Đông Nam Á tập trung nhiều thị trường lớn nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới, điển hình là những dấu hiệu tích cực của ngành công nghiệp thương mại điện tử khi nền kinh tế Internet của khu vực đạt 100 tỷ USD.

Kể từ năm 2015, số lượng người mua và bán trực tuyến đã tăng gấp ba lên tới 150 triệu, trong đó các thị trường nội địa đang ngày càng tạo ra sức ảnh hưởng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này lại không đồng đều vì chỉ có bảy khu vực đô thị đã chiếm hơn một nửa nền kinh tế internet của khu vực.

Các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam và “kỳ lân” Sendo có thể chứng thực điều này nhờ sự hiểu biết về thị trường quê nhà.

Theo công ty, ước tính có 75 triệu người ở Việt Nam không sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh và vẫn chưa được tiếp cận với những sàn thương mại điện tử lớn hơn trong khu vực. Bởi vậy, tại các khu vực này, người dân thực sự có nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ mà Sendo nhắm đến.

Những phát hiện mới nhất từ iPrice đã giúp Sendo giành vị trí thứ hai trong thị trường thương mại điện tử Việt Nam cho quý 3 năm 2019, chỉ sau “ông lớn” Shopee và ngay trước Lazada trong khu vực Đông Nam Á.

Sendo cũng có gần 31 triệu lượt truy cập web mỗi tháng và đứng thứ hai về số lượt tải xuống ứng dụng tại Việt Nam.

Sendo đã tiếp cận một thị trường đang phát triển với sự tiến bộ của nền kinh tế như Việt Nam. Cuối cùng cả nước có thể thấy sự phân phối đồng đều về phát triển và thu nhập trên cả nước.

1. Không chỉ tạo ra mong muốn mà còn giải quyết nhu cầu

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Trong khi các thành phố tiếp tục phát triển, việc cung ứng sản phẩm và dịch vụ vẫn chưa bắt kịp.

Ông Trần Hải Linh, CEO đồng thời là nhà đồng sáng lập Sendo giải thích, người tiêu dùng ở các thành phố nhỏ và các tỉnh thành khó tiếp cận các sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng do khoảng cách phân phối.

Nghiên cứu từ thị trường của công ty tại các tỉnh thành của Việt Nam cho thấy người dân địa phương phải đi từ 10 đến 20 km để đến các trung tâm lớn chỉ để mua nhu yếu phẩm.

Ngoài ra, do những người sống ở các thành phố nhỏ hiếm khi chi tiêu cho các sản phẩm có giá hơn 1.000 USD, như iPhone hoặc TV, Sendo không ưu tiên liệt kê các tiện ích ưa thích và các mặt hàng tương tự trên trang web của mình. Thay vào đó, Sendo tập trung vào việc tăng cường sự thuận tiện cho người dân ở những vùng xa xôi này.

Công ty thường bán quần áo có mức giá từ thấp đến trung bình và các thiết bị gia dụng hoặc phụ kiện công nghệ cần thiết. Ông Linh cũng cho biết, hiện tại, người dân có thể mua các sản phẩm trực tuyến không có sẵn trong các cửa hàng gần đó với mức giá cạnh tranh.

Cung cấp các sản phẩm này đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người tiêu dùng và cũng thu hút người dùng mới với chi phí thấp.

2. Xây dựng niềm tin

Hiểu lối suy nghĩ của người Việt Nam và giúp họ bỏ qua sự cảnh giác về việc mua đồ trực tuyến đã giúp Sendo dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng hơn.

Ông Linh hồi tưởng lại năm 2012, khi Sendo mới thành lập, đây là một trong những nền tảng thương mại điện tử đầu tiên cho phép giao hàng bằng tiền mặt thông qua một công ty giao hàng địa phương thứ ba là Vietnam Post. Sendo cũng sớm nhận ra rằng công ty không thể chờ đợi sự phát triển đầy đủ của thanh toán điện tử, do vậy, hình thức trả tiền mặt khi giao hàng là lựa chọn tốt nhất để thuyết phục người tiêu dùng và lấy lòng tin của họ.

Sự kiên nhẫn của Sendo đã được đền đáp. Khi người dân địa phương đã quen với việc mua sắm trực tuyến, sử dụng các phương thức thanh toán kỹ thuật số đã trở thành chuẩn mực.

Sau khi ra mắt ví điện tử của riêng mình là SenPay, công ty đã đạt được giá trị giao dịch cao nhất trong quý 3 năm 2019. Sendo tuyên bố rằng tất cả người bán hiện tại sử dụng SenPay làm phương thức thanh toán chính vì khách hàng tin tưởng vào kênh này. Ví dụ: nếu người mua không khiếu nại trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được sản phẩm, SenPay sẽ phát hành thanh toán cho người bán.

3. Hiểu hoàn cảnh của người bán

Về phía nhà cung cấp, Sendo thường làm việc với chủ sở hữu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) vì các doanh nghiệp này thường có ngân sách hạn chế nên công ty không tính phí hoa hồng cho thương nhân. Thay vào đó, nó giúp SMB bằng cách cung cấp các giải pháp quảng cáo.

Ông Linh cho biết, người bán hàng có thể trả tiền cho Sendo để quảng cáo trên nền tảng hoặc kênh của công ty. Điều này giúp SMB tăng khối lượng bán hàng và tăng doanh thu của họ.

4. Các kế hoạch trong tương lai

Sắp tới, Sendo sẽ tập trung cải thiện dòng sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng Việt Nam. Công ty cũng sẽ nhắm mục tiêu tới các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn, cung cấp các dịch vụ mà người dân không thể tiếp cận hoặc chi phí quá cao.

Ví dụ, mọi người có thể đặt vé máy bay và chỗ ở chỉ với một vài cú nhấp chuột khi họ muốn đến thăm người thân mà không cần phải tới các công ty du lịch nằm cách xa nhà của họ.

Công ty cũng sẽ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Cùng với việc xây dựng đội ngũ chuyên gia AI, Sendo cũng hợp tác với các trường đại học và nhà khoa học dữ liệu tại Việt Nam và Singapore để đưa AI vào các khâu vận hành quan trọng như tìm kiếm sản phẩm, hiển thị cá nhân hóa, chăm sóc khách hàng, giả mạo, chống gian lận trong giao dịch, tối ưu hóa vận chuyển và bảo vệ dữ liệu khách hàng.

Mục tiêu của Sendo năm 2020 là có 80% hoạt động chăm sóc khách hàng, phòng chống gian lận và chống giả mạo được xử lý bằng các thuật toán thông minh.

Công ty cũng đang có kế hoạch thuê thêm nhân viên và hợp tác với nhiều đối tác hơn để tăng chất lượng dịch vụ hậu cần và thanh toán trực tuyến. Các kế hoạch mở rộng này được đưa ra sau khi công ty đóng vòng C trị giá 61 triệu đô la Mỹ vào tháng 11.

Sendo tự hào về những thành công gần đây của mình khi được điều khiển bởi chiến lược bùng nổ được áp dụng bởi nhiều đối thủ thương mại điện tử khác trong khu vực. Để duy trì bền vững, công ty tận dụng hệ sinh thái tích hợp về quảng cáo, hậu cần và dịch vụ tài chính.

Với thị trường 75 triệu người chưa được khai thác tại Việt Nam, tiềm năng tăng trưởng của Sendo là điều dễ thấy.

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây