ được bình tĩnh thì quyết định của mình sẽ chính xác hơn.

Sở thích ngoài công việc của anh là gì?

Anh thích xem thể thao, đặc biệt bóng đá. Anh cũng thích chơi poker, vì đây là một môn không chỉ có may rủi mà còn có là tâm lý, phân tích cà cả toán học nữa. Thi thoảng anh có đọc sách, nhưng cái gì cần thì anh mới đọc, anh không phải người thích đọc sách lắm.

Cuốn sách yêu thích nhất của anh là ?

Như anh nói, anh không phải là người thích đọc sách, anh chỉ đọc những thứ anh cần, thậm chí có những cuốn anh chỉ đọc một phần. Nhưng có một cuốn anh khá ấn tượng. Đó là một cuốn sách khá ngắn, tên là “Vị giám đốc một phút”. Nói rõ hơn thì không phải ấn tượng mà là do quyển sách này có những điểm tương đồng với cách anh điều hành công ty.

Người truyền cảm hứng cho anh nhiều nhất?

Anh khởi nghiệp thực ra cũng không phải do ai truyền cảm hứng cả, chỉ là anh tự xác định mình sẽ khởi nghiệp thôi. Nhưng anh có ngưỡng mộ một doanh nhân, là Elon Musk của Tesla. Đâu đó trong anh thích tính cách của ông ấy, ông ấy luôn tạo một cảm giác rất đặc biệt và cá tính. Tất nhiên ông Elon Musk cũng có phần ngông cuồng, nhưng anh muốn có một cá tính đặc biệt, khác người như thế.

Câu quote yêu thích của bản thân?

Anh không thật sự quá yêu thích một câu quote nào, mặc dù nhiều câu anh vẫn thấy đúng. Những câu quote đó đều từ những trải nghiệm của người ta, anh thì lại thích tự mình trải nghiệm nhiều hơn so với việc làm theo các phương châm sống của người khác.

Phương châm sống của anh cơ bản là cứ cống hiến hết mình và thành quả sẽ tự tới. Chắc đây cũng là câu anh thích nhất, câu anh tự nghĩ ra (cười). Anh hay khuyên các bạn khác cứ cố gắng và học hỏi, mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Mình cứ làm tốt việc của mình thôi và rồi thành quả sẽ đến. Cuộc đời luôn công bằng mà. 

” Cứ cống hiến hết mình và thành quả sẽ tự tới’

Vậy anh có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Những lời chia sẻ này cũng là nghiệm ra từ chính những trải nghiệm của anh: Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy chuẩn bị sẵn cho mình đầu tiên là tâm lý, sau đó là kiến thức. Về tài chính mình vẫn có thể xoay sở được, nhưng quan trọng nhất vẫn là tinh thần và kiến thức. Bởi nếu không có tinh thần các bạn sẽ rất dễ từ bỏ vì không chịu nổi áp lực. Còn nếu không có kiến thức thì sẽ rất dễ đi sai đường và làm sai cách. Anh nghĩ đây là những yếu tố các bạn cần phải xác định kỹ càng trước khi làm bất cứ điều gì chứ không phải chỉ với khởi nghiệp.

Theo anh, các kỹ năng và kiến thức cần thiết để khởi nghiệp là gì?

Anh luôn đề cao Teamwork. Tất nhiên là vẫn có chuyện một người gánh team, nhưng anh không nghĩ có nhiều cá nhân kiệt suất có thể gánh suốt thế. Ai cũng đều phải xây dựng một team để cùng làm việc. Để  team làm việc hiệu quả thì tất cả mọi người phải có tinh thần teamwork và phải luôn ưu tiên mục tiêu của đội hơn cả mục tiêu cá nhân. Đây là kỹ năng quan trọng các bạn trẻ cần chú ý, vì việc đầu tiên khi khởi nghiệp là tìm những người đồng đội phù hợp. Tìm được đồng đội là một vấn đề, làm việc hiệu quả với nhau lại là một vấn đề khác. 

Nếu anh quay trở lại thời điểm bắt đầu khởi nghiệp, anh có muốn thay đổi bất kì điều gì không?

Nếu cho anh quay lại thì chắc là anh sẽ khởi nghiệp sớm hơn (cười). Nhưng mà tất nhiên thời điểm này anh nghĩ thế thôi. Đã trải qua rồi, đã có kinh nghiệm và hiểu rõ các vấn đề của người mới bắt đầu khởi nghiệp nên mình có suy nghĩ như vậy. Nhưng rất có thể nếu bắt đầu sớm hơn thì chưa chắc mình đã đủ kinh nghiệm. Lúc anh bắt đầu cũng là theo kế hoạch về thời gian mà anh vạch ra từ khi còn là sinh viên. Tốt nghiệp đi làm tích luỹ kiến trong 3-4 năm và sau đó là khởi nghiệp.

Cảm ơn anh về những chia sẻ của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây