Bắt đầu hành trình khởi nghiệp từ rất sớm, đa dạng ở các lĩnh vực từ nông nghiệp, y tế, giáo dục, vận tải… Anh Henry Nguyễn đã xây dựng nên một hệ sinh thái khởi nghiệp đầy thú vị, tạo nên 8 công ty khởi nghiệp cùng lúc chỉ trong 2 năm. Hãy cùng Táo khởi nghiệp lắng nghe những chia sẻ về hành trình này nhé!

Anh Hoàng có thể giới thiệu sơ lược về bản thân và hành trình dẫn đến con đường khởi nghiệp của mình?

Xin chào Táo Khởi nghiệp, mình là Henry. Nếu nói về lần đầu khởi nghiệp của mình thì mình đã bắt đầu từ năm 20 tuổi, lúc đó vì thích uống cafe nên đã lao vào mở quán cafe nhưng vì thiếu kinh nghiệm nên đã phải nhượng lại sau 2 năm làm F&B và nhận ra mình không giỏi làm F&B lắm. Cùng lúc đó mình bắt đầu làm việc và giữ vị trí lãnh đạo các dự án trọng điểm tại các công ty công nghệ, tập đoàn lớn ở Việt Nam như CMC, FPT, ELCOM. Dự án nào mình cũng sẵn sàng làm dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng lúc ý không có gì ngoài mong muốn học hỏi và cống hiến. 

Trong quá trình làm việc, càng ngày mình càng thấy yêu thích những xu hướng công nghệ mới. Vì thế, mình đã dành thời gian tạo ra một vài dự án nhỏ từ lĩnh vực giáo dục đến y tế trong lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên, những dự án này chưa thật sự đạt được kì vọng về doanh số. Mãi đến năm 27 tuổi, mình bắt đầu thành lập công ty đầu tiên Alobase – Nền tảng kết nối kiến trúc với những người có nhu cầu xây sửa nhà sau khi nhận thấy một số xu hướng về Proptech trên thế giới. 

Ngay lần đầu tiên khởi nghiệp ở một mảng vô cùng lạ lẫm là Kiến trúc và thử sức tại cuộc thi khởi nghiệp Vietchallenge, dự án đã may mắn được thuyết trình vòng chung kết  tại MIT, Boston, Mỹ đồng thời lọt vào top startup ở Singapore sau khi vượt qua hàng trăm startup tech trong khu vực, đó là lần đầu tiên mang chuông đi đánh xứ người và gieo trong mình những suy nghĩ về cách mà bạn bè nước ngoài làm startup. 

Trong quá trình khởi nghiệp với những dự án đầu tiên, mình đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cũng như bản lĩnh thương trường để mở rộng thêm một vài công ty khởi nghiệp khác, bao gồm công ty khởi nghiệp về lĩnh vực fintech, vận tải, nông nghiệp… Khi mình thành lập công ty về nông nghiệp, thật ra đó là một cơ duyên vào lúc mình, trong quá trình làm Alobase mình tình cờ gặp được những người bạn đi theo đoàn giải cứu nông nghiệp bằng vi sinh, được nghe những chia sẻ về những vấn đề nông nghiệp ở Việt Nam như vấn nạn về thuốc trừ sâu, bị thương lái ép giá, mất mùa,…. Từ đó, với lợi thế được tiếp xúc những công nghệ mới cùng sở thích đi giải quyết những bài toán khó mình nghĩ rằng trong tương lai nhất định mình sẽ thử làm khởi nghiệp trong mảng nông nghiệp. 

Đó cũng là một trong những lý do sau 1 năm kể từ chuyến thăm quán đó mình đã mở ra 2 startups là Anicon và An Nhàn về lĩnh vực nông nghiệp ngay khi công việc kinh doanh đầu tiên tại Alobase ổn thỏa. Tương tự đối với lĩnh vực vận tải, bắt đầu từ việc gặp gỡ những người bạn đang làm rất tốt tại các hãng tàu, hãng vận chuyển nhưng nhận thấy những xu hướng chuyển dịch số đang ngày càng rõ nét kể từ sau sự kiện Grab, Uber vào Việt Nam. Cảm nhận được ngọn lửa đam mê muốn giải quyết bài toán của ngành từ những người đồng đội và thấy ngành vận tải cũng tác động không nhỏ tới giá vận chuyển nông nghiệp nên mình và các cổ đông Alobase đã không ngần ngại nhận lời cùng thành lập công ty Alotruck với mong muốn giúp sức cuộc chuyển đổi số ngành vận tải Việt Nam trong tương lai.

Đến hiện tại, mình có khoảng 8 công ty công nghệ làm cốt lõi với những lĩnh vực khác nhau từ vận tải, fintech, nông nghiệp, marketing, blockchain. Mình thấy mình giống “ecosystem founder” hơn là founder thuần túy chỉ làm một Startup. Tính từ khi bắt đầu thành lập đầu tiên đến nay cũng trải qua gần 5 năm và đó cũng là những dấu ấn trong chặng đường khởi nghiệp 5 năm của mình. Khi thấy những vấn đề của mỗi ngành, mình thường suy nghĩ khá là nhiều về lý do tại sao mình giải quyết những bài toán này, có phải vì nó khó, nó có tiềm năng hay mình thích nó nhất thời hay không? Ngoài ra, trong quá trình khởi nghiệp, mình gặp được các anh chị em khởi nghiệp khác, mọi người giúp đỡ nhau thành một cộng đồng chia sẻ kiến thức càng giúp mình tin rằng sản phẩm đem lại giá trị cho khách hàng là con đường mình muốn đi cùng các cộng sự.

Về học vấn, mình tốt nghiệp Đại học FPT và có chứng chỉ khởi nghiệp của SWISS EP Thụy sĩ. Thế mạnh của mình là kĩ năng tìm kiếm nhân sự, đưa ra giải pháp cho vấn đề và thương mại hóa các sản phẩm. Mình có thể không trực tiếp tham gia lập trình nhưng biết cách làm việc với đội ngũ để ra được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đến bây giờ nhìn lại, bản thân mình cảm thấy tự hào về kỹ năng sư phạm  trong lĩnh vực khởi nghiệp cho các bạn trẻ, còn các kĩ năng khác mình vẫn thấy cần phải trui rèn và học hỏi thêm từ những doanh nhân kì cựu khác.

“Phải tập đứng dậy thật nhanh sau vấp ngã”

Đâu là điều anh cảm thấy tự hào nhất & tiếc nuối nhất trong quãng đường làm việc đó? Và vì sao?

Điều bản thân mình cảm thấy tự hào nhất về mặt đóng góp cộng đồng chính là giúp cho các bạn trẻ có thêm niềm yêu thích khởi nghiệp và có được những kiến thức nền tảng để vững bước trên con đường các bạn đã chọn. Ngoài ra, một điều tự hào gần đây là đa phần các dự án đều đứng vững trong 4 giai đoạn của đại dịch covid, thậm chí có những dự án đã tìm thấy các cơ hội mới để phát triển mà có lẽ nếu không có covid thì nhìn không ra. 

Điều tiếc nuối là một số thời điểm mình ra quyết định chậm làm ảnh hưởng những cơ hội. Ví dụ những quyết định liên quan đến nhân sự nếu không phù hợp với dự án và càng làm thì càng không hiệu quả, mình nên có những quyết định dứt khoát sa thải thì sẽ tốt cho cả dự án. Chúng ta nên cân bằng giữa lý trí và cảm xúc. Bởi vì khi kinh doanh sẽ không có quá nhiều cơ hội cho bạn sửa sai nhất là trong đại dịch. 

Anh nghĩ đâu là điểm tốt và điểm mạnh của mình? Vì sao?

Những điểm tốt là sự kiên trì, tử tế với khách hàng, khả năng linh hoạt, khả năng học hỏi nhanh chóng yếu tố quyết định vì startup nhỏ mà còn học hỏi lâu nữa thì khó cạnh tranh với những tập đoàn lớn. Còn về điểm chưa được tốt từ góc độ của người khác, đôi khi bản thân mình hơi tham công tiếc việc. Chưa tốt vì làm gì cũng cần giữ được sức khỏe, mình làm nông nghiệp nhiều cũng để tìm đến sự an lành tạo ra giá trị tinh thần lẫn thể chất nhờ ăn những sản phẩm sạch. 

Sở thích ngoài công việc của anh là gì?

Thật ra mình dành thời gian rảnh đọc truyện manga và xem phim khoa học viễn tưởng. Từ ngày khởi nghiệp mình phải hy sinh những sở thích để dành thời gian cho làm việc. Sau đó, mình chuyển sang đọc sách nhiều hơn, đôi khi tự thưởng cho bản thân bằng việc đi du lịch.

Ai là người truyền cảm hứng cho anh nhiều nhất? Vì sao?

Một trong những người truyền cảm hứng cho mình nhiều nhất là Benjamin Franklin. Ông là một trong những người đầu tiên kiến tạo lên nước Mỹ. Cuộc đời của ông rất nhiều thử thách nhưng ông vẫn giữ được một thái độ tích cực. Mình có thể học được từ đó về cách vượt qua khó khăn bằng một thái độ bình tĩnh, lạc quan trong bất kể hoàn cảnh nào. 

Mặc dù, trong suốt hành trình của ông, từng bị lừa ở Mỹ sang tận London. Nhưng bằng tinh thần ham học hỏi, chăm chỉ và tử tế với tất cả mọi người ở nơi xa lạ, ông đã được giúp đỡ và càng ngày càng trở thành con người vĩ đại được nhiều người yêu mến. Đó cũng là một trong những người truyền cho mình nguồn cảm hứng. 

Anh thường dành thời gian đọc hay bổ sung nguồn kiến thức nào, từ đâu và lý do tại sao?

Các bạn trẻ bây giờ thường đọc báo online, còn mình tự cảm thấy bản thân là người thích đọc chậm. Mình chấp nhận mất thời gian dài để đọc xong một cuốn sách và sẵn sàng đọc hết một cuốn sách. Bởi vì mình khá kỹ tính trong việc lựa chọn sách và khi đã chọn rồi thì anh sẽ hoàn thành cuốn sách bằng bất cứ giá nào. Vào những lúc nghỉ ngơi, mình chỉ ở nhà và đọc sách. 

Những ngày bình thường, mình cố gắng hoàn thành việc đọc sách bằng cách dành 3 tiếng vào những buổi tối trước khi đi ngủ. Lý do mình đọc chậm bởi vì mình nghĩ những cuốn sách tác giả đúc kết cả đời để viết mang tính phổ quát, đóng gói và tính chiêm nghiệm. Việc đọc những cuốn sách liền mạch giúp mình hiểu được bức tranh tổng quát mà tác giả đã dành cả cuộc đời của họ vào trong cuốn sách.

“Bạn phải dám làm điều bạn ghét thì bạn mới có thể thành công được”

Câu Quote yêu thích của anh?

Thứ nhất là “Bạn phải dám làm điều bạn ghét thì bạn mới có thể thành công được”. Đa số khi kinh doanh chúng ta sẽ gặp rất nhiều điều không hợp lý, không thích. Nhưng nếu chỉ vì những điều đó chúng ta không làm thì chúng ta không thể đi đến bất kì cái đích nào chúng ta đặt ra. Dám làm điều không thích cũng là một dạng bản lĩnh. Elon musk từng làm nghề làm sạch lò than, tuy được trả tiền công một giờ cao nhưng rõ ràng đó là công việc không thú vị vì lặp lại, nhưng chấp nhận thử thách bản thân như vậy mới rèn luyện được một tinh thần mạnh mẽ.

Thứ hai là “Phải tập đứng dậy thật nhanh”. Bởi vì vấp ngã chính là thứ chúng ta sẽ đối mặt thường xuyên khi khởi nghiệp. Có thể đơn giản vào một ngày đẹp trời, đối tác dừng hợp đồng hay công ty có nguy cơ phá sản. Vì vậy chúng ta phải tập đứng dậy thật nhanh để tiếp tục tiến lên phía trước.

Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà anh từng trải qua? Và cách anh đã đối mặt với nó?

Thật ra đa phần các khó khăn anh đều có thể xử lý được. Cách đây tương đối lâu, có những đơn hàng của khách đặt đến cho doanh nghiệp và nhân sự liên hệ không được. Điều này ảnh hưởng đến thời gian cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Khó khăn về người đồng hành không phân biệt được làm sản phẩm thỏa mãn đam mê hay làm sản phẩm giải quyết nhu cầu khách hàng. 

Mặc dù đã đi được với nhau một chặng đường nhưng nếu họ không có tinh thần giải quyết nhu cầu khách hàng thì rất khó có thể tiến xa cùng nhau. Đôi khi có khách hàng phàn nàn về sản phẩm, nhưng mình dám giải quyết bài toán đó của khách hàng và phải giải quyết nhiều thì sản phẩm mới đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Định hướng công việc trong thời gian sắp tới của anh là gì?

Mình dự kiến tham gia hỗ trợ cho những người dân tộc làm nông ở vùng cao, nơi mà nếu chỉ dùng công nghệ thì không thể giải quyết được, đó là một thách thức mà mình sẽ phải đi ra khỏi vùng an toàn là thế mạnh công nghệ để tìm lời giải. Bởi vì đối với người biết chữ dùng công nghệ đã khó mà những người dân tộc còn không biết chữ nên cách tiếp cận phải khác. 

Ngoài ra mình cũng dự định mở quỹ đầu tư về nông nghiệp và cũng hi vọng sẽ có nhiều những doanh nhân cùng chung trí hướng muốn đóng góp cho nền nông nghiệp, du lịch Việt Nam tham gia cùng. 

Những sản phẩm công nghệ không có giới hạn về mặt địa lý nhưng cũng cần những đòn bẩy phù hợp để tiến xa và lan tỏa giá trị cho xã hội. Khi đã chọn sản phẩm công nghệ, chúng ta phải có tư duy toàn cầu, mình sẽ cố gắng đưa những dự án đi xa nhất có thể.

Lời khuyên của anh dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp?

Mình chỉ có một lời khuyên nhỏ rằng các bạn khi bắt đầu khởi nghiệp phải đặt mục tiêu khách hàng ở tâm trí các bạn chứ đừng vì đối thủ cạnh tranh, nhà đầu tư càng không phải vì tìm thấy niềm vui. Niềm vui được tạo ra khi làm cùng các đồng đội khi ngồi gõ code hay design cùng nhau. Bởi vì khi ta càng bước lâu trên con đường khởi nghiệp các bạn sẽ sớm nhận ra rằng những kỉ niệm đó sẽ sớm qua và sẽ không có nhiều người truyền cảm hứng cho các bạn mỗi khi bạn vấp ngã, đặc biệt trong lúc khó khăn như trường hợp co-founder rời nhóm chẳng hạn. 

Nếu không có người truyền cảm hứng mà chúng ta vẫn làm tới thì đó chính là dấu hiệu của một founder, co-founder có khả năng thành công. Đồng đội đến và ra đi là chuyện bình thường trong kinh doanh. Nhưng nhu cầu và vấn đề của khách hàng vẫn còn đấy để chờ một đội ngũ startup có đủ bản lĩnh để giải quyết tới cùng. 

Lời khuyên ở đây là các bạn trẻ phải xác định thật kỹ nếu chúng ta muốn giải quyết bài toán của khách hàng và nhiều khi khiến chúng ta cảm thấy không vui mà chúng ta vẫn mong muốn làm cho bằng được. Đó mới chính là một trong những điều kiện cần để chúng ta bắt đầu khởi nghiệp

Cám ơn anh Hoàng về những chia sẻ của mình.

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây