Chiến lược maketing trong thị trường thương mại điện tử với chi phí thấp cho Startups

Nếu bạn là một newbie đặt chân vào thị trường thương mại điện tử, chắc hẳn bạn sẽ tốn không ít chi phí nếu muốn tạo ra doanh số.

Thương mại điện tử là một trong những mảng đang cạnh tranh khốc liệt nhất trên thị trường. Nếu bạn tìm kiếm một sản phẩm trực tuyến, bạn sẽ nhận được kết quả từ hàng trăm website bán một sản phẩm tương tự bạn đang bán hoặc dự định bán. Launching trong cuộc đua thương mại điện tử cũng rất rắc rối, bạn cần phải tạo sự khác biệt với đối thủ và chứng tỏ giá trị sản phẩm của bạn.

Doanh nghiệp luôn có những chiến lược để truyền tải thông điệp thương hiệu đến khách hàng.

Marketing is no longer about the stuff that you make, but about the stories you tell.” – Seth Godin.

Tạm dịch “Marketing không đơn thuần là về những sản phẩm bạn tạo ra, mà là về những câu chuyện mà bạn kể”

Các bước để tiếp thị thành công

Step 1: Phát triển một bản kế hoạch tiếp thị chi tiết

Bắt đầu với câu hỏi: Khách hàng của bạn là ai? Đo lường ngân sách và tìm hiểu các dịch vụ để tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Thực hiện một cuộc khảo sát thị trường để tiếp cận mọi người và tìm hiểu về quan điểm họ đưa ra.

Step 2: Xây dựng kế hoạch tiếp thị chi tiết

Thiết lập các công nghệ và công cụ để thực hiện kế hoạch tiếp thị ban đầu bao gồm cả các công cụ giám sát để theo dõi lợi nhuận.

Step 3: Chạy chương trình tiếp thị

Bắt đầu thực hiện kế hoạch đã định và tập trung vào từng bước để đảm bảo mọi thứ đi đúng kế hoạch. Kiểm tra theo quý hoặc nửa năm một lần để đo lường ROI (tỷ suất hoàn vốn).

Những điều cần có trong bản kế hoạch tiếp thị

  1. Xác định khách hàng

Đây là một trong những phần quan trọng nhất của bản kế hoạch tiếp thị. Luôn luôn dành thời gian để xác định khách hàng của bạn. Nếu bạn đang bán sản phẩm cho trẻ em, bạn nên có một số lượng rõ ràng và nhắm mục tiêu vào các bậc cha mẹ có thể mua sản phẩm vì rõ ràng bạn không thể bán sản phẩm trẻ em cho người độc thân.

  • Thông điệp về thương hiệu

Một thông điệp ngắn gọn xác định lý do sản phẩm của bạn tồn tại. Bạn nên tạo một câu chuyện đằng sau thương hiệu của mình từ đó khách hàng có thể kết nối tới bạn với cùng cảm xúc và đam mê để mua sản phẩm của bạn.

  • Thu hút khách hàng vào hành trình phát triển sản phẩm

Khi bạn xác định được khách hàng của mình là ai và hiểu tại sao thương hiệu của bạn tồn tại, bước tiếp theo là bắt đầu thu hút khách hàng vào hành trình phát triển sản phẩm của bạn. Bắt đầu hỏi vấn đề của khách hàng khi họ sử dụng các sản phẩm tương tự trên thị trường. Tạo một danh sách việc cần làm và lên kế hoạch cho một sản phẩm khắc phục những vấn đề đó.

Chiến lược Marketing với chi phí thấp nhất (gần như bằng 0)

Hầu hết các Startups đều dựa vào đội ngũ marketing hùng hậu để thúc đẩy công việc kinh doanh của họ thành công, và đó là một phương pháp truyền thống, tất nhiên điều này dẫn đến việc doanh nghiệp phải chi một khoản tiền lớn cho team marketing. Ngày nay, internet đang mở rộng phạm vi tiếp cận với số lượng người tối đa trên thế giới. Marketing đã bớt tốn kém cho các công ty khởi nghiệp để thúc đẩy doanh số ban đầu.

Dưới đây là các chiến lược chi phí thấp mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để tăng doanh số:

Tiếp thị trên các mạng xã hội

  1. Facebook có 2,5 tỷ users hàng tháng. Thực hiện đúng theo kế hoạch tiếp thị Facebook có thể thúc đẩy doanh số của bạn lên tới 3 lần mà không mất phí. Tạo page trên Facebook với chủ đề thương mại điện tử và thường xuyên đăng bài về sản phẩm của bạn. Mời mọi người tham gia vào cuộc trò chuyện và trả lời các câu hỏi của khách hàng.
  2. Instagram có hơn 1 tỷ users hoạt động hàng tháng. Đây là một nền tảng tuyệt vời để thu hút khách hàng. Bắt đầu với việc tạo tài khoản Instagram đăng ảnh sản phẩm của bạn và mô tả trong chú thích. Tận dụng stories của Instagram để tiếp cận với nhiều người dùng hơn và giới thiệu sản phẩm của bạn. Đừng quên kết nối nó với website của bạn.
  3. Twitter là một trong sáu website được truy cập nhiều nhất thế giới. Đây là cơ hội tuyệt vời cho một doanh nghiệp để có được nhiều khách hàng hơn và tạo ra nhiều doanh thu hơn. Tạo một tài khoản Twitter và tweet về điều làm sản phẩm của bạn tốt hơn và lợi ích nó mang lại cho người người dùng.

Sử dụng content marketing

Một cách tuyệt vời khác để tiếp cận nhiều người dùng hơn là viết bài và đăng trên blog về các sản phẩm của bạn. Content marketing không giới hạn ở blog. Nó là một phương pháp hiệu quả để tạo ra khách hàng tiềm năng. Bạn có thể thu thập email khách hàng và gửi cho họ bản tin hàng ngày hoặc hàng tuần về sản phẩm của bạn. Là một công ty thương mại điện tử, bạn nên nói về nhiều cách khác nhau để sử dụng sản phẩm của bạn thay vì chỉ nói về những lợi ích của sản phẩm. 

Nếu bạn đang bán bộ dụng cụ tập thể dục, bạn phải giải thích các bài tập có thể sử dụng bộ dụng cụ này. Ngoài ra, bạn phải cho khách hàng biết sản phẩm của mình khác với các bộ dụng cụ khác ở trên thị trường như thế nào.

Một điều tuyệt vời khi có một bản kế hoạch nội dung tiếp thị đó là mọi người thường tìm kiếm trên google về cách thức mọi thứ xảy ra, từ đó nội dung của bạn có thể dễ dàng tiếp cận đến người dùng nhờ SEO. Điều này gián tiếp đưa họ đến với sản phẩm của bạn.

Hiển thị feedback của khách hàng trên website của bạn

Hầu hết mọi người mua một sản phẩm dựa vào đánh giá của khách hàng khác đã mua trước đó. Ví dụ như Amazon, họ hiển thị sao đánh giá của sản phẩm ngay ở phần title. Nó cũng hiển thị bao nhiêu người thích sản phẩm đó cũng như số lượng người đánh giá.

Theo nghiên cứu, 70% người tiêu dùng sẽ để lại một đánh giá về sản phẩm họ mua trực tuyến. Feedback của khách hàng thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp của bạn và tạo cho khách hàng niềm tin về thương hiệu của bạn.   

Tổng kết

Các Startups thương mại điện tử cần một kế hoạch tiếp thị cụ thể để duy trì bản thân trong thị trường đầy cạnh tranh này. Có nhiều công cụ và dịch vụ tiếp thị giá cả phải chăng có sẵn trên thị trường giúp bạn thực hiện kế hoạch này với ít công việc thủ công và tự động hoá hơn.

Trước khi thực hiện kế hoạch, bạn phải xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và giải thích cho họ lý do tại sao họ cần sản phẩm của bạn.

——————

Tìm hiểu thêm về cộng đồng Táo Khởi Nghiệp tại đây

Tìm hiểu về các dịch vụ mà Táo Khởi Nghiệp cung cấp tại đây.

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây