Propzy là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Việt Nam hướng dẫn người tiêu dùng trong toàn bộ quá trình giao dịch bất động sản. Họ tuyên bố rằng đã huy động được 25 triệu đô la Series A từ Gaw Capital và SoftBank Ventures Asia, Quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu của SoftBank Group. Các nhà đầu tư khác bao gồm Next Billion Ventures, RHL Ventures, Breeze, FEBE Ventures, RSquare and Insignia.

Thay vì proptech (Property Technology – tinh giản hóa công việc và kết nối các quy trình cho người tham gia trong tất cả các giai đoạn của thị trường bất động sản, bao gồm người mua, người bán, người thuê, người môi giới, người cho vay và chủ nhà), nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Propzy – John Le thích thuật ngữ này là “firetech” để mô tả về khởi nghiệp, sử dụng “lửa”như một từ viết tắt của công nghệ tài chính, bảo hiểm và bất động sản. Được thành lập vào năm 2016, công nghệ Propzy trên bao gồm hầu hết mọi giai đoạn của giao dịch bất động sản, từ các trung tâm bán hàng truyền thống đến thị trường trực tuyến để đưa các sản phẩm ra thị trường, ví dụ như các sản phẩm tài chính như cho vay thế chấp và cuối cùng là phần mềm doanh nghiệp cho người quản lý tài sản và người thuê nhà.

Việc gọi vốn Series A thành công của công ty sẽ được sử dụng để phát triển dòng sản phẩm của mình và cung cấp bảng cân đối cho việc mở rộng sang tài trợ thế chấp trực tiếp. Hầu hết các hoạt động hiện tại của Propzy đều ở thành phố Hồ Chí Minh. Công ty có kế hoạch mở rộng vào Hà Nội trong năm nay hoặc 2021, trước khi khám phá các thị trường Đông Nam Á khác, bao gồm cả Thái Lan, Malaysia và Philippines.

Propzy hiện có 30 trung tâm bán hàng truyền thống, với tổng số 400 nhân viên bán hàng. Trong 18 tháng tới, họ dự kiến sẽ tăng những con số này lên 70 trung tâm bán hàng và 1.300 nhân viên bán hàng.

Propzy’s “fire tech” in action

Các trung tâm bán hàng bổ sung cho thị trường trực tuyến Propzy, với hàng chục ngàn tài sản được nhân viên của họ sàng lọc trước khi chúng được đưa vào danh sách. Le cho biết Propzy đã xử lý hơn 1 tỷ đô la giao dịch tài sản kể từ khi ra mắt, khiến công ty trở thành mạng bất động sản truyền thống đến trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam.

Le là một doanh nhân đã có các công ty khởi nghiệp trong quá khứ bao gồm LoanTrader, một nền tảng giao dịch thế chấp được hỗ trợ bởi Goldman Sachs, Citigroup và GE Capital. Năm 2009, anh sang Việt Nam để ra mắt văn phòng tín dụng quốc tế với TransUnion. Trong thời gian đó, anh nhận ra mức độ phức tạp và rắc rối của quá trình thuê hoặc mua bất động sản.

Tại Hoa Kỳ, người tiêu dùng được hưởng lợi từ các nền tảng listing các bất động sản như Zvel và Trulia, các đại lý bất động sản và văn phòng ký quỹ được cấp phép. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Lê cho biết nhiều listing bất động sản nằm trên các trang rao vặt như Craigslist và thường không được xử lý bởi các đại lý được cấp phép. Cũng không có dữ liệu listing được tiêu chuẩn hóa, điều này khiến việc so sánh nhiều thuộc tính trở nên khó khăn đối với người tiêu dùng.

Để nhân rộng trải nghiệm của Hoa Kỳ tại Việt Nam, bạn không thể nào chỉ cần khởi động một trang web và đặt tài sản lên đó,” Le cho biết. “Chúng tôi đã xây dựng một đại lý truyền thống, nhưng bạn cần sử dụng công nghệ để tăng hiệu quả và hiệu suất của nó, vì vậy chúng tôi là một nền tảng truyền thống đến trực tuyến. Dịch vụ khách hàng cảm ứng cao đó cần phải thực hiện triệt để, không chỉ cho việc mai mối tài sản mà còn giúp cả hai bên chốt các giao dịch thành công.”

Propzy đã xây dựng một mô hình định giá tự động bằng cách sử dụng dữ liệu mà họ đã thu thập trong bốn năm qua để đánh giá nhà cửa, giúp đề xuất giá cả và cho khách hàng thấy các đặc tính tương đương của bất động sản họ đang chọn. Về mặt tài chính, mô hình này cũng được các ngân hàng đối tác của Propzy sử dụng để giúp khách hàng được chấp thuận trước cho các khoản vay dựa trên giá trị tài sản.

Sau khi người mua chuyển đến một căn hộ, họ có thể sử dụng phần mềm thuê nhà Propzy để báo cáo các vấn đề hoặc đặt dịch vụ bảo trì và tiện nghi. Nếu họ quyết định bán hoặc cho thuê tài sản, họ cũng có thể làm như vậy thông qua nền tảng.

Đại dịch đã gây áp lực giảm giá cho thị trường bất động sản Việt Nam, với việc giảm 70% trong hoạt động kinh doanh của Propzy trong suốt giai đoạn đất nước bị khóa trong toàn quốc vào tháng Tư. Mặt khác, nhiều người đã thực hiện tìm kiếm trực tuyến và hỏi về việc bán tài sản, Le nói.

 “Chúng tôi đang thực hiện lượng các giao dịch rất lớn, vì người tiêu dùng bắt đầu có niềm tin hơn và biết thị trường sẽ ở đâu trong hai đến ba tháng nữa,” Le nói thêm. “Mọi người vẫn cần nhà ở, vì vậy các giao dịch trong hệ thống cao gấp ba lần so với trung bình quý IV.”

Trong một thông cáo báo chí về khoản đầu tư, đối tác quản lý của Gaw Capital, Humbert Pang, cho biết, “Với nền kinh tế vĩ mô thuận lợi được ở Việt Nam và Gaw sự đặt cược vào mô hình kinh doanh truyền thống đến trực tuyến trong bất động sản, chúng tôi rất hào hứng với khoản đầu tư vào Propzy. Chúng tôi thấy Tuyên bố giá trị và tầm nhìn kiên định mà Propzy và đội ngũ quản lý của nó mang đến và do đó rất lạc quan trong hoạt động kinh doanh của Propzy và thị trường mà công ty hoạt động.

——————

Xem bài viết gốc tại đây

Tìm hiểu thêm về cộng đồng Táo Khởi Nghiệp tại đây

Tìm hiểu về các dịch vụ mà Táo Khởi Nghiệp cung cấp tại đây.

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây