Venture Studio (Venture Builder) là một tổ chức tạo ra các công ty khởi nghiệp, thường bằng cách cung cấp đội ngũ ban đầu, định hướng chiến lược và vốn cho công ty khởi nghiệp để tiếp cận sản phẩm phù hợp với thị trường. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về mô hình Venture Studio.

 • Venture Studio là gì? Thế nào KHÔNG PHẢI là một Venture Studio?
 • Làm thế nào để một Venture Studio so sánh với các Accelerator và các Incubator?
 • Các loại Venture Studio khác nhau là gì?
 • Điều gì tiếp theo cho Venture Building Studios?

Venture Builder đang được chú ý rất nhiều trong những ngành này. Một số thậm chí còn gọi Venture Builder là “mô hình mới cho khởi nghiệp”. Nếu mười năm trước, chỉ có chưa đầy một số ít thì ngày nay, đã có hơn 500 đơn vị.

Khi mô hình này bắt đầu phát triển nổi bật trong bối cảnh đổi mới mở, chúng ta hiện đang thấy các mô hình kinh doanh và cấu trúc pháp lý khác nhau tham gia vào thị trường và các thuật ngữ khác nhau được sử dụng thay thế cho nhau khi đề cập đến “Venture Builder”

Càng khám phá chủ đề này với các tập đoàn, nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp, chúng tôi nhận ra rằng thiếu sự rõ ràng về bản chất của một Venture Builder. Và điều gì làm cho nó khác biệt so với các mô hình khác?

Các Venture Builder không phải là accelerator và cũng không phải là công ty startup.

Bảng này tóm tắt những điểm khác biệt chính:

Điều gì làm cho nó khác với một accelerator?

Mô hình Venture Studio khác với mô hình accelerator truyền thống. Y Combinator là một ví dụ về accelerator hàng đầu, cũng như Startupbootcamp, Techstars hoặc 500 Startups. Accelerator cung cấp những gì thường là một chương trình 12 tuần và tài trợ ban đầu từ € 15.000- € 125.000 vốn để đổi lấy một lượng vốn chủ sở hữu nhất định. Chương trình cung cấp đào tạo và hướng dẫn để xác nhận hoạt động kinh doanh. Vào cuối chương trình, các acceralator có DemoDay, nơi các nhà đầu tư có thể tìm hiểu về Batch mới nhất và hy vọng đầu tư vào danh mục đầu tư của accerator.

Accelerator có xu hướng tập trung vào việc dàn trải số vốn nhỏ trên một loạt các công ty khởi nghiệp với kỳ vọng rằng hầu hết sẽ thất bại. Các Venture Studio có cách tiếp cận hơi khác, tập trung nhiều nguồn lực hơn vào ít công ty hơn. Không giống như các accelerator, các venture studio thường không nhận đơn đăng ký mới từ các startup, vì hiểu biết sâu sắc về chiến lược và khả năng lựa chọn startup của Venture Studio là một phần giá trị mà nó mang lại cho các nhà đầu tư.

Những công ty độc đáo này vượt ra ngoài vốn tài chính và 3 tháng tăng tốc thông thường, để cung cấp cho những người sáng lập sự hỗ trợ đầy đủ trong suốt thời gian tồn tại của venture studio. Vì vậy, những người sáng lập có thể tập trung vào việc mở rộng quy mô kinh doanh: thiết kế, kỹ thuật, tài chính, tiếp thị, nhân sự, CNTT và tuyển dụng.

Để đổi lấy vốn nhân lực và tài chính, các studio giữ lại một phần vốn chủ sở hữu trong các công ty mà họ tạo ra.

Điều gì làm cho nó khác với các startup?

Các đơn vị phát triển sản phẩm sẽ giúp khách hàng xác định, thiết kế hoặc phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Họ thường làm theo mô hình kinh doanh tính phí tư vấn theo giờ. Kiến tạo ra một công ty khởi nghiệp là phải agile, hạn chế về nguồn lực và đưa mọi thứ ra thị trường rất nhanh chóng.

Nhưng nếu bạn là một đơn vị với mô hình kinh doanh phí tư vấn theo giờ, bạn được khuyến khích tìm kiếm các dự án lớn hơn, phức tạp với ngân sách lớn hơn – cả hai điều này đều đi ngược lại với tâm lý khởi nghiệp. Bạn có thể nắm lấy ý tưởng về các công ty khởi nghiệp tinh gọn, nhưng trong cuộc chiến giữa ý tưởng của bạn và cấu trúc được tạo ra bởi mô hình kinh doanh của bạn, mô hình kinh doanh có xu hướng chiến thắng.

Đối với Venture Studio, trọng tâm của mô hình là tất cả về việc xây dựng các công ty khởi nghiệp thành công, trái ngược với việc cung cấp các quy trình hoặc hội thảo làm sản phẩm cốt lõi của nó. Nếu công ty khởi nghiệp kiếm được tiền, Venture Studio mới kiếm được tiền.

Một Venture Studio khác với VC truyền thống như thế nào?

Tóm lại, một Venture Studio là sự kết hợp giữa chức năng xây dựng với nguồn vốn. Bạn có thể nghĩ về nó như một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên đi xây dựng các công ty. Trái ngược với các VC, Venture Studio không chỉ tìm cách đầu tư vào các công ty thông qua mạng lưới các nhà đầu tư mà còn đang hình thành các ý tưởng.

Các hình thức khác nhau của Venture Studio là gì?

 • Các Venture Studio bên ngoài (chẳng hạn như PioneerLabs, PreHype, Grai Ventures) làm việc với các doanh nhân và tập đoàn bên ngoài, những người có ý tưởng biến nó thành một mô hình kinh doanh thành công. Nhóm sáng lập sẽ được thành lập xung quanh doanh nhân với một studio do người đồng sáng lập đóng góp. Một số đơn vị này cũng có quỹ VC để đầu tư tiếp theo.
 • Các Venture Studio nội bộ (Polymath Ventures, RocketInternet, Betaworks – họ cũng đã đưa ra mô hình accelerator-studio chào đón các ý tưởng bên ngoài, RocketInernet đã ghi được một số kỳ lân), studio mạo hiểm làm việc với một nhóm nội bộ xác định ý tưởng, thử nghiệm và thực hiện mô hình kinh doanh với việc thuê một nhóm bên ngoài trước khi ra mắt.
 • Phát triển sản phẩm (App’n’roll, sidebench) – Venture Studo chủ yếu tập trung vào việc tạo ra một sản phẩm hoặc mở rộng các sản phẩm hiện tại cho khách hàng có tiềm năng trở thành một doanh nghiệp.
 • Mô hình Accelerator (RGA & Macquarie, EF) hoạt động chủ yếu với các công ty khởi nghiệp giai đoạn sau trong mô hình accelerator
 • Các mô hình khác, ít cấu trúc hơn hoặc chưa được chứng minh.

Mô hình này liệu có khả thi không? ‍

Dữ liệu cho thấy rằng các công ty khởi nghiệp do Venture Studio (so với các mô hình truyền thống truyền thống, không phải Venture Studio) có tốc độ phát triển nhanh gấp 3 lần từ ý tưởng đến vòng hạt giống, gấp 2 lần cho tới Serie A và khả năng đạt tới Serie A cao hơn 30%.

Mô hình vẫn còn khá mới và đang phát triển. Khi nhiều công ty khởi nghiệp được xây dựng, việc xác định các yếu tố chính dẫn đến thành công của một Venture Studio sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hiện tại, khi chúng tôi đánh giá hiệu suất của một Venture Studio, có thể có 2-3 số liệu chính mà chúng tôi muốn xem xét như số lần thoái vốn thành công, thất bại và quy mô đầu tư.

 • Thoái vốn thành công: Tỷ lệ thoái vốn của các công ty danh mục đầu tư của Venture Studio ưu tú là khoảng 30% nhưng có thể cao tới 50%. Một số hãng tư vấn, chẳng hạn như Betaworks, tự hào có tỷ lệ thành công 50% hoặc cao hơn. Pre-hype, một Venture Studio tập trung vào việc tạo cơ hội và giá trị cho các đối tác của công ty, đã đăng ký hơn 20-30 lần thoát thành công kể từ năm 2011 khi họ ra mắt.
 • Unicorns (“các khoản đầu tư lớn thành công”): – Đã có hơn 25 công ty danh mục đầu tư được mua lại, trung bình 3 năm sau khi ra mắt. Cho đến nay, hơn 5-7% tất cả các kỳ lân khởi nghiệp chỉ được tạo ra bởi một số ít Venture Studio – Betaworks, RocketInternet và Science Inc (Dollar Club trong vòng một năm kể từ khi họ thành lập).
 • Tỷ lệ thất bại so với thành công: Tỷ lệ thành công trên 50% đối với một số Venture Studio mang lại ROI cao hơn nhiều. Các Venture Studio ngày càng tạo ra nhiều công ty hơn, + 15% hàng năm.

Nguồn vốn vào các công ty danh mục đầu tư đã tăng 48% so với cùng kỳ năm trước kể từ năm 2010.

Kể từ năm 2008, các công ty Venture Studio đã huy động được hơn 4 tỷ đô la vốn đầu tư mạo hiểm.

Hơn bất cứ điều gì, quá trình Venture Building tự nó đã thấm nhuần tư duy kinh doanh. Thất bại là kết quả có thể xảy ra khi khởi động một dự án kinh doanh mới, nhưng một thử nghiệm được thực hiện tốt có thể dẫn đến nhiều tác động tích cực bất kể.

Nguồn: Graigroup & Applico

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây