Cho thuê phòng theo giờ – mô hình kinh doanh mới?

Mới đây, một mô hình mới được ra đời: dịch vụ cho thuê phòng khách theo giờ. Nghe khá mới mẻ và lạ lẫm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về dịch vụ này nhé.

Recharge với quyết định tái định vị thương hiệu

Recharge với quyết định tái định vị thương hiệu
Recharge với quyết định tái định vị thương hiệu

Recharge – một công ty khởi nghiệp, đã cố gắng thuyết phục các khách sạn cho thuê phòng theo giờ và thậm chí, theo phút. Công ty hiện đã đổi mới và tái định vị thương hiệu. Hiện tại – Globe, đang hy vọng thuyết phục khách hàng đăng ký các quãng nghỉ ngắn tại nhà người dân để họ lùi lại nghỉ ngơi sau những mệt nhọc. Và nếu được cho phép, họ còn có thể tắm và ngủ trưa nữa.

Việc này ngay lập tức nghe có vẻ điên rồ và hấp dẫn cùng lúc. Hẳn đó là lý do chương trình tăng tốc nổi tiếng Y Combinator nhận công ty vào lớp học gần nhất. (Đợt khởi động mới nhất vào tuần sau). Sau tất cả, YC sớm nổi tiếng khi theo dõi cơ hội mà Airbnb đã có thể theo đuổi. Câu hỏi đặt ra là liệu Globe – gần giống một Airbnb vào ngày nghỉ, có bất kỳ nơi nào cùng sức hấp dẫn hay không.

Cách thức kinh doanh

Cách thức của nó nói chung là tương đồng. Chủ nhà hoặc người thuê nhà kiếm thêm thu nhập bằng cách cho thuê tất cả hoặc một phần căn nhà của họ. Tuy nhien, khác với Airbnb, thời gian sống tối thiểu là một đêm. Với Globe, chủ nhà cho thuê không gian của mình với lượng thời gian nhỏ hơn.

Ưu điểm

Trong một thế giới nơi sự phân chia kinh tế không ngừng gia tăng khoảng cách giàu – nghèo, mọi người thường cố gắng tối đa hóa, tận dụng hết giá trị của tài sản – thậm chí là phòng khách. Vì vậy, họ sẽ có thể sống thoải mái hơn. Logic này đặc biệt dễ nhận thấy ở các thành phố đắt đỏ như San Francisco và New York.

Đồng thời, việc cho phép một người lạ vào nhà – thậm chí là một doanh nhân – trong khoảng thời gian ngắn hơn không phải là điều vô lý đối với những người có thể cho thuê nhà khi đi nghỉ cuối tuần. Và ở phía bên kia thị trường, việc có đủ chủ nhà với những nơi đẹp đủ để kinh doanh là một trở ngại lớn để Globe vượt qua.

Hạn chế

Hạn chế của dịch vụ cho thuê phòng khách theo giờ
Hạn chế của dịch vụ cho thuê phòng khách theo giờ

Sau cùng, nếu ai đó muốn tìm kiếm thứ thay thế Starbucks trong vài giờ. Và cá nhân đó phải sử dụng một vài phương tiện giao thông để đến được chiếc ghế dài của chủ nhà. Chiếc ghế có thể đẹp như trong hình hoặc không. Thay vì vậy, cá nhân đó hoàn toàn có thể đi đến một quán cafe. (Công ty cũng chống lại các công ty mới khởi nghiệp như Breather – cung cấp không gian hàng giờ/hàng ngày như một loại dịch vụ)

Người sáng lập Manny Bamfo đánh giá cao thử thách. Thực tế, sau khi điều hành Recharge vài năm, anh ấy đã quen với nghịch cảnh. Ông nói rằng Recharge sẽ thu được 4 triệu $ doanh thu từ các đối tác khách sạn của mình. Dù vậy, việc cho khách hàng Recharge thuê phòng “không phải là ưu tiên số một của họ. Điều đó khiến cho khách hàng của chúng tôi khó có thể có được sự trải nghiệm nhất quán”.

Bamfo đưa ra giả thuyết là “bộ phận nhân sự dọn dẹp” không hề hứng thú trước viễn cảnh phải dọn phòng nhiều hơn một lần một ngày, đó cũng là một phần lý do tại sao Recharge quyết định tái định vị lại như một dịch vụ chia sẻ không gian nhà.

Bài học

Nó không chỉ là một bài tập về việc xây dựng thương hiệu. Cùng với tên mới, Globe bắt đầu lại từ đầu với một bảng giới hạn mới. Dù vậy, Bamfo cho biết Globe đã mở một vòng nhỏ cho các nhà đầu tư “ngay lập tức đăng ký vượt mức” trước đó. Recharge đã thu được 10 triệu $ từ các nhà đầu tư. (Một trong số những người ủng hộ là Binary Capital, việc đã tạo ra chắc ít hơn một tá vụ kiện một chút. Một người ủng hộ khác là công ty “tập trung trọng tâm vào bất động sản” Fifth Wall Ventures. Công ty duy trì một lượng nhỏ cổ phần trong công ty mới, Bamfo nói.)

Trong khi đó, Globe đang tìm kiếm để thực hiện một vòng hạt giống thích hợp tại Ngày thử nghiệm [YC]]. Công ty đang bận rộn truyền bá nỗ lực xây dựng thị trường mới phát triển cho dịch vụ thuê nhà và căn hộ, quảng cáo mức giá 50$/giờ cho những người cho thuê cả căn nhà và 25$/giờ cho những người cho thuê ít phòng hơn. Globe sẽ giữ 20% phí.

Globe cũng hứa hẹn 1 triệu $ bảo hiểm trách nhiệm chung. Hiện tại, những vị khách sẽ được chính Bamfo xác minh và xem xét kỹ lưỡng. Đây không phải là giải pháp có thể mở rộng, ông thừa nhận. Nhưng bây giờ, ông nói, việc xây dựng một cộng đồng phù hợp là trên hết. Tất nhiên, anh ấy có vẻ lạc quan về tỷ lệ đặt cược của nó.

Địa phương hóa doanh nghiệp – Tại sao không?

“Người dân xem nó giống như việc bán một chiếc đèn trên Craigslist. ‘Nếu không phải làm gì mấy, mà vẫn mang lại thu nhập, vậy thì tôi sẽ làm, ‘ông nói. Thực tế là “rất nhiều người với công việc tuyệt vời sống ở các thành phố rất đắt đỏ – cảnh sát, giáo viên – những người không dễ kiếm được thu nhập sáu con số, bất kỳ thu nhập thêm nào cũng là một món quà từ thượng đế”.

Tất cả đều đặt câu hỏi tại sao, nếu đó thực sự là một cơ hội lớn như vậy, sao Airbnb không thực hiện. Câu trả lời của Bamfo là vấn đề quản lý thời gian cơ bản, cũng như các thị trường khác. “Bất kỳ công ty nào muốn làm tốt điều này đều cần xem nó là ưu tiên số một của họ”. Bên cạnh đó, ông nói thêm, Airbnb là một “công ty du lịch”.

Chúng tôi đã “địa phương hóa” nó với khả năng chịu trách nhiệm trên từng phút. Bamfo nhận xét:”Là một công ty kỹ thuật khổng lồ, hiện tại, nó cũng là ‘một phần con hào bảo vệ tòa lâu đài’ của chúng tôi”.

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây