Ít nhất là kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, sự xuất hiện của kỹ thuật số dường như luôn gắn liền và phát triển song song với sự phát triển của thế giới. Có rất nhiều ví dụ về số hóa rất thú vị và chứng minh tầm quan trọng của một mô hình kinh doanh mạnh mẽ hiện nay. Tại Pháp, trong đợt đóng cửa lần thứ hai, tất cả các cửa hàng và quán bar không thiết yếu đều đóng cửa, bao gồm cả các thư viện và nhà bán lẻ đồ chơi. Đồng thời, Amazon, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất trên thế giới, đang tiếp tục các hoạt động của mình và thậm chí còn quảng bá cho ngày “Black Friday” nổi tiếng hơn bao giờ hết. Khi các cuộc thảo luận chính trị và xã hội về sự cần thiết phải mở cửa hàng sách hoặc cấm “Black Friday” của Amazon đang nóng lên, nó đặt ra một câu hỏi: Làm thế nào để các nhà bán lẻ truyền thống (ví dụ như các nhà sách) có thể tồn tại trong một thế giới đã được số hóa rất nhiều?Câu hỏi tương tự áp dụng cho các công ty B2B hoặc thậm chí B2G. Làm thế nào để các công ty phát triển và sản xuất phần cứng có thể tồn tại trong một thế giới mà sản phẩm của họ có thể hoặc sẽ bị thay thế bởi phần mềm?Công trình của Giáo sư Tiến sĩ Oliver Gassmann và Giáo sư Tiến sĩ Karolin Frankenberger tại Viện Quản lý Công nghệ, thuộc Đại học St. Gallen của Thụy Sĩ, đã chỉ ra rằng 90% tất cả các mô hình kinh doanh là sự kết hợp của 60 doanh nghiệp đã tồn tại. các mẫu mô hình. Và 60 mẫu này có thể được sử dụng làm bản thiết kế để phát triển sự đổi mới mô hình kinh doanh của riêng bạn, nằm trong việc hiểu, dịch, tái kết hợp và chuyển các mẫu cho ngành của bạn.Bằng cách áp dụng nghiên cứu này vào xu hướng số hóa toàn cầu hiện nay, chúng tôi đã xác định 5 mô hình mô hình kinh doanh mà bạn nên tuân theo vào năm 2021 nếu muốn công ty của mình tồn tại và tạo ra giá trị mới trong thế giới kỹ thuật số.

MÔ HÌNH KINH DOANH MẪU SỐ 1: VIRTUALIZATION

Mô hình Virtualization mô tả việc bắt chước một quy trình vật lý truyền thống trong môi trường ảo, ví dụ như không gian làm việc ảo. Lợi thế cho khách hàng là khả năng tương tác với quy trình từ bất kỳ vị trí nào hoặc trên bất kỳ thiết bị nào. Đổi lại, khách hàng trả tiền để truy cập vào dịch vụ ảo.

Vào năm 2021, việc đi lại và gặp gỡ trực tiếp mọi người vẫn sẽ khó khăn. Làm việc từ xa đang tự thiết lập là cách thức làm việc tiêu chuẩn thông qua các cuộc họp và hội thảo trực tuyến, được hỗ trợ bởi các công cụ cộng tác trực tuyến hiệu suất cao. Zoom và Microsoft Teams đang ảo hóa quá trình tổ chức và tạo hoạt ảnh cho các cuộc họp và các loại phiên làm việc khác; Miro và Mural đang ảo hóa các quy trình đằng sau nội dung của các phiên này.Ví dụ về các công ty áp dụng mô hình này:

MẪU MÔ HÌNH KINH DOANH #2: SUBSCRIPTION

Mẫu mô hình thứ hai này mô tả một mô hình kinh doanh logic trong đó khách hàng trả một khoản phí thường xuyên, thường là hàng tháng hoặc hàng năm, để truy cập vào một sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong khi khách hàng thường được hưởng lợi từ chi phí sử dụng thấp hơn và tính khả dụng của dịch vụ chung, công ty tạo ra nguồn thu nhập ổn định hơn.Mọi thứ đều có thể trở thành một dịch vụ. Đây là quy tắc mới cho một số ngành. Các nhà cung cấp phần cứng có ý định giảm rào cản đầu tư bằng cách đưa ra các giải pháp “như một dịch vụ”, dẫn đến chi phí vốn được chuyển thành chi phí hoạt động. Slack (nhân tiện, cũng ảo hóa quá trình giao tiếp nội bộ), Shopify và Hubspot làm cho phần mềm có thể truy cập được mà không cần người tiêu dùng phải đầu tư trước một số tiền lớn.

Trong thị trường tiêu dùng, xu hướng đã phát triển kể từ giữa những năm 2010 và sự bùng nổ của làn sóng phát trực tuyến: bất cứ thứ gì từ âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình, phim tài liệu và chơi game. Từ Netflix đến Disney, Spotify hay Apple, người tiêu dùng không phải mua giải trí nữa: thay vào đó, họ đăng ký các dịch vụ giải trí.

Ví dụ về các công ty áp dụng mô hình này:

MẪU MÔ HÌNH DOANH NGHIỆP #3: ORCHESTRATOR

Trong mô hình này, công ty tập trung vào các năng lực cốt lõi trong chuỗi giá trị. Các phân đoạn chuỗi giá trị khác được thuê ngoài và điều phối tích cực. Điều này cho phép công ty giảm chi phí và hưởng lợi từ quy mô kinh tế của nhà cung cấp. Ngoài ra, việc tập trung vào năng lực cốt lõi có thể tăng hiệu suất.

Theo McKinsey & Company, 30% doanh thu toàn cầu sẽ được tạo ra ngoài ranh giới công ty và ngành vào năm 2025. Điều này đề cập đến quan hệ đối tác trong đó ba hoặc nhiều công ty làm việc với nhau như bình đẳng để tạo ra một loạt các dịch vụ mà không bên nào có thể cung cấp một mình. Trong hệ sinh thái kinh doanh này, thách thức đối với các công ty sẽ là làm chủ sự điều phối của tất cả các năng lực.

Ví dụ, từ đầu năm 2017, Helvetia đã làm việc với Đại học St. Gallen để cùng phát triển một hệ sinh thái có tên HOME. Trong sự kiện CES năm nay tại Las Vegas, Sony đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi trình làng mẫu xe ý tưởng chạy điện Vision-S tích hợp hệ thống công nghệ nhúng ấn tượng. Sony hợp tác với các công ty hàng đầu thế giới – chẳng hạn như Bosch,

Ví dụ về các công ty áp dụng mô hình này:

MẪU MÔ HÌNH KINH DOANH SỐ 4: DE-MATERIALIZATION

De-materialisation nhằm mục đích tạo ra các sản phẩm yêu cầu ít hơn hoặc không cần nguyên liệu, giảm các nguồn lực cần thiết cho sản xuất và hậu cần. Điều này có thể đạt được nhờ thiết kế sản phẩm thông minh cho phép loại bỏ các vật liệu hoặc bộ phận nhất định khỏi sản phẩm mà vẫn duy trì chức năng của sản phẩm.

Một nghiên cứu của Viện Gyre vào năm 2018 cho thấy trung bình một chiếc túi nhựa được sử dụng trong 12 phút. Nếu bạn nghĩ xa hơn, một tách cà phê, một bàn chải đánh răng hoặc một đôi giày chạy bộ đều được làm bằng vật liệu hữu hạn và được sử dụng trong thời gian ngắn trước khi được thải bỏ. Dựa trên những thực tế này, giá trị gia tăng của mô hình phi vật chất hóa là rõ ràng. Các công ty như Blueland đã phát triển các giải pháp làm sạch gia dụng giúp giảm bớt các hộp nhựa sử dụng một lần và do đó tiết kiệm được trọng lượng vận chuyển cũng như không gian lưu trữ. Vòng lặp Futurecraft của Adidas là một đôi giày được in 3D, loại bỏ tất cả ngoại trừ một chất liệu. Việc loại bỏ này cho phép một quy trình tái chế đơn giản, trong đó chiếc giày đã qua sử dụng có thể được cắt nhỏ, nấu chảy và biến thành những viên nhỏ có thể tái chế thành một chiếc giày mới.Ví dụ về các công ty áp dụng mô hình này:

MẪU MÔ HÌNH KINH DOANH SỐ 5: LOCALISATION

Mô hình này mô tả một cái nhìn tổng thể về cách một công ty – hoặc một hệ sinh thái vòng tròn – được đặt vào trong một môi trường địa lý cụ thể. Việc sử dụng các nguồn tài nguyên địa phương trong một môi trường hạn chế về mặt địa lý làm giảm các tác động tiêu cực đến môi trường do tiêu thụ năng lượng (ví dụ như thông qua giảm nỗ lực hậu cần). Công ty cũng có thể tăng cường kiểm soát việc mua sắm tài nguyên của mình.

Đại dịch COVID-19 là một bước lùi cho toàn cầu hóa và thương mại tự do, và nó có thể sẽ phá vỡ cách thức hoạt động của các mạng lưới sản xuất toàn cầu trong một thời gian rất dài. Sự phát triển như vậy cho thấy nguồn cung ứng địa phương có giá trị như thế nào, ví dụ, trong ngành thực phẩm.

InFarm là một công ty nông nghiệp đô thị tích hợp các đơn vị canh tác trong nhà trong phòng rau của các siêu thị. Trang trại của họ được điều khiển từ xa để trồng các loại thảo mộc và rau trong điều kiện lý tưởng. Ngoài ra, sự phụ thuộc nhiều vào các nhà cung cấp từ châu Á trong ngành dược phẩm đã khiến các công ty và chính trị gia từ châu Âu và Mỹ cân nhắc việc khuyến khích nguồn cung ứng nội địa cho các loại thuốc và thiết bị y tế quan trọng.

Ví dụ về các công ty áp dụng mô hình này:

GIÁ TRỊ GIA TĂNG CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH TƯ DUY

Bằng cách nêu bật 5 mô hình này và các ví dụ thực tế liên quan, chúng tôi muốn thể hiện giá trị gia tăng của mô hình kinh doanh tư duy. Thay vì cố gắng sáng tạo lại vòng lặp cũ mỗi khi công ty hoặc ngành của bạn bị đe dọa và phá vỡ, việc dựa vào kinh nghiệm của những công ty thành công và học hỏi từ họ sẽ có giá trị hơn. Đừng quên rằng đổi mới thường là một biến thể của thứ gì đó đã tồn tại ở nơi khác: trong một ngành, thị trường hoặc bối cảnh khác.

Nguồn: Business Model Innovation Lab | BMI Lab |

Via #WorldLine_Technology#WORLDLINE_TECHNOLOGY

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây