San Francisco (CNN Business) – Amazon đang cáo buộc hai công ty ‘hành vi lừa đảo hỗ trợ công nghệ trên diện rộng’ nhắm vào người dùng của trợ lý ảo và loa thông minh của Alexa.

Trong đơn kiện được đệ trình vào tuần trước tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Seattle, Amazon (AMZN) cáo buộc hai công ty – Robojap Technologies ở bang Washington và Quatic Software Solutions ở Punjab, Ấn Độ – và một số nhân viên có ý định lừa đảo người dùng Amazon bằng cách đề nghị giúp đỡ cài đặt Alexa trên thiết bị của họ thông qua “các trang web và ứng dụng lừa đảo.”

Các công ty bị cáo buộc đã sử dụng “thương hiệu của Amazon, cũng như các tuyên bố sai lệch và gây hiểu nhầm về các dịch vụ của Amazon cùng các dịch vụ của công ty họ, để chuyển hướng “nạn nhân” từ quá trình kích hoạt và hỗ trợ khách hàng thực sự của Amazon”, công ty công nghệ nói trong đơn kiện.

Amazon đã rất cố gắng để bảo vệ khách hàng của mình. Việc lợi dụng trắng trợn thương hiệu của Amazon để đánh lừa những khách hàng “ngây thơ” để thiết lập thiết bị mới của chúng thật là ghê sợ “, một phát ngôn viên của công ty nói với CNN Business.

Robojap đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận vào thứ Năm vừa qua và hai trang web thuộc về Quatic dường như đã truyển sang trạng thái offline. Các đại diện cá nhân của cả hai công ty có tên trong vụ kiện không thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

Trong đơn khiếu nại, Amazon đã đưa vào ảnh chụp màn hình của một trong những trang web của Quatic. Nó cho thấy nó được “quản lý bởi các công nghệ Robojap có trụ sở tại Hoa Kỳ”. CNN Business không thể xác minh độc lập mối quan hệ giữa hai công ty.

Theo đơn khiếu nại của Amazon, khi khách hàng cố gắng sử dụng các trang web hoặc ứng dụng này, họ sẽ được xem một hình ảnh động bắt chước quá trình tải xuống, kết thúc bằng thông báo lỗi khiến họ phải gọi số điện thoại để được hỗ trợ.

Khi khách hàng gọi điện, các đại diện của Robojap và Quatic sẽ điều khiển máy tính của người dùng từ xa và cố gắng thuyết phục họ rằng có vấn đề kỹ thuật ngăn thiết bị hỗ trợ Alexa hoạt động.

“Những tuyên bố đó cũng hoàn toàn sai và lừa đảo. Không hề có vấn đề nào như vậy tồn tại”, Amazon nói trong đơn khiếu nại. Amazon nói thêm rằng các công ty sau đó sẽ “cung cấp dịch vụ để khắc phục các vấn đề giả mạo này, tính phí các nạn nhân hàng trăm đô la để thực hiện các bước đơn giản thực sự cần thiết để kích hoạt một thiết bị Alexa. Trong khí đó, những thứ như vậy Amazon đều hỗ trợ đầy đủ thông qua dịch vụ chăm sóc khách hàng của chính họ. “

Trang web của Robojap mô tả nó là “công ty duy nhất [chỉ] tập trung vào quản lý 24/7 và hỗ trợ phụ trợ cho các thiết bị nhà thông minh.” Nó cũng có một tuyên bố từ chối trách nhiệm ở phía dưới của trang web rằng “không liên kết hoặc ủy quyền từ bất kỳ công ty thứ ba nào (bao gồm nhưng không giới hạn bởi Amazon, Dell, HP, AOL, Microsoft, Apple, Norton hoặc bất kỳ … công ty nào khác).”

“Việc sử dụng nhãn hiệu, tên thương hiệu, logo, nhãn hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bên thứ ba chỉ mang tính tham khảo và chúng tôi từ chối mọi sự tài trợ, liên kết hoặc chứng thực của bất kỳ bên thứ ba nào như vậy”, tuyên bố từ chối.

Amazon đang tìm những thiệt hại mà bị gây ra từ các công ty trên một số tội danh, bao gồm vi phạm thương hiệu, quảng cáo sai lệch và trò chuyện trên mạng.

—————-

Xem bài viết gốc tại đây

Tìm hiểu thêm về cộng đồng Táo Khởi Nghiệp tại đây

Tìm hiểu về các dịch vụ mà Táo Khởi Nghiệp cung cấp tại đây.

————***————


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây