GitLab là công ty startup cung cấp công cụ hỗ trợ quá trình DevOps nổi tiếng trên thế giới. Trưởng thành từ vườn ươm danh giá Y Combinator, GitLab đã trở thành kỳ lân mới niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Mỹ NASDAQ. Hãy cùng tìm hiểu về hành trình của GitLab từ bài viết trên blog của Y Combinator dưới đây.

“Chúng tôi muốn chúc mừng Sid Sijbrandij, Dmitriy Zaporozhets, và toàn bộ team GitLab Inc vì đã đạt được IPO! GitLab Inc., từ chương trình vườn ươm mùa đông năm 2015 của YC, là công ty nguồn mở (open – source company) đầu tiên của chúng tôi trở thành công ty cổ phần, và cũng là một trong những đầu tư sớm nhất của YC Continuity Fund. GitLab Inc. cũng là một trong những công ty tiên tiến, sáng tạo nhất từng tham gia vào các chương trình của YC. Không chỉ là xây dựng một startup thành công vượt bậc, GitLab Inc. thậm chí đã phá cách khỏi quy trình khởi nghiệp truyền thống” – trích lời từ blog của Y Combinator

Trên Hacker News đã có một bình luận như sau:

“GitLab là một trong những nhà tiên phong của làm việc từ xa (remote – first) và tinh thần làm việc công khai (building in public), họ thậm chí đã livestream các buổi họp của CEO và các buổi bán hàng (sales pitches) công khai. Tôi tin tưởng rằng GitLab đã truyền tải chiến lược kinh điển của các startup được hỗ trợ bởi Y Combinator: mô hình nguồn mở tập trung vào người mua (buyer – based open core model). Chúc mừng GitLab. Đặc biệt với một quá trình làm việc hiệu quả và môi trường làm việc cởi mở, minh bạch của công ty, các bạn xứng đáng với mọi thành công. Tất nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khác nữa”

Quá trình làm việc hiệu quả trong từng chi tiết, môi trường làm việc cởi mở, minh bạch giữa nhân viên và lãnh đạo, và đặc biệt những cải tiến đích thực chính là những cụm từ thích hợp nhất để miêu tả chiến lược của nhà đồng sáng lập và CEO Gitlab Inc., Sid Sijibrandij. Sid đã luôn muốn xây dựng một công ty có các giá trị đồng nhất với sản phẩm. Các cộng đồng phát triển nguồn mở ( open – source communities) phân bố ở nhiều nơi, với các đóng góp đến từ các nhà phát triển từ khắp thế thế giới. Tập tin source code của GitLab cũng được chia sẻ cho cả thế giới. Vậy nên, Sid đã xây dựng một công ty với một cẩm nang trực tuyến về cách công ty hoạt động – kim chỉ nam mà anh ấy mời mọi người trên toàn thế giới đến cùng đọc và đóng góp ý kiến thông qua các phản hồi và đề xuất.

GitLab Inc. đã xây dựng nền tảng phát triển kết hợp (intergrated develops platforms) đầu tiên của thế giới, và hoàn toàn công khai về quá trình sửa lỗi phần mềm, hoạt động nội bộ, và cả ưu tiên chiến lược, điều chưa một công ty nào thực hiện. Sid đã rất cố gắng để xây dựng một công ty “xuyên thấu”, về cả tình hình bên ngoài và nội bộ công ty. Sid từng nói rằng ngoại trừ thông tin về đánh giá năng lực và bồi thường cho nhân viên, mọi thứ đều được công khai. Anh ấy đã áp dụng cộng đồng nguồn mở vào công ty của mình một cách thật độc đáo.

Qua việc chia sẻ thông tin công ty, Sid đã dạy rất nhiều các nhà sáng lập và doanh nhân khác về cách xây dựng công ty. Là một khách mời của chương trình phát triển dành cho các nhà sáng lập YC, Sid đã “làm lóa mắt” các nhà sáng lập khác khi trung thành với nguyên tắc của việc cởi mở và tính minh bạch hoá. GitLab Inc. đã  là một công ty làm việc từ xa ngay từ khi đại dịch chưa xảy ra và xu hướng làm việc từ xa (remote – first) chưa thịnh hành. Trên thực tế, rất ít người tin rằng Sid có thể có phát triển một công ty làm việc từ xa thành một IPO (Initial Public Offering – Phát hành lần đầu ra công chúng). Chúng ta đều nhớ khi chủ tịch của YC Continuity phỏng vấn Sid vào năm 2017 và anh ấy đã nhắc đến việc bao nhiêu công ty đầu tư mạo hiểm đã bỏ qua Series A của bọn họ vì không tin tưởng rằng một công ty có thể thành công khi nhân viên đều làm việc từ xa.

Mặc dù chúng ta của ngày hôm nay nhận định phương pháp làm việc từ xa và nguồn mở như những điều tất yếu, có rất ít công ty của chương trình vườn ươm mùa đông năm 2015 có thể làm được điều này. Playbook vẫn chưa được viết vào thời điểm đó và chỉ một số ít các nhà sáng lập YC thành thục mô hình quản lý này, nhưng hiện giờ mô hình này phổ biến khắp các cộng động khởi nghiệp. Về bản chất, GitLab Inc. đã chia sẻ với cả thế giới cách họ vận hành thành công một công ty làm việc từ xa. Chính YC cũng đã học được nhiều điều từ họ khi team của chúng tôi và các nhà phát triển chương trình vườn ươm cũng đã có thể thích ứng với làm việc từ xa trong những năm gần đây. Những đóng góp của GitLab Inc. cho sự phát triển toàn cầu đã vượt qua những kiến thức thông thường về cách xây dựng một công ty.

Một thành viên cùng tham gia chương trình vườn ươm của họ, Jose Mejia Oneto của Shasqi từng nhận xét rằng:

“Sid và Dmitriy là những doanh nhân nhạy bén ngay cả đối với các doanh nhân khác. Họ có một tầm nhìn minh bạch: Họ nhận ra cơ hội để trở thành lãnh đạo trong dev tools space (“vũ trụ” các công cụ phát triển phần mềm), và cả tiềm năng tuyệt vời để xây dựng một công ty hoàn toàn làm việc từ xa, từ nhiều năm trước khi các nhà đầu tư và cả thế giới công nhận rằng phương thức này là có thể làm được và thật sự mang lại hiệu quả cao. Trong ngày Demo, nhiều nhà đầu tư đã cam kết đầu tư, nhưng nhiều nhà đầu tư lớn cũng đã rút lui vì mâu thuẫn với đối thủ. Nhưng team GitLab không tức giận về điều đó. Họ dùng chúng để mở rộng tầm nhìn của mình, một tầm nhìn vô cùng khác biệt ngay từ những ngày đầu. Họ luôn bền bỉ đi tiếp như thế.”

Các đối tác đầu tư của GitLab Inc., Kevin Hale và Quasar Younis, đã luôn ấn tượng với mong muốn được phát triển hàng ngày của team. Ở YC, thời gian làm việc cùng nhau chính là thời điểm các nhà sáng lập trong cùng chương trình vườn ươm cùng ngồi lại với nhau và học hỏi từ những thành công và cả khó khăn của người khác. Những nhà sáng lập vĩ đại thường là những người luôn ghi chú, học hỏi từ ý kiến của người khác, và áp dụng những ý kiến này cho các hoạt động sau này. Không quan trọng đây là một việc đơn giản như viết báo cáo hàng tuần hay phức tạp như giao dịch với các tập đoàn lớn, tinh thần học hỏi của team GitLab luôn làm Kevin và Qasar bất ngờ trong những giờ làm việc cùng nhau này.

Điều thứ hai họ sẽ kể bạn là cách họ nhìn nhận một số lĩnh vực hoàn toàn khác biệt với truyền thống trong các công ty về phần mềm thời điểm đó: tập trung vào việc lưu giữ thông tin khách hàng tại chỗ (trong khi cả thế giới đang chạy theo SaaS), có các đề nghị đóng góp vào các hoạt động nguồn mở (trái với nguồn đóng hoặc  các dịch vụ tư vấn có tính phí), mang đến một ứng dụng tổng hợp (thay vì liên kết nhiều giải pháp khác nhau), và, tất nhiên, hoạt động hoàn toàn từ xa mà không có văn phòng. Để xây dựng được một công ty như thế khi bị dõi theo bởi toàn thế giới, các nhà sáng lập sẽ phải hành động theo những gì họ tin tưởng và đồng hành với cộng đồng trong từng bước. 

Sau chương trình vườn ươm này, Sid đã tham gia chương trình YC Growth Program. Trong nhiều năm sau đó, Sid đã dạy chúng tôi nhiều phương pháp tiên tiến để xây dựng một công ty nhiều hơn bất kì một nhà sáng lập nào. Chúng tôi đã rất ấn tượng, và YC Continuity đã có khoảng đầu tư khổng lồ vào GitLab Inc. cũng vì thế. 

IPO không phải đích đến cho một công ty. Nó là một dấu mốc, trong rất nhiều dấu mốc. Và chúng tôi tin rằng các hoạt động bền bỉ, các hoạt động minh bạch được công khaià những sự cải tiến đích thực đã đưa GitLab Inc. đến thành công của ngày hôm nay. Những giá trị này cũng sẽ tiếp tục đưa họ đến những thành công cao hơn nữa. Team GitLab.Inc là đại diện cho một lối tư duy nguồn mở, không chỉ trong công nghệ, mà trong cả văn hoá và tinh thần.

Nguồn: Ali Rowghani và Simon Lu, Y Combinator

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây