1.Khởi nghiệp tinh gọn là gì?

Khởi nghiệp tinh gọn là phương pháp phát triển các doanh nghiệp và sản phẩm theo cách rút ngắn chu kỳ phát triển và nhanh chóng phát hiện ra mô hình kinh doanh có khả thi hay không. Trung tâm của phương pháp khởi nghiệp tinh gọn là giả định rằng khi các công ty Startup đầu tư thời gian vào việc xây dựng nên sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng sớm, công ty có thể giảm thiểu được rủi ro thị trường và tránh việc ra mắt sản phẩm bị thất bại.

Bằng cách sử dụng các nguyên tắc khởi nghiệp tinh gọn, nhà phát triển sản phẩm có thể đánh giá được sự quan tâm của người dùng về lợi ích mà sản phẩm sắp ra mắt của bạn và xác định các sản phẩm cần được tinh chỉnh như thế nào. Thông qua khởi nghiệp tinh gọn, nếu một ý tưởng thất bại thì nó sẽ thất bại một cách nhanh chóng thay vì bạn phải mất thời gian và công sức thử nghiệm sản phẩm rồi mới nhận về kết quả đáng buồn.

2.Lợi ích của khởi nghiệp tinh gọn – Lean Startup

Lean Startup sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết nhiều vấn đề:

* Tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường: Các sản phẩm sẽ được tạo ra liên tục, hoàn thiện thông qua vòng phản hồi sau đánh giá với khách hàng. Qua đó sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm với khách hàng cũ và mở rộng đối tượng khách hàng mới.

* Giảm thiểu rủi ro: Áp dụng phương pháp khởi nghiệp tinh gọn sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro chi phí của doanh nghiệp, đồng thời còn giúp dễ dàng phát hiện sản phẩm của mình có sai hướng và không thành công hay không.

* Làm việc linh hoạt hơn: Những thử nghiệm sẽ giúp bạn giảm thiểu quá trình làm việc dài miên man không hồi kết mà thay vào đó bạn sẽ tập trung hơn vào sản phẩm của mình để đem lại thành công cho doanh nghiệp.
Học hỏi có kiểm chứng: Với Lean Startup, quá trình đánh giá sản phẩm được kiểm chứng thông quan việc học hỏi từ nhu cầu và phản hồi trực tiếp từ khách hàng. Do đó mà những sản phẩm bạn hoàn thiện sẽ có kiểm chứng cao hơn.Bật mí khởi nghiệp tinh gọn và các nguyên lý hoạt động cơ bản

Nghiên cứu và tạo ra sản phẩm demo một cách nhanh nhất có thể

Khởi nghiệp truyền thống thường bắt đầu bằng việc nghiên cứu thị trường vĩ mô, vi mô, cả sản phẩm và lợi thế cạnh tranh… tuy nhiên thì nếu khởi tinh gọn thì điều quan trọng hơn hết là tạo ra các sản phẩm demo một cách nhanh nhất.

3. Xây dựng – Đo lường – Học hỏi

Đừng quá coi trọng phải hoàn hảo, hãy tung sản phẩm ra thị trường và để chính khách hàng là người sẽ hoàn thiện sản phẩm của bạn.

Khi làm ra một sản phẩm, ngoài việc chủ quan là người sáng lập yêu thích sản phẩm của chính mình và tin tưởng rằng sản phẩm sẽ mang lại lợi nhuận thì điều cơ bản vẫn là phải nhìn từ phía khách hàng. Đồng thời tự hỏi câu hỏi rằng sản phẩm này có giá trị gì cho khách hàng?

4. Trọng tâm và bảo tồn

Ma trận Boston của công ty tư vấn danh tiếng BCG từng cho thấy sản phẩm khi tung ra thị trường sẽ luôn rơi vào 4 phần:

Chấm hỏi – Không biết thắng thua như thế nào?
Ngôi sao – Sản phẩm bán rất chạy.
Bò Sữa – Sản phẩm bán đều đặn.
Chó Mực – Sản phẩm không bán được hàng.
Theo đó hành động đơn giản là hãy giết con chó mức, nhân bản bò sữa và nếu phát hiện ra ngôi sao thì hãy dồn toàn bộ vào nó. Vấn đề là hãy luôn biết chấp nhận thực tế rằng chó mực luôn tồn tại nhiều hơn ngôi sao. Quan trọng là cần hi sinh gì để giết con chó mực mà không lưu luyến quá nhiều.

5. Đo dung lượng thị trường

Tham chiếu để biết đo lường dung lượng của thị trường, cũng như dự đoán sự chuyển dịch của thị trường để chuẩn bị cho những chiến lược phát triển lâu dài hơn.

Bật mí khởi nghiệp tinh gọn và các nguyên lý hoạt động cơ bản
Bật mí khởi nghiệp tinh gọn và các nguyên lý hoạt động cơ bản

6. Đối thủ xuất hiện là tín hiệu TỐT

Đừng mơ về đại dương xanh, nếu đại dương xanh thực sự tốt thì sẽ chuyển đỏ rất nhanh. Đại dương mãi xanh cũng chỉ là vũng nước tù đọng. Hãy chào đón những đối thủ nhưng hãy giữ một vị thế người dẫn đầu trong phân khúc của mình.

Thực tế thì việc đối thủ xuất hiện chứng tỏ rằng thị trường bạn đang hoạt động có tiềm năng. Nhìn ở khía cạnh tích cực, có thêm đối thủ cũng giúp cho thị trường biết đền dòng sản phẩm này nhiều hơn và cũng là áp lực để công ty bạn cải tiến chất lượng sản phẩm tốt hơn nữa.

Khởi nghiệp tinh gọn được xem là một công cụ rất hiệu quả. Bản chất nhiều công ty đã và đang áp dụng các công cụ này một cách vô thức mà không hề hay biết. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp với nguồn vốn không lớn thì đây sẽ công cụ thực sự rất đáng tham khảo và sử dụng.

Theo adsplus.vn

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây