Xuất phát điểm từ con số 0 trong lĩnh vực y tế, nhưng chị vẫn chứng tỏ năng lực của mình khi đưa mô hình ISOFH trở thành một nền tảng y tế được hàng trăm ngàn người tin dùng. Hãy cùng Táo Starup tìm hiểu về nữ doanh nhân tài năng này nhé!

Chào chị Tạ Vân Anh, chị có thể giới thiệu sơ lược về bản thân cũng như hành trình dẫn đến con đường khởi nghiệp của mình?

Chị không phải là người có xuất phát điểm từ ngành y tế và cũng không phải là người đầu tiên có ý tưởng startup về y tế. Đôi khi, tự mình nghĩ ra ý tưởng khởi nghiệp về một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ có thể sẽ sinh ra những ý tưởng không khả thi nhưng chị đã chọn lĩnh vực này vì đam mê và mong muốn góp sức xây dựng, đặc biệt lưu ý những thứ còn đang còn thiếu và từ đó hình thành hướng đi của riêng mình, sự đổi mới và sáng tạo được hình thành qua những va chạm thực tế, những phát sinh trong quá trình triển khai.

Từ câu chuyện của Grab hay Uber, bạn có thể thấy họ là chuyên gia trong việc kết nối những nguồn lực đang sẵn có để phục vụ khách hàng. Như vậy, họ hoàn toàn không tạo ra cái gì mới mà là “đổi mới” cái “sáng tạo” sẵn có nhằm phục vụ khách hàng theo những cách mới hơn, tốt hơn hoặc tinh gọn hơn trước và quan trọng là tạo ra giá trị thật được xã hội công nhận. Và ISOFH cũng vậy.

“Do what you love, love what you do”

Chị đã trải qua những startup, dự án hay doanh nghiệp nào? Và đâu là điều khiến cho chị cảm thấy ấn tượng nhất? Vì sao?

Tại Việt Nam với gần 100 triệu người dân và đứng thứ 14 thế giới về áp lực quá tải dân số, nhu cầu khám chữa bệnh rất lớn trong khi chỉ một số ít bệnh viện tuyến trung ương tại các thành phố lớn có khả năng giải quyết nhu cầu này. Đây cũng là động lực cho các cơ sở y tế áp dụng triệt để chuyển đổ số để thích nghi, tăng hiệu quả phục vụ. Đây là cơ hội nhưng cũng đồng thời là bài toán lớn để các doanh nghiệp và ISOFH cùng tham gia giải quyết.

Giải pháp của ISOFH nhằm đảm bảo tối ưu các nghiệp vụ bệnh viện, tăng hiệu quả và nâng cao chất lượng phục vụ mang đến lợi ích cho người bệnh, nâng cao việc quản lý của cơ quan chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Hãy kể 3 từ mà chị cảm thấy mô tả về bản thân mình đúng nhất?

Đó là 3 từ: Thách thức – Cam kết – Niềm tin, nó đã giúp chị vượt qua những khó khăn và đạt được những thành công như bây giờ.

Sở thích ngoài công việc của chị là gì?

Đó là đọc sách, làm bánh, vẽ. Làm mọi việc để cảm thấy bản thân mình thoải mái và thư giãn nhất, cũng như tìm hiểu được những điều thú vị xung quay mà đôi khi chị có thể đã bỏ lỡ.

Ai là người truyền cảm hứng cho chị nhiều nhất? Vì sao?

Có rất nhiều người truyền cảm hứng, tuy nhiên trong thời điểm này là nhóm nhân viên y tế, những người ở tuyến đầu chống dịch Covid.

Câu Quote yêu thích của chị là gì? Vì sao?

Đó là câu “Do what you love, love what you do”

Khởi nghiệp, dẫn dắt doanh nghiệp trong ngành như y tế không phải là điều dễ dàng. Có muôn vàn khó khăn. Trong ngành y tế cần có sự cảm thông, chia sẻ với người bệnh thì mới làm được vì vậy chị cảm thấy việc tìm ra một giá trị để yêu thích mỗi ngày rất quan trọng. Nó là động lực để mỗi người tiếp tục đi về phía trước khi gặp phải trở ngại, thách thức.

Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà chị từng trải qua? Và cách chị đã đối mặt với nó?

Nguồn vốn đầu tư là vấn đề lớn đối với hầu hết các doanh nghiệp startup. Nhìn chung, các nhà đầu tư thường có xu hướng tìm đến những doanh nghiệp đã có chỗ đứng nhất định, được một số khách hàng biết đến, thương hiệu đã xây dựng thành công và có nhiều tiềm năng khai thác hơn là các doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu từ con số 0.

Để thu hút được các nhà đầu tư cũng như xây dựng nguồn vốn vững chắc cho ISOFH trong những năm đầu tiên, chị và các cộng sự đã phải làm việc cật lực để các nhà đầu tư thấy kế hoạch và chiến lược kinh doanh xứng đáng nhận được sự đầu tư.

Định hướng công việc trong thời gian sắp tới của chị là gì?

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, xã hội đang cần các chức năng về y tế, chính vì vậy chị cần thúc đẩy giải pháp để công nghệ có vai trò rõ ràng hơn trong ứng phó đại dịch Covid-19, chung tay để cộng đồng sớm được trở lại bình thường.

Đảm nhiệm tốt vai trò Đồng trưởng làng Techfest 2021, làng “Giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khoẻ” hướng đến kết nối hệ sinh thái chăm sóc sức khoẻ có sự tham gia của các doanh nghiệp giải pháp online và offline lấy người bệnh làm trung tâm.

“Hãy khởi nghiệp vì những mục đích tạo đóng góp cho xã hội và xây dựng sản phẩm có giá trị”

Lời khuyên của chị dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp?

Gửi các bạn đang có ý đinh khởi nghiệp và sắp khởi nghiệp. Hãy khởi nghiệp vì những mục đích tạo đóng góp cho xã hội và xây dựng sản phẩm có giá trị.

Xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp làm cái mới thì ngoài các thử thách về thị trường, khách hàng thì ở Việt Nam còn có thêm thử thách về cơ chế, tuy nhiên đây là điều tích cực chứng tỏ môi trường có nhiều tiềm năng phát triển. Các bạn hãy tự tin, chủ động tham gia đóng góp tiếng nói để hoàn thiện môi trường kinh doanh theo hướng tích cực hơn.

Cảm ơn chị Vân Anh về những chia sẻ của mình!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây