Theo bản báo cáo, doanh số iPhone tiếp tục suy giảm, nhưng hầu như mọi mảng kinh doanh khác của công ty đang bay như diều gặp gió. Khách hàng của hãng rất ưa chuộng chiếc tablet iPad. Trong khi đó, các dịch vụ của hãng đang bùng nổ, và mảng kinh doanh thiết bị wearable hiện có quy mô ngang ngửa một công ty trong danh sách Fortune 200.

1️⃣ Mảng Wearable nay đã có quy mô tương đương một công ty trong Fortune 200

AirPods và Apple Watch hiện phổ biến hơn bao giờ hết. Trên thực tế, mảng wearable của Apple sẽ có thể sánh ngang một công ty trong Fortune 200 nếu bộ phận này được tách ra thành một công ty riêng.

Santa Monica, United States – 21 March, 2015: two unidentified persons watching inside the Apple store on 3rd Street Promenade in Santa Monica near Los Angeles in California. The retail chain owned and operated by Apple Inc is dealing with computers and electronics worldwide, with 453 retail stores in 16 countries.

Apple Watch là chiếc smartwatch bán chạy nhất thế giới chỉ sau 4 năm xuất hiện, và đã đạt được mức doanh số tốt nhất từ trước đến nay đối với một quý không thuộc thời gian nghỉ lễ. 3/4 những khách hàng mới của Apple Watch là những người chưa từng mang một chiếc smartwatch nào trước đó – theo số liệu của Apple. Trong khi đó, nhu cầu về AirPods hiện đã vượt quá mọi kỳ vọng, khiến Tim Cook phải gọi chiếc headphone không dây này là một “hiện tượng văn hóa”.

2️⃣ iPad là con át chủ bài

Doanh thu từ chiếc máy tính bảng này tăng đến 22% từ Quý 4 năm ngoái, lên mức 4,9 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng doanh thu cao nhất mà iPad đạt được trong vòng 6 năm qua.

Doanh thu iPad tăng trưởng trở lại tại Trung Quốc, và Nhật Bản cũng chứng kiến mức doanh thu iPad cao nhất từng có đối với quý kết thúc vào tháng 3 vừa qua. Trong khi đó, tại các khu vực khác trên thế giới, mức tăng trưởng cũng đạt 2 con số.

3️⃣ Thiếu hụt linh kiện khiến doanh số Mac bị ảnh hưởng

Doanh số Mac giảm nhẹ trong 3 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này không phải do khách hàng không muốn mua laptop và desktop chạy macOS, mà bởi Apple không thể có đủ số lượng vi xử lý Intel cần để sản xuất những chiếc máy tính của họ.

“Đối với mảng Mac nói chung, chúng tôi đã phải đối mặt với tình trạng khan hàng vi xử lý trong quý kết thúc vào tháng 3, khiến doanh thu giảm 5% so với năm ngoái” – Cook nói – “Chúng tôi tin rằng doanh thu Mac sẽ tăng so với năm ngoái nếu không gặp tình trạng khan hàng, và không tin rằng thách thức này sẽ tác động đáng kể lên kết quả quý 3 của chúng tôi”.

4️⃣ Apple thu hút khách hàng mới cực tốt

Gần một nửa số khách hàng mua máy Mac trong suốt quý vừa qua đều chưa từng dùng Mac bao giờ. 3/4 số người mua Apple Watch cũng chưa từng sở hữu Apple Watch trước đây. Và hơn một nửa số khách hàng mua iPad là khách hàng mới của dòng máy tính bảng này.

5️⃣ Doanh số iPhone đã vượt qua thời kỳ khó khăn

Cook đưa ra một số lý do giải thích cho sự hồi phục này:
1) điều chỉnh giá,
2) các chương trình kích cầu của chính phủ Trung Quốc đã giúp giảm VAT từ 16% xuống còn 13%,
3) các chương trình trao đổi và hỗ trợ tài chính triển khai tại các cửa hàng bán lẻ của Apple được đón nhận nhiệt tình,
4) các cuộc đối thoại thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có tiến triển đã tác động tích cực đến sự tin tưởng của người tiêu dùng.

6️⃣ Apple một lần nữa tập trung vào Trung Quốc

Sự lạc quan của Cook về tương lai tại Trung Quốc là tin tốt đối với Apple. Trong vài tháng qua, tình hình tăng trưởng bị đình trệ của Trung Quốc đồng nghĩa với tin xấu với Apple. Nền kinh tế không vững chắc của quốc gia này gây ra những vấn đề cho Apple, khiến doanh số iPhone bị ảnh hưởng. Nhưng Cook nói rằng những động thái của Apple và chính phủ Trung Quốc đã tạo ra một hiệu ứng rất tích cực. Đó có thể là chìa khóa để chấm dứt vấn đề Trung Quốc của Apple một lần và mãi mãi.

Nguồn: Apple.com

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây