Muốn làm chủ kinh doanh lĩnh vực nào bạn phải làm chủ được quá trình sản xuất hàng hóa, dịch vụ đó. Đây là điều cốt yếu mà anh luôn đặt hàng đầu trên con đường sự nghiệp. Chấp nhận thất bại, vượt qua khó khăn, thử thách thì thành công chỉ là vấn đề thời gian. Hãy cùng Táo Khởi Nghiệp lắng nghe những chia sẻ về hành trình dấn thân và khởi nghiệp vào lĩnh vực công nghệ của anh Phạm Khánh Hòa nhé!

Xin chào anh Phạm Khánh Hòa. Lời đầu tiên, anh có thể giới thiệu sơ lược về bản thân và hành trình dẫn đến con đường khởi nghiệp của mình?

Lời đầu tiên mình xin gửi lời chào đến Cộng đồng Táo Khởi Nghiệp. Mình là Phạm Khánh Hòa, hiện tại mình đang phát triển và kinh doanh về phần mềm chấm công và tính lương, công ty với tên gọi là Wisami. Công ty khởi nghiệp của mình bắt đầu từ 2015 và được duy trì cho đến hiện nay. Trước đó, vào năm 2011, mình đã tốt nghiệp trường đại học Ngoại Thương Hà Nội và đi làm cho một số công ty khác nhau, nhưng chủ yếu là công ty về khởi nghiệp.

”Mình luôn khát khao theo đuổi những lựa chọn của bản thân cũng như có sự phân tích kỹ lưỡng trước khi mình thật sự dấn thân vào nó.”

Anh đã trải qua những dự án khởi nghiệp nào và đâu là dự án mà khiến anh cảm thấy ấn tượng nhất? 

Kể từ khi bắt đầu đi làm mình đã trải qua một số công việc khác nhau, có cả các công ty đúng nghĩa là mô hình khởi nghiệp còn những công ty khác là ở dạng doanh nghiệp vừa và nhỏ hay chỉ vừa mới được thành lập. Trước khi bắt đầu tự thành lập công ty riêng thì mình đã từng tham gia vào 2 công ty khởi nghiệp. 

Một là CNC Mobile, lúc đó công ty nhận được quỹ đầu tư từ Cyber Agent Ventures với mục đích phát triển sản phẩm có tên gọi là Tim Shot. Vào năm 2012, sản phẩm này được phát triển với phiên bản tương tự như ứng dụng Instagram bây giờ. Sản phẩm này sử dụng camera, mạng xã hội, được trang bị các loại filter và các bộ lọc để chụp ảnh trông đẹp và nghệ thuật hơn.   

Công ty thứ hai là Spicy Cinnamon, công ty này do hai founders gốc Nhật sáng lập và đăng ký tại Singapore, và họ gọi vốn từ các tập đoàn bên Nhật. Ở thời điểm đó, họ phát triển sản phẩm mạng xã hội với tên gọi Koala Chat, ứng dụng chat nhanh bằng hình ảnh và thông điệp nhanh. Sản phẩm này tương tự với Snap Chat và họ muốn phát triển nó mạnh lên ở Châu Á. Mình đã tham gia vào dự án với vai trò là quản lý đội ngũ Việt Nam và quản lý dự án cũng như là scrum master, tức là quản lý đội ngũ lập trình để đáp ứng lại yêu cầu phát triển của giám đốc sản phẩm.

Nếu như dùng 3 từ để mô tả về bản thân, thì anh nghĩ từ nào sẽ phù hợp với anh?

Ba từ mà có vẻ mình cảm thấy đúng và phù hợp với bản thân đó là Mục tiêu, mình là người rất hướng mục tiêu, luôn có các mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống, thích theo đuổi và chinh phục những mục tiêu ấy. 

Thứ hai là Lành, mình cố gắng đi tìm và hiểu rõ về tâm lý của bản thân, cách nhận thức về cuộc sống, và lựa chọn cách mình sống. Để làm sao bản thân cảm thấy sự bình yên cũng như là mang lại những điều tốt đẹp cho mình và mọi người xung quanh.  

Và cuối cùng đó là Tự nhiên, mình là người thích đi theo các sự lựa chọn có tính tự nhiên từ chính con người mình mà nó không bị ảnh hưởng hay bị chi phối nhiều bởi các quy chuẩn xã hội.

Xã hội thường thích theo đuổi các mục tiêu tự nhiên như giàu có, tài sản hay một số giá trị theo quy chuẩn, nhưng với cá nhân mình thì những điều đó không thực sự ảnh hưởng nhiều.

”Đơn thuần mà nói, trong cuộc sống những gì mình cảm thấy có ý nghĩa, có sự đề cao thì đó chính là những giá trị bền vững cho bản thân và những người xung quanh mình.”

Sở thích ngoài công việc của anh là gì?

Mình có khá nhiều sở thích, trước đây mình có niềm đam mê với việc chụp ảnh film. Và mình cũng có niềm đam mê với tai nghe, đặc biệt là mình cũng thích chơi xe phân khối. Với mình những sở thích này cũng là điều tích cực giúp mình cân bằng lại tâm lý và làm bản thân cảm thấy hạnh phúc. 

Anh có thuộc tuýp người thích sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống  không?

Không hẳn, mình không phải là người đi theo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống mà mình đi theo mục tiêu và tính tự nhiên, như đã đề cập ở phần trên. Thứ nhất, mình đi theo mục tiêu trong cuộc sống và sẽ dồn gần hết nguồn lực, thời gian, và sự tập trung để theo đuổi chúng. Còn trong khi làm việc thì mình cũng có lúc nghỉ lấy hơi để cân bằng lại bên trong nội tâm mình, kể cả sức khỏe và cảm xúc. Mình cũng chủ động sắp xếp các  nguồn lực trong cuộc sống sao cho tối ưu nhất kể cả gia đình, sở thích… trên con đường hướng đến mục tiêu.

Ai là nguồn truyền cảm hứng cho anh trong cuộc sống cũng như người mà anh thần tượng?

Có khá là nhiều người truyền cảm hứng cho mình, nhưng có vài người mà mình tâm đắc nhất. Đầu tiên là Kim Woo Choong, nhà sáng lập Tập đoàn Daewoo, ông là người truyền cảm hứng cho mình hãy tập trung theo đuổi ước mơ, và chuyện thất bại trong kinh doanh là khó tránh khỏi. Cứ kiên trì theo đuổi thì mình tin rằng thành quả sẽ đến.

Người thứ hai là Steve Jobs, ông đã giúp mình hiểu hơn về sự tập trung tư duy để làm ra những sản phẩm dịch vụ tốt hơn, và có tính đột phá so với thị trường. Lúc bấy giờ, là một người trẻ đầy nhiệt huyết mình đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi những con người tài giỏi đó và xem họ như là một tấm gương xứng đáng để học hỏi.

Người thứ ba là anh sếp cũ của mình, anh ấy đã giúp mình trở nên yêu thích thể thao và trở thành con người có tính kỉ luật. Điều mà đã thực sự “bơm máu” cho mình trong khoảng thời gian đó, và góp phần tạo nên con người mình ở hiện tại.

Cuốn sách yêu thích nhất của anh là gì?

Với mình, quyển sách mà có sự ảnh hưởng khá là nhiều đến mình nhất là quyển “ Thế Giới Quả Là Rộng Lớn và Có Rất Nhiều Việc Phải Làm ” của tác giả Kim Woo Choong.

Quyển thứ hai, có vẻ hơi lập dị và không quá phổ biến với mọi người nhưng nó đã để lại ấn tượng cho mình không kém đó là cuốn “ Đạo Đức Kinh “ của Lão Tử. 

Và đó là những cuốn sách mà cá nhân mình rất thích và đánh giá rất là cao. 

Anh hãy kể về hành trình từ người có nền tảng về mảng kinh tế trường đại học Ngoại Thương bén duyên sang lĩnh vực công nghệ? Và trong hành trình đó anh đã trải qua những thử thách nào? 

Mình có 2 giai đoạn chính, giai đoạn đầu tương đối thuận lợi. Khi vừa tốt nghiệp ra trường, mình có làm bên mảng marketing và thiết kế, lúc này chưa gặp nhiều khó khăn lắm. Nhưng mà cho đến khi mình tự mở công ty riêng, thì lúc này mới xuất hiện nhiều hạn chế đối với khả năng của bản thân và giải pháp là mình đã phải thuê ngoài. 

Việc này cũng có điểm yếu là đôi khi họ sẽ làm việc không được tốt như mình mong muốn, và điểm bất lợi nữa là mình không có đủ chi phí để thuê nhân viên giỏi. Hơn nữa, mình cũng không phải là người có sẵn các chuyên môn trong ngành như mảng lập trình và công nghệ, nên mình đã dành rất nhiều thời gian để tự mày mò và học rất nhiều thứ như lập trình, kiến trúc, và thiết kế xử lý phần mềm.

”Hãy kiên định và theo đuổi mục tiêu trên con đường sự nghiệp của mình”

Khó khăn lớn nhất trong hành trình khởi nghiệp của anh là gì ?

Có hai khó khăn mà mình muốn đề cập đến. Đầu tiền là, vì mình là người ngoài ngành bước vào mảng công nghệ nên có khá nhiều thử thách và kiến thức cần phải học hỏi và trau dồi thêm, và khó khăn còn lại là liên quan đến việc gọi vốn.

Vậy định hướng của anh trong công việc sắp tới là gì?

Như mở đầu mình có nói, hiện tại mình có kinh doanh riêng, công ty dịch vụ và phần mềm về mảng chấm công và tính lương. Vì vậy, mình sẽ tiếp tục phát triển ở mảng này với đà phát triển và các đặc điểm thuận lợi sẵn có. 

Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ khởi nghiệp không? 

Bản thân mình thì mình chưa có tự nhận là người thành công trong sự nghiệp lắm (cười), mình chỉ được gọi là có tham gia vào ngành thôi. Mình muốn nói rằng, đó là năng lực, nếu bạn muốn kinh doanh ở sản phẩm dịch vụ nào thì bạn nên làm chủ được quá trình sản xuất ra nó, dù có những người khác hỗ trợ đi nữa thì bạn vẫn nên hiểu được nó trước để hai bên có thể giao tiếp hiệu quả hơn và giảm thiểu các rủi ro không đáng có. Hơn nữa, hãy cố gắng tìm co-founder thật tốt, vì vị trí này đòi hỏi người mà có sự ăn ý, tin tưởng nhau, hiểu nhau và có cả năng lực để bổ sung cho nhau.

Cảm ơn anh Khánh Hòa về những chia sẻ của mình.

—-***—-

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây