Trở lại với chuyên mục ứng dụng trong tuần, theo tin tức từ chuỗi  “The weekly TechCrunch” đã mang đến những tin tức mới nhất về hệ điều hành di động, ứng dụng di động và kinh tế ứng dụng tổng thể.

Ngành công nghiệp ứng dụng đang nóng hơn bao giờ hết, với  kỷ lục 218 tỷ lượt tải xuống và 143 tỷ USD chi tiêu của người tiêu dùng toàn cầu vào năm 2020. Một dự báo mới trong  tuần này cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng lên 270 tỷ USD vào năm 2025.

Năm ngoái, người tiêu dùng đã dành 3,5 nghìn tỷ phút để sử dụng các ứng dụng trên thiết bị Android. Và ở Hoa Kỳ, việc sử dụng ứng dụng đã tăng lên trước thời gian xem truyền hình trực tiếp. Hiện tại, người Mỹ  xem truyền hình trực tiếp 3,7 giờ mỗi ngày, nhưng giờ đây họ dành bốn giờ mỗi ngày cho thiết bị di động.

Ứng dụng không chỉ là một cách để vượt qua những giờ nhàn rỗi – chúng còn là công việc kinh doanh lớn. Vào năm 2019, các công ty ưu tiên thiết bị di động có mức định giá tổng  544 tỷ đô la, cao hơn 6,5 lần so với các công ty không tập trung vào thiết bị di động. Vào năm 2020, các nhà đầu tư đã đầu tư 73 tỷ USD vốn vào các công ty di động – con số này tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuần này, chúng tôi đang chờ xem  những gì tiếp theo  trong bảng xếp hạng ứng dụng xã hội hàng đầu (Twitter), cũng như các thông báo mới nhất của Spotify về kế hoạch tương lai cho podcast và đăng ký, cùng với các câu chuyện hàng đầu khác, bao gồm cả vấn đề bảo mật của Clubhouse.

Câu chuyện hàng đầu


TWITTER thức dậy

Trong những năm qua, Twitter đã triển khai chậm các tính năng mới có tác động không đáng kể đến nền tảng – thậm chí còn đi xa hơn để xây dựng một ứng dụng hoàn toàn riêng biệt chỉ để thử nghiệm một cách mới để liên kết các chủ đề hội thoại với nhau. Động lực chậm chạp và sự thất bại trong việc xây dựng các tính năng mà người dùng thực sự muốn, như nút chỉnh sửa, đã khiến Twitter cảm thấy rất giống với trải nghiệm giống  những năm trước đó – một loại SMS công khai (mặc dù có nhiều tiện ích hơn để khám phá và quản lý tweet ).

Điều này đã góp phần làm tăng trưởng người dùng chậm lại, khiến Twitter năm ngoái chịu áp lực  từ các nhà đầu tư hoạt động nhằm lật đổ CEO Jack Dorsey, người khi đó đang có kế hoạch chuyển đến châu Phi, đồng thời vẫn điều hành Square. .

Năm ngoái, Twitter ra mắt cho khán giả toàn cầu một tính năng giống như truyện có tên là Fleets, cung cấp  nơi để có nhiều nội dung phù du hơn tồn tại trên nền tảng của nó. Twitter bắt đầu được phát triển trên đối thủ của Clubhouse, Twitter Space , đang vượt lên dẫn trước với các bản cập nhật và tính năng mới. Và đang hoạt động trên một nỗ lực gỡ rối thông tin sai lệch do cộng đồng lãnh đạo, Birdwatch.

Twitter cũng bắt đầu thực hiện một loạt thương vụ mua lại để xây dựng đội ngũ sản phẩm của mình, với những bổ sung như ứng dụng xã hội Squad, nhà sản xuất mẫu câu chuyện  Chroma Labs và ứng dụng podcasting  Breaker . Và gần đây hơn, Twitter đã mua lại nền tảng bản tin Revue nền tảng đã được tích hợp trên trang web Twitter.

Và  không được thực hiện. Sang đến tuần này, Twitter đã công bố nhiều sản phẩm mới hơn nữa đang được sản xuất.

Một sản phẩm mới có tên “Super Follow”, đại diện cho tính năng trả phí đầu tiên của Twitter. Ý tưởng với Super Follow là biến Twitter thành một nền tảng nơi người sáng tạo có thể kiếm tiền từ cơ sở người hâm mộ của họ – với đăng ký “Super Follow”, người hâm mộ có thể sử dụng các đặc quyền chỉ dành cho hội viên. Những thứ này có thể bao gồm bất cứ thứ gì người sáng tạo muốn – bản tin, video, giao dịch, quyền truy cập cộng đồng và thậm chí cả nội dung có tường phí như tweet, nhóm và cuộc trò chuyện âm thanh trong Twitter Spaces.

Cùng với đó, Twitter đã giới thiệu “Cộng đồng”, ngoài việc cho phép sử dụng mạng xã hội xung quanh sở thích, còn cung cấp cho những người sáng tạo sử dụng Super Follow một nơi để tổ chức các mạng riêng của họ.

Và cuối cùng nó cũng làm việc trên các công cụ để tự động chặn và tắt tiếng những kẻ lừa đảo.

Nói một cách nhẹ nhàng, chiến lược này đại diện cho một trong những bước chuyển mình triệt để hơn đối với nền tảng của Twitter cho đến nay. Không chỉ thách thức các mạng khác – như Facebook, Discord, Patreon, Substack và Clubhouse, Twitter  định vị hàng loạt tính năng mới của mình không chỉ là tiện ích bổ sung thú vị mà đây là các công cụ có mục đích chung cho phép bất kỳ ai cũng xây dựng và phát triển cộng đồng của riêng họ tùy theo cách họ muốn.

Một thiếu sót lớn trên mặt trận này là Twitter cũng không còn ứng dụng video xã hội của riêng mình để đưa vào thị trường. Đáng buồn thay, công ty đã đóng cửa cả Vine và bây giờ, Periscope. Mặc dù bản thân Twitter cũng hỗ trợ video, tuy nhiên việc Vine đóng cửa đã dẫn đến một lỗ hổng trên thị trường mà từ đó TikTok đã lấp đầy. Và thật không may, việc chia sẻ liên kết TikTok trên Twitter là trải nghiệm kém – chúng  chỉ hiển thị dưới dạng bản xem trước đưa bạn đến tab TikTok mới khi được nhấp vào. Để phát video TikTok trực tuyến, trước tiên bạn phải tải chúng xuống – điều mà không phải người sáng tạo nào cũng cho phép.

Tuy nhiên, Twitter đang hy vọng những thay đổi  sẽ giúp tăng gấp đôi doanh thu vào năm 2023 và tăng lượng người dùng hàng ngày lên 315 triệu, tăng từ 192 triệu như hiện nay.

Spotify tìm kiếm các đăng ký mới để tăng doanh thu


Twitter không phải là người duy nhất tìm kiếm các đăng ký mới để kiếm nhiều tiền hơn. Spotify trong tuần này cũng công bố một tốt số ít các thông tin cập nhật , bao gồm một cao cấp cao cấp add-on cho dòng âm nhạc chất lượng cao hơn, gọi là Spotify HiFi.

Công ty cũng xác nhận kế hoạch thử nghiệm đăng ký podcast trả phí. Đặt cược lớn ở đây là một số podcast quá hấp dẫn và có lượng người hâm mộ trung thành đến mức người nghe sẽ trả tiền cho nội dung của họ hoặc có thể chỉ là phần bổ sung của họ. Tất nhiên, chúng sẽ không còn là “podcast” vào thời điểm này nữa – chúng là các chương trình âm thanh trả phí. Tính năng này sẽ được giới thiệu vào ứng dụng tạo Anchor của Spotify vào mùa xuân này.Từ việc các podcaster (những người không thể kiếm sống từ việc bán quảng cáo của họ) quá háo hức áp dụng tường phí có thể đẩy nhiều người dùng hơn đến các nền tảng âm thanh xã hội mới, như Clubhouse và Twitter Spaces, nơi nội dung miễn phí và các cuộc trò chuyện có nhiều người tham gia hơn. Giải pháp của Anchor để tương tác với khán giả là triển khai Hỏi và Đáp và thăm dò ý kiến. Nhưng tại sao phải nhấp vào, khi bạn có thể vào phòng Clubhouse và nói chuyện?

Tính độc quyền của Clubhouse dẫn đến việc phát hiện ra các vấn đề an ninh

Theo báo cáo từ TechCrunch trong tuần này, nhu cầu truy cập Clubhouse đang trở nên cao đến mức mọi người đang tìm ra cách để thiết kế ngược lại trải nghiệm. Một nhà phát triển đã tìm ra cách phát nguồn cấp dữ liệu âm thanh của Clubhouse trong thời gian thực cho những người dùng không thể tham gia vì họ không có lời mời hoặc iPhone. Mặc dù Clubhouse đã chặn nỗ lực vào cuối tuần, những việc một nhà phát triển có thể truy cập vào nguồn cấp dữ liệu âm thanh của Clubhouse ngay từ đầu là một dấu hiệu cho thấy ứng dụng không bị khóa như người ta nghĩ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khác đã tìm ra cách để “tự động” trong phòng mà không cần hiển thị hồ sơ người dùng – về cơ bản là nghe trộm. Và người dùng ở Trung Quốc dường như có thể nghe cuộc trò chuyện trong phòng do nhà cung cấp dịch vụ Agora của Clubhouse hỗ trợ bằng cách sử dụng VPN – mặc dù về mặt kỹ thuật, họ không thể “tham gia” vào phòng do bản thân ứng dụng bị cấm.

Sự hấp dẫn của Clubhouse liên quan nhiều đến cách không gian âm thanh xã hội của nó không được ghi lại, vì vậy mọi người có thể là chính mình. Có một kỳ vọng rằng bạn chỉ đang nói chuyện với một nhóm đang nghe và không có cách nào để quay lại bản ghi hoặc bản ghi sau đó. Nói cách khác, nó không phải là một podcast – nó đang phát trực tiếp. Nó mang tính xã hội. Và ClubHouse mang đến  tính riêng tư cho người sử dụng.

Những vi phạm bảo mật này chứng minh điều đó không hoàn toàn đúng.

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây