Theo một báo cáo mới từ Dana Mattioli và Cara Ngành của Tạp chí Phố Wall, Amazon bị cáo buộc đã và đang sử dụng quy trình đầu tư khởi nghiệp để đánh cắp ý tưởng từ các công ty nhỏ cho mục đích tạo ra các sản phẩm cạnh tranh của riêng mình.

Theo như hàng chục nhà sáng lập, nhà đầu tư và cố vấn khởi nghiệp, Amazon đã liên lạc, thậm chí đầu tư vào công ty của họ để lấy thông tin sau đó xây dựng sản phẩm riêng. Bằng cách này, Amazon đã đè bẹp các đối thủ khi tung ra các sản phẩm mới, tương tự mà các startup phát triển.

Tạp chí cũng đưa ra một số ví dụ. LivingSocial – một trang web giao dịch, cho rằng, sau khi mua lại 30% cổ phần của họ, Amazon đã yêu cầu quyền truy cập vào những dữ liệu độc quyền và tiếp cận với các khách hàng của họ nhằm mục đích sẽ cung cấp các giao dịch tương tự với mức giá tốt hơn.

 Điều tra chấn động: Amazon chơi xấu, giả vờ đầu tư sau đó lấy cắp toàn bộ dữ liệu để cho ra sản phẩm y hệt khiến hàng loạt startup chết yểu - Ảnh 1.

Trong một ví dụ khác, Alexa Fund (quỹ đầu tư mạo hiểm của Amazon) đã đầu tư vào Nucleus –  một công ty nhỏ làm thiết bị giao tiếp video tại nhà. Và sau khi đạt được các thỏa thuận hấp dẫn, Alexa Fund bắt đầu truy cập vào tình hình tài chính của Nucleus, các kế hoạch chiến lược và thông tin quan trọng khác. Tám tháng sau, Amazon đã công bố Echo Show  – một thiết bị chat video có chức năng tương tự như sản phẩm của Nucleus khiến doanh số của Nucleus nhanh chóng sụt giảm.

Amazon sau đó đã giải quyết với Nucleus với giá 5 triệu đô la nhưng không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

 Điều tra chấn động: Amazon chơi xấu, giả vờ đầu tư sau đó lấy cắp toàn bộ dữ liệu để cho ra sản phẩm y hệt khiến hàng loạt startup chết yểu - Ảnh 3.

Các quan chức đang làm việc cho công ty, vốn đã xây dựng Ubi – một chiếc loa thông minh được ra mắt trước Amazon Echo, cho biết rằng họ cũng đã từng gặp một số giám đốc của Amazon nhằm thảo luận về sự hợp tác. Cuối cùng, Amazon đã tung ra các sản phẩm dựa trên những ý tưởng tương tự của họ, và đó là trường hợp của chiếc loa thông minh Echo.

Trong nhiều trường hợp, các công ty nhỏ hơn cho biết họ không còn có thể cạnh tranh với gã khổng lồ Amazon, và buộc phải thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa.

“Chúng tôi đã đốt sạch tiền mặt của mình và cuối cùng lại phải thu hẹp phần lớn công ty”, Leor Grebler, người tạo ra loa thông minh Ubi nói.

Amazon là một trong những công ty đang phải đối mặt với các chỉ trích về hành vi chống cạnh tranh ở Mỹ. Phiên điều trần chính thức dự kiến sẽ diễn ra vào thứ 2 tuần tới khi CEO Jeff Bezos sẽ phải giải trình trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

 

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây