Sau màn gọi vốn tại Shark Tank mùa 4 vừa qua, CEO ứng dụng sách nói Voiz FM Lê Hoàng Thạch đã thu hút sự chú ý trên các diễn đàn khởi nghiệp và ngày càng khẳng định lợi thế cạnh tranh của Voiz FM – ứng dụng sách nói hàng đầu Việt Nam.

Chào anh, lời đầu tiên, anh có thể giới thiệu sơ lược về bản thân cũng như hành trình dẫn dắt đến con người khởi nghiệp.

Anh là Hoàng Thạch, hiện tại anh là CEO của Voiz FM – là nền tảng về sách nói và podcast ở Việt Nam. Cái hành trình dẫn dắt anh đến con đường khởi nghiệp nó cũng khá là bất ngờ tại vì anh không hề có background về khởi nghiệp mà trước đó thì anh làm tập đoàn. Tức là trước công ty hiện tại Voiz FM thì anh làm Masan và Unilever nhưng mà làm một thời gian thì mình cũng thấy là duyên nó tới, nhất là khi mà quan sát thị trường cảm thấy là cái thành viên sử dụng audio bắt đầu trở nên rất là phổ biến.

Ví dụ có một lần anh đi taxi thì đột nhiên anh để ý là các bác tài bây giờ là không phải vừa lái xe vừa bấm bấm tin nhắn nữa, nó rất là nguy hiểm. Mà bây giờ zalo, facebook hay là messenger nó đã có cái audio message tức là người ta ghi âm từng đoạn ngắn. Nhìn cái người ta gửi là mình mới nhận ra là cuộc sống tất bật như vậy thì audio nó là format rất là tiềm năng cho nên là những cái ideas về audio nó sẽ rất là phát triển trong tương lai. Cùng lúc đó thì có một người bạn, đồng nghiệp cũ rủ anh là bây giờ có muốn startup về đề tài là audio hay không thì kết hợp lại nhiều thứ như vậy thì anh đồng ý. 

Số lượng doanh nghiệp/startup/dự án mà anh đã trải qua. Ấn tượng nhất với cái nào? Lý do?

Như hồi nãy anh có nói thì anh không hề có một cái background gì về khởi nghiệp hết, đây là startup đầu tiên của anh, còn trước đây thì anh từng làm ở vị trí marketing-brand management ở Masan – nhãn Vinacafe, sau đó thì đến lượt Unilever với kha khá nhãn hàng, ngành hàng khác nhau. Tổng cộng lại thì chắc khoảng 6-7 năm. Đến cuối năm 2019, anh mới chuyển qua Voiz FM cho đến hiện tại. 

Kể 3 từ mà người khác mô tả về bản thân anh.

Từ đầu tiên là logic – anh là một người ra quyết định rất là lý trí, cái gì đúng là đúng, cái gì sai là sai, cái dữ liệu, số liệu rõ ràng, mình không có gian dối (cười). Tiếp theo là mọi người cũng hay nhận xét anh theo tiếng anh là một người rất là authentic, đại loại là anh rất là chân thành với cảm xúc, cảm nhận của mình, cái gì mà anh không thích thì anh sẽ thể hiện ra là anh không thích, cái gì anh thích thì anh sẽ thể hiện ra là anh thích, anh muốn cái gì thì anh sẽ thể hiện rõ ràng là anh đang muốn cái đó chứ không phải là nói vòng vo tam quốc gì hết.

Và điểm cuối cùng mà mọi người nhìn thấy ở anh là giỏi trong chuyện ngôn từ, tức là hoạt ngôn, anh nghĩ là khả năng ngôn từ của anh rất là tốt, vì từ lúc nhỏ anh rất là thích đọc sách và đồng thời anh cũng sống trong một cái xóm mà người Bắc, người Trung, người Nam đều có hết. Cho nên là anh cũng tiếp thu được rất nhiều từ vựng mà khi vốn từ vựng của mình nhiều thì tự nhiên mình sẽ hoạt động thôi. 

“Anh là một người ra quyết định rất là lý trí, cái gì đúng là đúng, cái gì sai là sai, cái dữ liệu, số liệu rõ ràng, mình không có gian dối”

Sở thích ngoài công việc của anh là gì?

Thật ra thì anh cũng không có hẳn một cái gì gọi là sở thích đâu. Mà là những hoạt động anh làm để thư giãn mà thôi, những hoạt động nó cũng rất là bình thường như nghe nhạc, đọc sách. Anh nghĩ nếu mà có một cái gì đó đặc biệt hơn người khác chút xíu thì anh thích nuôi mèo. Hiện tại thì anh có mèo ở nhà, trong những lúc thời gian rảnh thì anh thường chơi với thú cưng thì cái đó là cái mà anh nghĩ nó đặc sắc

Thần tượng mà anh hâm mộ?

Thần tượng thì mọi người nghĩ giống như là một người mà mình rất là cuồng nhiệt, thích mọi mặt về người đó, thực ra thì anh cũng không có một người nào như vậy. Anh sẽ bị thu hút bởi một khía cạnh nào đó của người ta. Ví dụ như là trong câu hỏi 3 từ mà người khác mô tả về anh thì có một từ authentic, thì thực ra có rất là nhiều khía cạnh mà anh thích thì nó đều có khía cạnh authentic của họ. Như là anh thích nghe nhạc của những người mà anh thấy nó không có đi theo trend mà nó rất là đúng với bản chất con người của người ta như là Lê Cát Trọng Lý hay Đen Vâu,..

Hoặc thậm chí có nhiều người rất là ghét Donald Trump nhưng mà thật ra là có một khía cạnh mà anh thích đó là cái chuyện mà ông tin cái gì thì ông sẽ nói cái đó tức là ổng rất là trung thực với cảm nhận của ông thì đôi khi nó sẽ dẫn đến hậu quả nhưng thật là đó là một tích cách rất hay chứ không hoàn toàn là một con người đáng ghét. 

Cuốn sách yêu thích nhất của anh là ?

Anh thích cuốn sách “Chó sủa nhầm cây” thì cái quyển đó nó giống như là một cái quyển mà nó định nghĩa lại những cái chuyện như là mình sống cuộc sống thì mình có những định nghĩa nhất định về thành công phải đạt điểm cao, phải thủ khoa, lương mấy ngàn rồi phải nhà lầu, xe hơi,.. cái quyển đó nó viết lại rất là hay, quan niệm về thành công của mình tất cả đều là sai.

Câu quote yêu thích của bản thân

Anh là người rất là lạc quan và nghĩ như là chuyện gì rồi cũng sẽ qua thôi cho nên là có một cái câu bằng tiếng Anh nó là “Everything will be ok at the end. If it’s not ok, it’s not the end.” Nó sẽ giữ cho mình không có bị “over-positive” tức là không có bị lạc quan thái quá, là nó mang đến cho mình cái niềm tin lạc quan, mà không để bị lạc quan thái quá, bản chất trong cái câu đó nó vẫn bao hàm ý nghĩa là nếu mà cái chuyện gì đó nó không ok thì nó không sao cả, mình chấp nhận. 

“Everything will be okay at the end.

If it’s not okay, it’s not the end !”

Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà anh từng trải qua là gì? Và cách anh vượt qua nó?

Cái chuyện mà khó khăn nhất trong chặng đường khởi nghiệp của anh là nó liên quan tới. Nó có rất là nhiều giai đoạn khó khăn ví dụ như là giai đoạn dãn cách xã hội ở Việt Nam hồi tháng 3, tháng 4 năm 2020 lúc đó về bức tranh tài chính, cách vận hành nó cũng có vấn đề, tuy nhiên thì bản thân anh không thấy khó khăn như cái đó.

Cái mà khó khăn nhất với anh thấy trong chặng đường khởi nghiệp về những người đồng sáng lập với mình, tức là tới một thời điểm nào đó rồi sẽ thấy những người đồng sáng lập với mình không phù hợp vì lợi ích chung của công ty nữa, chứ không phải không phù hợp với bản thân anh, nó không còn phù hợp với giai đoạn phát triển của công ty nữa, bắt buộc là sẽ phải tìm một cái giải pháp nào đó để mang tới cái chuyện lợi ích công ty, thậm chí là bao gồm cái chuyện người đồng sáng lập đó sẽ phải rời khỏi công ty. 

Định hướng trong năm 2022 là gì?

Một cách lạc quan mà nói thì anh nghĩ là đâu đó cuối năm nay thì đại dịch COVID-19 sẽ được giải quyết, con người sẽ trở về trạng thái bình thường mới tức là cũng sẽ có giao thương, cũng sẽ có được đi lại tự do. Anh nghĩ là suốt 2 năm vừa qua thì mọi người như là bị cái lò xo nén lại, cho nên trong năm 2022 anh sẽ có rất là nhiều thứ nó sẽ thay đổi và những thứ thay đổi nó sẽ dẫn đến phát sinh nhu cầu người dùng rất là đa dạng.

Cho nên, đối với anh, thì từ bây giờ đến cuối năm 2021, anh sẽ cố gắng tập trung với Voiz FM, sẽ cố gắng củng cố lại những thứ liên quan đến nội lực. Ví dụ như là chất lượng âm thanh, chất lượng ứng dụng, cơ sở hạ tầng vật chất,.. Và tới năm 2022 thì anh nghĩ đó là một năm của sự sáng tạo, tại thời điểm đó thì mọi người cũng sẽ có rất nhiều nhu cầu khác nhau. Vậy nên là trong năm nay anh sẽ cố gắng xây dựng những nền tảng như vậy để trong năm sau mình có thể tiếp tục sáng tạo, mình ra được nhiều nội dung mới, mình ra được những cách tính năng mới, mình ra được những cái offer mới cho mọi người. 

Vậy anh có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Anh nghĩ là khởi nghiệp nó là một cái mà mọi người thời xưa nhìn về chuyện đi làm và khởi nghiệp là làm chủ với làm thuê. Thật ra thì anh nhìn thấy 2 khái niệm đó cũng chưa chính xác đó mà còn mang màu sắc tiêu cực nữa, tức là đánh giá thấp cái chuyện các em đi làm công ty, đi làm tập đoàn thì đối với anh nó không đúng. Em làm cái gì nó cũng làm chủ được hết, làm chủ bản thân mình, làm chủ cái mong muốn của mình, làm chủ tương lai của mình, như tất cả mọi thứ đi làm công ty, đi làm khởi nghiệp hay đi làm cái gì nó cũng là làm chủ cả.

Tuy nhiên, đối với anh thì nếu các bạn lựa chọn con đường khởi nghiệp thì các bạn nên có kinh nghiệm làm việc, như anh đã đề cập, kinh nghiệm khởi nghiệp anh không có nhưng kinh nghiệm làm việc thì anh có. Anh nghĩ là trước khi các bạn khởi nghiệp, các bạn nên trau dồi kinh nghiệm trước, các bạn phải có kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm quản trị,… Như anh thấy trong suốt con đường khởi nghiệp của anh, anh gặp rất nhiều các bạn founders, kiểu như là nhìn về câu chuyện đi làm công ty với một thái độ là khinh rẻ và kiêu ngạo, nhưng mà đối với bạn ấy rất thiếu kiến thức và kinh nghiệm về mảng quản trị kinh doanh.

Khi mà các bạn thiếu kiến thức như vậy thì có thể là bởi vì các bạn là những người có máu khởi nghiệp, các bạn dám nghĩ dám làm để có thể tạo ra một công ty nhưng rất tiếc rất nhiều bạn thiếu những kinh nghiệm đó rồi thì những ý tưởng của các bạn lại không đi đến đâu. Tức là các bạn tạo ra được công ty nhưng mà không thể duy trì công ty bởi vì các bạn thiếu kiến thức và kỹ năng. Đối với anh thì lời khuyên đó, trước khi khởi nghiệp nên trau dồi kỹ năng làm việc trước. 

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây