Reuters đưa tin,  theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump về việc đàn áp các ông lớn ngành công nghệ, ngày 16 tháng 6, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đề xuất Quốc hội đưa ra luật hạn chế các biện pháp bảo vệ các nền tảng công nghệ lớn đã có từ hàng thập kỷ như tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) và Facebook.

Quan chức Bộ Tư pháp cho biết, đề xuất này vẫn đang được hoàn thiện với mục tiêu thúc đẩy các công ty công nghệ giải quyết nội dung tội phạm trên nền tảng của họ như nạn khai thác trẻ em, khủng bố hoặc việc theo dõi trên mạng và tăng tính minh bạch cho người dùng khi các cửa hàng phá hoại tài liệu hợp pháp.

Ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố, một số cải cách nhắm mục tiêu vào các nền tảng, đảm bảo họ phải giải quyết một cách thích đáng nội dung bất hợp pháp nhằm duy trì một mạng internet sôi động, cởi mở và cạnh tranh.

Tổng thống Trump từng có xung đột với Twitter và các công ty công nghệ khác về cáo buộc kiểm duyệt tiếng nói bảo thủ trên các nền tảng truyền thông xã hội. Ông cho biết vào cuối tháng 5, ông sẽ đề xuất luật loại bỏ hoặc làm suy yếu luật bảo vệ các công ty internet, nỗ lực điều chỉnh các cửa hàng nơi ông đã bị chỉ trích.

Trump cho biết ông đã tìm cách loại bỏ hoặc thay đổi Mục 230 của Đạo luật về Thông tin truyền thông năm 1996, thường miễn trách nhiệm cho các nền tảng về những gì người dùng của họ đăng tải và cho phép kiểm duyệt nội dung trang web cá nhân theo ý muốn.

Đề xuất của Bộ Tư pháp sẽ tìm cách bắt các nền tảng giải quyết nội dung trái phép trực tuyến, chẳng hạn như tài liệu vi phạm luật hình sự liên bang. Đồng thời tìm cách yêu cầu các công ty phải thẳng thắn về các quyết định kiểm duyệt nội dung và ngăn các nền tảng trực tuyến lớn yêu cầu Mục 230 trong các trường hợp chống độc quyền.

Giám đốc chính sách của Facebook, ông Nick Clegg trong buổi nói chuyện với các phóng viên cho rằng Mục 230 cho phép công ty loại bỏ ngôn từ kích động và với thay đổi lớn này thì cuối cùng, tất cả các loại phát ngôn sẽ ít xuất hiện trực tuyến hơn. Trong khi đó, Google và Twitter không đưa ra bình luận nào.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng, ông Judd Deere cho biết, phía Nhà Trắng rất hoan nghênh tin tức về đề xuất của Bộ Tư pháp. Tổng thống Trump tuyên bố rõ ràng đã kêu gọi DOJ (Bộ tư pháp Hoa Kỳ)  xây dựng luật mẫu như vậy trong Sắc lệnh đã ký gần đây, và hiển nhiên Tổng thống Trump rất vui khi đề xuất này được bộ phận tiếp theo thông qua.

Trump đã tấn công Twitter vì đã gắn thẻ các tweet của mình về những tuyên bố gian lận không có căn cứ về việc bỏ phiếu qua thư với lời cảnh báo khiến độc giả kiểm tra thực tế các bài đăng.

Ông Carl Szabo, giám đốc pháp lý của NetChoice, một hiệp hội thương mại nhiều thành viên trong đó có Google và Facebook, cho biết đề xuất này sẽ tạo ra rất nhiều trở ngại trong việc loại bỏ nội dung mà Hạ viện Hoa Kỳ sẽ không xem xét.

*********

Xem bài viết gốc tại đây.

Tìm hiểu thêm về cộng đồng Táo Khởi Nghiệp tại đây.

Tìm hiểu về các dịch vụ mà Táo Khởi Nghiệp cung cấp tại đây.

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây