Đó là những gì mà anh Nguyễn Việt Đức – CEO Salemall – tâm đắc nhất sau hơn 10 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực marketing điện tử và kinh doanh trực tuyến. Điều gì đã tạo nên sự tự tin và bản lĩnh “không biết sợ” khi khởi nghiệp của người đàn ông này? Hãy cùng Táo Khởi Nghiệp tìm hiểu qua bài phỏng vấn dưới đây nhé!

Xin chào anh Nguyễn Việt Đức, lời đầu tiên anh có thẻ giới thiệu sơ lược về bản thân và hành trình dẫn đến con đường khởi nghiệp của mình?

Xin chào cộng đồng Táo Khởi Nghiệp, mình là Nguyễn Việt Đức, CEO của Salemall. Mình từng theo học IT và Ngoại Thương. Mình tốt nghiệp cả hai trường là Đại học GTVT và Ngoại Thương từ 2006, trải qua qua khá nhiều nghề, rồi mới bắt đầu tham gia khởi nghiệp về Công nghệ lần đầu vào 2009 – Công ty Phần mềm Nhật Hải và lần thứ hai là vào 2019, Công ty Cổ phần Salemall. Trước khi đầu tư và khởi nghiệp tại Salemall thì mình đã làm giám đốc kinh doanh (head of sale) của các công ty lớn như Tập đoàn Ringier Thụy Sĩ và Tập Đoàn Novaon Digital. Với kinh nghiệm đã phục vụ hàng ngàn khách hàng lớn nhỏ ở mảng marketing điện tử (digital marketing) và kinh doanh trực tuyến, đặc biệt là tầm nhìn về sự phát triển của ngành Thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam nên khi khởi nghiệp với Giải pháp OMNI channel và Fchat, mình khá tự tin.

Anh đã trải qua những dự án hay doanh nghiệp nào? Và đâu là điều khiến cho anh cảm thấy ấn tượng nhất? Tại sao?

Mình trải qua hơn chục doanh nghiệp từ Nhà nước, tư nhân đến doanh nghiệp FDI ( doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài – Foreign Direct Investment) trong hơn 16 năm làm việc. Và cũng đã 4-5 lần chung vốn với bạn bè khởi nghiệp, có cái thành công nhưng không bền, có cái thất bại ngay từ đầu. Mỗi lần sai lầm mình học được khá nhiều thứ nên nơi nào với mình cũng đều có kỉ niệm tốt cả. 

Mình ấn tượng nhất là mô hình của Ringer Việt Nam với hệ sinh thái về DSP (một hệ thống giúp người sử dụng có thể mua quảng cáo một cách tự động thông qua hình thức đấu giá thời gian thực – Demand Side Platform) và các trang classify (trang web được phân loại) như Muabannhadat.vn, elle.vn, marry.vn, marrybabe.vn,… Họ là nơi đào tạo và dẫn dắt mình vào nghề marketing điện tử (digital marketing) từ 2015. Tập đoàn rất có chiều sâu, họ có hơn 130 ấn phẩm kinh doanh toàn cầu, đầu tư rất bài bản và đứng top 1, top 2 ở những mảng thị trường họ làm. Cách họ đầu tư bài bản khiến mình cảm thấy khâm phục và học hỏi được rất nhiều thứ giá trị cho hành trình tiếp theo của mình.

“Mỗi lần sai lầm mình học được khá nhiều thứ nên nơi nào với mình cũng đều có kỉ niệm tốt cả”

Hãy kể 3 từ về bản thân mà anh cảm thấy đúng nhất? Tại sao anh lại chọn 3 từ này? 

Ba từ đúng nhất về mình là: 

1. Lỳ: vì vấp ngã quá nhiều lần, rồi lại học bài học từ thất bại, lại tích góp và khởi nghiệp tiếp. Giờ thì mình thấy quá bình thường rồi. 

2. Nhanh: mình U40 nhưng vẫn cảm thấy học hỏi các thứ mới rất nhanh nhẹn và chịu học kiến thức mới, “update” liên tục để không thua các bạn trẻ 9x và 2k. 

3.Nhẫn: chữ này thì chưa đúng với mình, nhưng mình đã và đang học hỏi để trau dồi không ngừng về nhẫn nại trong kinh doanh, trong cảm xúc, trong quan hệ với khách hàng, nhân viên,…

Sở thích ngoài công việc của anh là gì?

Mình thích chơi thể thao hạng nặng và tập gym, cũng như đọc sách, dã ngoại. Yêu moto và xe hơi cũng là một trong những sở thích của mình.

Ai là người truyền cảm hứng cho anh nhiều nhất? Tại sao? 

Ở mỗi doanh nghiệp thì mình sẽ chọn một người tốt để mình học hỏi, trong hành trình khởi nghiệp mình đã học qua rất nhiều thầy như Thầy Lê Thẩm Dương từng truyền đạt kiến thức lúc mình đôi mươi, lúc mới vào làm về digital marketing thì có bạn Bùi Quang Tinh Tú – CMO của Ringier truyền cho mình cảm hứng về nghiên cứu nghiêm túc về digital marketing. Và bây giờ khi đã là CEO thì mình luôn học hỏi theo các CEO khác thành công hơn. Hình tượng mình hướng tới bây giờ có lẽ là Mã Vân – CEO và Chủ tịch Alibaba (giai đoạn trước 2020 và giai đoạn khởi nghiệp 18 năm của tập đoàn Alibaba). Có rất nhiều bài học kinh nghiệm, cảm hứng rút ra từ đó.

Cuốn sách yêu thích nhất của anh?

Cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp” là cuốn mình khá yêu thích. Lý do là nó truyền được ba tầng cảm hứng cho mình, từ cảm hứng cá nhân, động lực phát triển khi khởi nghiệp, tới cảm hứng của ông chủ khi đã thành công, có một chút thành tựu. Đặc biệt là cách vận hành, khởi nghiệp trong môi trường lớn như một quốc gia khởi nghiệp. Thực tế là tại Việt Nam đã phát động phong trào đó từ 2017 nhưng nhịp độ và tốc độ, sự truyền thông, cảm hứng của lớp doanh nhân đi trước đều đang bị chậm và tụt dần đều, ko còn máu lửa như 2017.

Câu Quote yêu thích nhất của anh?

Think big, Do small, Learn fast, Fail fast. 

Mình học được rất nhiều bài học từ những cuốn sách hay, những đồng nghiệp, những người đi trước. Quá trình khởi nghiệp rất khó khăn, gian khổ và cô đơn. Nhưng đã nghĩ thì phải nghĩ lớn, làm nhỏ phải làm từng bước và đi cùng đó là tốc độ làm, sai thì sửa, nhưng phải nhanh không thì tụt hậu với thị trường.

“Think big, Do small, Learn fast, Fail fast.”

Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà anh từng trải qua? Và cách anh đã đối mặt với nó?

Mình đã từng thành công, có khá nhiều tiền trước khi lập gia đình, nhưng rồi khởi nghiệp thất bại, ly hôn và bắt đầu lại từ con số âm. Nhưng may mắn đã tìm được người vợ, người bạn đồng hành trong lúc khó khăn nhất, và giờ mình đã khởi nghiệp lại lần hai, đã có gia đình hạnh phúc. Thế là đủ. Chả có cách gì đặc biệt, chỉ là tạm nghỉ và bước tiếp thôi, muốn đi tới đích thì bắt buộc phải đi. Và hành trình chúng ta đang đi sẽ là hạnh phúc.

Định hướng công việc trong thời gian sắp tới của anh là gì?

Mình đã xây dựng Salemall, Fchat và Salekit cũng như hệ sinh thái được 3 năm. Hiện giờ Startup của mình cũng có một chút giá trị và đã được quỹ đầu tư lớn rót vốn, đồng thời việc kinh doanh đã mở rộng không chỉ ra Đông Nam Á mà còn ra cả toàn cầu. Nên định hướng trong những năm tới là mình sẽ cố gắng x100 giá trị và trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu (TOP Market leader) trong lĩnh vực phần mềm, hệ sinh thái về TMĐT tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Lời khuyên của anh dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp?

Đôi khi trong cuộc sống, sẽ có lúc vấp ngã, khó khăn, cuộc đời người đàn ông 3x tuổi trong tay không có sự nghiệp, không có tiền và không có gia đình cũng khá đáng sợ và buồn tẻ. Nhưng nếu trí vững, thì mọi sự sẽ thành công ở những lần tiếp theo. Chả có gì đáng sợ cả.

Xin cảm ơn anh vì những chia sẻ rất thú vị!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây