Sau khi đóng cửa 87 cửa hàng Pop-Up trên toàn nước Mỹ vào năm 2019, Amazon quyết định mở 5 trung tâm mua sắm theo kiểu “Pop-Up” (một mô hình mở trong thời gian ngắn theo dịp nào đó) trong năm nay.

Thoạt nhìn, mô hình này có vẻ giống như mô hình trung tâm thương mại truyền thống nhưng thực sự nó không phải như vậy. Mặc kệ cho các chủ trung tâm thương mại bàn tán trên mạng xã hội, Amazon vẫn chưa đưa ra bất kì bình luận nào về mô hình này.

Jeff Bezos đã công bố công khai về việc các kế hoạch của Amazon đã được lập ra cách đây 3 năm. Do đó, bất kể những gì diễn ra trong hôm nay đều là thử nghiệm đầu tiên trong kế hoạch tổng thể lớn hơn nhiều.

Mỗi năm, ngành bán lẻ sống theo chu kì, theo mùa.

  • Tháng 1, tháng 2 là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, dọn dẹp nhà cửa, và ngày Valentine.
  • Tháng 3 đến tháng 5 là ngày lễ Phục Sinh, ngày Tưởng Niệm và chuẩn bị cho mùa hè.
  • Tháng 6 đến tháng 9 là ngày 4/7, BBQ, lễ hội hè, đám cưới và chuẩn bị cho con cái vào trường học.
  • Tháng 9 đến tháng 10 là lễ hội Halloween và chuẩn bị cho mùa đông.
  • Tháng 11 là dành cho lễ Tạ ơn.
  • Và cuối cùng từ BlackFriday đến tháng 12 là mùa mua sắm.

Việc này diễn ra thường xuyên hàng năm

Với kinh nghiệm bán lẻ 20 năm, Amazon đã nghiên cứu và hiểu rõ những hành vi mua này hơn bất kì ai. Vì vậy, trong khi các cửa hàng tạp hóa tiếp tục tìm kiếm những thứ như doanh số của ngày Tưởng Niệm thì Amazon đã có tất cả trong cơ sở dữ liệu của mình. Chính vì thế, Amazon có thể ngăn chặn các cửa hàng tạp hóa, hay các nhà bán lẻ tung ra các ưu đãi cho khách hàng của mình tại thời điểm mùa vụ mua sắm.

Vấn đề chỉ là Amazon đặt các cửa hàng pop-up thông minh vào đúng vị trí, trước khi mọi người có thể mua sắm cạnh tranh. Bằng cách đó, sự cạnh tranh vốn đã chậm chạp của cuộc thi sẽ chỉ diễn ra nhanh hơn một chút so với năm trước.

Tất cả những gì cần làm là lập kế hoạch thông minh và mô hình triển khai chi phí thấp, điều trùng hợp là Amazon đã thực hiện theo ngành này trong nhiều năm.

Hãy xem:

Amazon Treasure Truck – khuyến mãi mua hàng hàng ngày.

GH Lab – trình chiếu quét và di động thông qua ứng dụng Amazon.

Amazon Go – cửa hàng tiện lợi không cần checkout.

Amazon 4-Star – các sản phẩm Amazon được đánh giá tốt nhất, qua nhiều danh mục, được cung cấp để mua trong các cửa hàng thực tế.

Trung tâm thương mại pop-up của Amazon


Kết hợp bốn thứ này lại với nhau, và người ta có các cửa hàng pop-up. Trong toàn cảnh trung tâm mua sắm ở Mỹ, mô hình này đòi hỏi rất ít trong cách quản lý vốn và chi phí hoạt động để quản lý.

Hay nói cách khác, dì May không cần Macy’s (chuỗi cửa hàng ở Mỹ) nói với cô ấy máy xay sinh tố, để mua cho cháu gái Emily làm quà cho đám cưới của cô ấy nữa. Amazon cũng có thể làm điều đó với mức giá tốt hơn, và trong một phần nhỏ thời gian và trước khi người tiêu dùng hoặc đối thủ thậm chí biết điều gì đã đánh trúng nó.

Các cửa hàng bách hóa, như Macy’s, chắc chắn là cần dì May và hơn thế nữa. Họ cần người tặng quà cưới, người tặng quà kỷ niệm, v.v … Họ cần bất cứ ai vẫn thích thú để thực hiện một chuyến đi đến trung tâm mua sắm ở các dịp theo mùa được mô tả ở trên.

Do đó, trong khi Macy’s và những người khác không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc cố gắng di chuyển các nữ hoàng của họ xung quanh bàn cờ để giữ khách hàng của họ. Amazon có thể chỉ cần ngồi lại, cười một nụ cười gượng gạo, triển khai và hy sinh những con tốt của họ. Tức là cửa hàng pop-up, để chặn những người tiêu dùng rất giống nhau, nhanh hơn và lặp đi lặp lại, trên đường đến mục tiêu cuối cùng của nó – sự thống trị bán lẻ tuyệt đối.

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây