Alibaba đã triển khai một chức năng mới trong ứng dụng Taobao của mình có tên Taoxiaopu, cho phép 693 triệu người dùng hoạt động hàng năm của họ thiết lập các cửa hàng bán các sản phẩm của nhà bán hàng và nhận hoa hồng qua mỗi sản phẩm họ bán được.

Hiện tại Taoxiaopu được sử dụng miễn phí. Alibaba lấy hàng hóa từ nhà cung cấp từ các nhãn hàng nổi tiếng như L’Oreal và Estée Laude trên các nền tảng như Tmall. Công ty cũng phụ trách vận chuyển hàng hóa được đặt thông qua ứng dụng Taoxiaopu. Về bản chất, Taoxiaopu cho phép dropshipping, một hoạt động mà các nhà bán lẻ không giữ hàng tồn kho vật lý và chuyển đơn đặt hàng cho nhà sản xuất hoặc nhà bán buôn.

Thông qua Taoxiaopu, Alibaba đang tận dụng người dùng có các mối quan hệ xã hội để tăng cường giao dịch. Những người thiết lập cửa hàng của riêng họ thông qua tính năng mới, trước tiên, chọn hàng hóa có nguồn gốc từ Alibaba, sau đó giới thiệu họ liên hệ qua các kênh truyền thông xã hội như WeChat. Hoa hồng trên mỗi sản phẩm là khác nhau. Ví dụ, một hộp táo nặng 5 kg có giá 28,90 nhân dân tệ (4 đô la Mỹ) mang lại mức chiết khấu 5,20 nhân dân tệ (chưa đến một đô la).

Taoxiaopu tạo nên một cuộc chơi giữa người bán với dropshipper. Những người bán hàng mới bắt đầu bằng cách dựa trên cơ sở thử nghiệm trên mạng và có 30 sản phẩm để bán các cửa hàng trực tuyến của họ, từ trái cây đến mỹ phẩm. Nếu họ bảo đảm năm giao dịch, thì họ sẽ trở thành người bán hàng L1, và có quyền truy cập vào hơn 10.000 sản phẩm.

Taobao đã bắt đầu chạy thử nghiệm cho Taoxiaopu vào tháng 4 năm 2019, thử nghiệm tính năng này với một nhóm nhỏ người dùng. Nó hiện có một ứng dụng độc lập đã thu hút gần 1 triệu người dùng, một nửa trong số đó là từ Trung Quốc các thành phố nhỏ hơn, theo hãng truyền thông Trung Quốc E-Commerce Online. Trong bài giới thiệu về Taoxiaopu nói rằng, nền tảng của nó trao quyền cho những người bình thường trong tinh thần kinh doanh và giúp các nhà cung cấp cắt giảm chi phí hoạt động của họ.

Mặc dù Taoxiaopu là một tính năng mới trong hệ thống thương mại điện tử Alibaba, nhưng nó tương tự như những “tay chơi” thương mại điện tử xã hội hiện tại như Yunji và Beidian, cả hai đều là các công ty thương mại xã hội có trụ sở tại Hàng Châu, cũng trực thuộc của Alibaba. Yunji và Beidian thưởng cho người dùng, những người tạo điều kiện cho việc đăng ký mới.

“Ngoài việc duy trì tính năng mua theo nhóm Juhuasuan, Alibaba đang tận dụng số lượng người dùng khổng lồ của mình để chống lại đối thủ thương mại điện tử xã hội Pinduoduo, công ty có 536,3 triệu người mua hoạt động hàng năm”, theo Li Chengdong, nhà phân tích thương mại điện tử của Dolphin Thinktank, đã nói chuyện với KrAsia hôm thứ Năm. Tuy nhiên, Li chỉ ra rằng Taoxiaopu có thể đã đến quá muộn để có hiệu quả.

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây