Bắt đầu với một câu lạc bộ sinh viên, và khoản lỗ 100 triệu từ lần kinh doanh đầu tiên, Nguyễn Minh Đức, hay Micheal John, đã và đang xây dựng một đế chế cho riêng mình và một ước mơ to lớn: “Bán cả thế giới với 0 đồng tiền vốn”.

 • Chào anh, lời đầu tiên, anh có thể giới thiệu sơ lược về bản thân cũng như hành trình dẫn dắt đến con người khởi nghiệp.

Mình là Nguyễn Minh Đức, tên tiếng Anh của mình là Michael John. Hiện tại, mình đang là sinh viên năm cuối trường Công Nghệ Thông Tin. Cơ duyên dẫn dắt mình đến với con đường khởi nghiệp cách đây khoảng gần ba năm. Khi ấy bản thân mình “nổi máu” kinh doanh nên đã thử nhập hàng về bán. Ban đầu mục đích của mình đơn giản chỉ là muốn kiếm thêm thu nhập khi còn là sinh viên để trang trải cho quá trình học tập. Thật ra khi ấy mình cũng không nghĩ gì nhiều đâu, chỉ cảm thấy gia đình mình cũng bán buôn, lại là người gốc Hoa, nên chắc vì thế mà mình cũng thừa hưởng “máu kinh doanh” của ba mẹ. Mình đã tin là mọi thứ sẽ ổn, nên quyết định nhập hàng, và lô hàng đầu tiên của mình có giá vốn là 30 triệu. Trong vòng hai tháng, mình đã không bán được mặt hàng nào cả. Khi ấy mình đã nghĩ: “Chắc là do mình xui thôi”. Rồi sau đấy mình mới nghiên cứu thêm, quyết định nhập thêm một lô hàng khác trị giá 70 triệu. Và trong năm đầu tiên kinh doanh, mình đã mất 100 triệu tiền vốn và không thu lại được gì.

Sau lần thất bại đấy mình mới bắt đầu tìm tòi và nghiên cứu kĩ hơn để xem thử liệu có ai cũng gặp những vấn đề giống mình hay không. Và rồi mình nhận ra rất nhiều người cũng lỗ với lần nhập hàng đầu. Thế là mình mới bắt đầu nghĩ đến phương án “bán cả thế giới với 0 đồng tiền vốn”, và hình thức đó hiện nay có tên gọi là DropShip. Sau khi nắm bắt được hình thức này, mình bắt đầu triển khai, xây dựng Funimart trở thành nơi cung cấp nguồn hàng cho các bạn muốn kinh doanh online, bán buôn. Qua từng năm tháng, Funimart đã phát triển hơn, có được nhiều nguồn hàng hơn và giúp đỡ rất nhiều người vượt qua giai đoạn khó khăn, nhất là giai đoạn dịch Covid vừa rồi.

 • Số lượng doanh nghiệp/startup/dự án mà anh đã trải qua. Ấn tượng nhất với cái nào? Lý do?

Hiện tại mình đã khởi nghiệp được gần 3 năm rồi. Dự án đầu tiên mình thực hiện là một câu lạc bộ về lập trình web ở trường đại học. Mục đích mình tạo nên câu lạc bộ là để nhận thêm các dự án bên ngoài, từ cộng đồng và xã hội cũng như các doanh nghiệp khác để kiếm thêm thu nhập.

Tính đến thời điểm hiện tại mình đã tham gia 3 startup. Startup đầu tiên là Student’s Life Care với mục đích giúp đỡ, giải quyết vấn đề của các bạn du học sinh. Đây cũng là nơi ươm mầm ngọn lửa startup của mình. Anh sếp của mình lúc ấy đã ưu tiên hướng dẫn mình về cách để khởi nghiệp, những công việc cần làm, kinh nghiệm cần trao đổi. Cũng nhờ vậy mà mình đã học hỏi được rất nhiều. Đó cũng là công việc đầu tiên mình nhận khi còn là sinh viên năm nhất, và chính bởi sự chỉ dạy tận tình của sếp nên công ty startup ấy khiến mình ấn tượng và nhớ mãi.

 • Kể 3 từ mà người khác mô tả về bản thân anh.

Mình nghĩ chắc là “Năng động” vì mình thích làm mọi thứ và làm việc liên tục.

Thứ hai là “Chịu khó” vì khi khởi nghiệp cũng nhiều người bảo mình bỏ cuộc do làm ở công ty sẽ “ngon” hơn. Nhưng đến cuối cùng mình vẫn kiên trì với lựa chọn của mình và hết lòng vì nó.

Điều thứ ba có lẽ là “Hòa đồng”. Thật ra khi chọn con đường khởi nghiệp, “hòa đồng” rất cần để tạo nên một môi trường startup thân thiện và gắn bó. Khác với nhiều công ty khác, các công ty startup trong giai đoạn bắt đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì chính sách đãi ngộ chưa được tốt, vì vậy mà một môi trường hòa đồng sẽ giúp “giữ chân người tài” tham gia với mình.

“Khác với nhiều công ty khác, các công ty startup trong giai đoạn bắt đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì chính sách đãi ngộ chưa được tốt, vì vậy mà một môi trường hòa đồng sẽ giúp “giữ chân người tài” tham gia với mình”.

 • Làm thế nào để anh cân bằng được việc học và công việc startup của mình?

Thật ra chuyên ngành của mình thì đi làm sẽ giúp mình tiếp thu kiến thức ở trên trường tốt hơn. Và mình cũng có được sự giúp đỡ của bạn bè, gần tới ngày thi mình sẽ nhờ họ ôn giúp mình một buổi là … xong. Nên thật chất việc vừa học vừa làm cũng không có nhiều khó khăn đối với mình.

 • Sở thích ngoài công việc của anh là gì?

Ngoài công việc ra thì mình thích đi cafe với những người cũng startup giống mình để cùng trao đổi, học hỏi lẫn nhau.

 • Thần tượng mà anh hâm mộ?

Thật ra mình ít khi đọc sách mà thay vào đó mình sẽ tham gia các buổi meeting. Mình khá là thích ông chủ của công ty Cafe Trung Nguyên là anh Đặng Lê Nguyên Vũ vì tinh thần vượt lên hoàn cảnh của anh.

 • Cuốn sách yêu thích nhất của anh là ?

Đó là “Cha giàu cha nghèo”. Ấn tượng đầu tiên của mình về bộ sách ấy là mình đọc…hoài không bao giờ hết (Cười). Và mỗi tập của bộ sách như chứa đựng những bài học bổ ích và thực tế, khiến mình đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Mình cũng thay đổi quan điểm, tư tưởng về việc tự khởi nghiệp nhờ đọc bộ sách ấy.

 • Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà anh từng trải qua là gì? Và cách anh vượt qua nó?

Hồi sinh viên mình gặp hai vấn đề lớn, đó là: kinh nghiệm và vốn.

Đối với vấn đề kinh nghiệm, mình chọn cách giải quyết là làm việc ở các công ty khởi nghiệp, nói chuyện với các anh founder để học hỏi kinh nghiệm. Lúc đấy các anh founder cũng rất vui vẻ, nhiệt tình cố vấn cho mình để mình sau này có thể tự khởi nghiệp. Đến giờ mình vẫn cảm thấy bản thân may mắn, vì ban đầu mục đích của mình chỉ là làm ở đó để xem môi trường startup có gì hay hay không thôi.

Còn với vấn đề về vốn, nhắc đến khởi nghiệp thời sinh viên thì vốn là một khó khăn rất lớn. Mình đã phải tiết kiệm từng đồng: chi cho việc gì, thuê một người nào đó,… tất cả đều được mình tính toán rất kỹ. Cách để mình vượt qua là huy động vốn từ những người thân của mình.

“Mình đã phải tiết kiệm từng đồng: chi cho việc gì, thuê một người nào đó,… tất cả đều được mình tính toán rất kỹ”

 • Định hướng trong năm 2022 là gì?

Trong năm 2022 mình sẽ tập trung vào việc tăng trưởng công ty: số lượng CTV, kiểm toán, doanh thu và tạo dựng một sàn thương mại cung cấp nguồn hàng lớn nhất Đông Nam Á.

 • Trong quá trình Startup, việc tìm kiếm cộng sự có gây khó khăn cho anh không ạ?

Mình có một may mắn là nhờ câu lạc bộ mình lập ra từ hồi năm nhất, mình đã kết nối được với rất nhiều bạn trẻ có cùng đam mê, sở thích. Thật ra việc kêu gọi các bạn cùng tham gia với mình đã khó rồi, giữ chân các bạn lại càng khó hơn. Những bạn sinh viên nào thích bay nhảy, hoặc cảm thấy áp lực quá thì họ sẽ bỏ. Nên vấn đề chủ yếu là làm sao để các bạn đó đồng hành cùng với mình lâu dài.

 • Vậy anh có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Mình nghĩ là các bạn hãy cứ kiên trì, dù ngoài kia có rất nhiều sóng gió, nhưng thành công sẽ chỉ đến với những người kiên trì cuối cùng.

 •  Anh nghĩ sao về một mô hình khởi nghiệp được xuất phát từ ý tưởng đột phá, sáng tạo hoặc một mô hình khởi nghiệp được đem từ nước ngoài về?

Mình nghĩ khi khởi nghiệp các bạn đừng nên tạo ra ý tưởng quá đột phá vì thực tế 99% các ý tưởng đó đã được người khác nghĩ tới rồi, có thể là họ không “show” ra mà thôi.

Những ý tưởng đấy có thể đã được thực nghiệm và đã thất bại. Các bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao nó lại không thành công. Đối với mình, ý tưởng không phải là yếu tố quyết định sự thành công của một startup mà nó còn liên quan tới vô số vấn đề khác nữa.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây