Facebook đã công bố sẽ tung ra sách trắng cho GlobalCoin của họ vào ngày 18/06/2019 tới đây.

Tác giả: Michael K. Spencer

Facebook đã công bố ra mắt tiền điện tử đầu tử đầu tiên vào cuối thangs này theo thông tin do TechCrunch loan tải là vào ngày 18/06/2019.

Đây là đồng tiền điện tử dạng stablecoin (phiên bản ấn định) dành cho ứng dụng WhatsApp ngay lập tức đặt sức ép rất lớn lên đồng Ripple và hứa hẹn viễn cảnh biến năm 2019 là năm của các đồng tiền ấn định (stablecoin).

Cùng với JP Morgan và Facebook cả hai đều tung ra đồng tiền mã hóa phiên bản ấn định sử dụng trong hệ thống nội bộ cho thấy sự trỗi dậy của kinh tế tiền mã hóa đang đến sớm hơn rất nhiều so với dự báo của giới kinh tế lẫn công nghệ.

Tất nhiên điều này mang lại cho Bitcoin lực tăng trưởng khả quan không cần bàn cãi nhiều.

Facebook muốn biến tiền mã hóa trở thành công cụ hiệu quả cho hệ sinh thái quảng cáo

Facebook muốn đưa tiền điện tử vào phía sau cánh gà, hậu thuẫn cho hệ sinh thái quảng cáo của riêng hãng. Điều này rõ rang đe dọa tới Ripple trong lĩnh vực thanh toán xuyên biên giới vốn đã tỏ rõ ưu thế hơn hẳn so với đồng tiền giấy truyền thống (fiat currencies).

Tóm lại, qua đồng tiền mã hóa ấn định thay thế cho tiền fiat có thể giúp WhatsApp làm ra nhiều tiền hơn và đương nhiên là nhiều thứ khác kèm theo nữa.

Facebook cuối cùng đã hé lộ chi tiết về tiền mã hóa, với tên mã Libra. Đồng tiền này dự kiến ra mắt vào ngày 18/06/2019 cùng với sách trắng (white paper) giải trình những nguyên lý căn bản, nguồn tin cho biết một số nhà đầu tư đã nhận được thông tin phát ra từ Facebook xác nhận ngày 18/06/2019.

Tiền số như một Dịch vụ

Dự án Libra và GlobalCoin của Facebook đã từng được tôi đề cập tới trong một số bài viết trước kia.

Theo ý kiến riêng của tôi, tương tự như một sự sao chép mô hình ngang hàng giống của WeChat và Venmo, Facebook sẽ đưa ra các phiên bản tiến hóa dần dần và như thế sẽ có một rổ tiền mã hóa của Facebook chứ không thuần túy như kiểu một đồng đô-la duy nhất cho mọi thứ. Điều này sẽ giúp cho Facebook kiểm soát tốt hơn vấn đề lạm phát của tiền tệ.

  • Nguồn tin cũng cho biết, giải pháp cũng sẽ gắn liền với các máy rút tiền tự động ATM cho phép người sử dụng có thể thực hiện giao dịch với tiền mã hóa ngay trên máy.
  • Facebook cho biết đã xúc tiến thảo luận với Ủy Ban Thương Mại Quốc Gia Hoa Kỳ (CFTC) về sáng kiến tiền mã hóa ấn định (stablecoin)
  • Dự kiến sự kiện chính thức ra mắt vào năm 2020 đã gần như chắc chắn và ngày càng có nhiều thông tin đồn đoán xung quanh sự kiện này tính cho tới trước khi công bố chính thức sách trắng vào ngày 18/06 tới đây

Tiềm năng vô đối của dự án Project Libra

Bạn sẽ nghĩ gì về viễn cảnh 2.375 tỷ người trên thế giới sở hữu tiền số kèm theo với khả năng chuyển thẳng tới người thân hoặc họ hàng? Thế giới hiện có 7.53 tỷ người. Và vì thế, Facebook có thể tiền tệ hóa 31.5% dân số thế giới theo nội dung của bản kế hoạch, điều này rõ ràng là mang tới hàng tỷ $$$ và khiến cho hệ sinh thái xung quanh ứng dụng chat của hãng có sức mạnh khủng khiếp.

Chúng ta biết tiền mã hóa ấn định đang đến, nhưng nếu các ngân hàng và đại ca công nghệ tiến vào lãnh địa tiền mã hóa, khả năng phi tập trung của tiền mã hóa còn nguyên giá trị đối với phong trào tiến bộ nữa hay không? Khi mà các đại ca công nghệ đột nhiên trở thành ngân hàng và các công ty cung cấp dữ liệu y tế cũng như các công ty cung cấp dịch vụ đám mây trở thành kẻ dẫn đầu trong cuộc chơi chuỗi khối – blockchain?

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây