Xuất phát điểm là một kỹ sư máy tính, đến nay Phaiboon Trikanjananun đã có hơn 18 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng và điều hành công ty. Đặc biệt, kỹ năng giao tiếp và kết nối với mọi người của anh là một trong những nhân tố quan trọng nhất dẫn đến sự thành công.

1.  Anh hãy giới thiệu sơ lược về bản thân và hành trình dẫn đến con đường khởi nghiệp của mình.

Anh là Phaiboon Trikanjananun và mọi người thường hay gọi anh là Bert. Anh là một kỹ sư máy tính và điều này đã mở đường cho anh xây dựng công ty riêng của mình. Anh đã sáng lập một công ty cung cấp các dịch vụ phát triển trang mạng (website) có tên Orisma ở Thái Lan. Công ty này đã đi vào hoạt động được hơn 18 năm cho tới ngày nay. 

Sau khi làm việc trong lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật số một thời gian dài và lắng nghe phản hồi từ phía khách hàng, anh đã tạo ra Taximail – một phần mềm giúp khách hàng triển khai tiếp thị qua thư điện tử (Email marketing), có thể áp dụng cho tất cả các loại hình kinh doanh và sử dụng trên tất cả các thiết bị. Taximail có thể cung cấp các dịch vụ như các chiến dịch quảng bá, quảng cáo, hay các bản tin… Hiện nay, Taximail đã làm việc với hơn 5000 doanh nghiệp, tổ chức tại Thái Lan. 

2. Anh đã trải qua những Startup, dự án hay doanh nghiệp nào? Và đâu là dự án khiến cho anh cảm thấy ấn tượng nhất? Vì sao?

Anh đã từng điều hành một vài doanh nghiệp, Orisma là nơi anh tự hào nhất bởi đó là công ty đầu tiên của anh. Ngoài ra anh cũng ấn tượng với Taximail bởi nền tảng này có thể cạnh tranh với những nền tảng khác đã xuất hiện trên thị trường toàn cầu.

Taximail được xây dựng dựa trên những nhu cầu và sự tương tác của khách hàng. Phần mềm này sẽ giúp người dùng có thể kết nối tốt hơn với khách hàng của họ, gửi đi những thông tin mà khách hàng cần và muốn, khiến các khách hàng đó trở nên trung thành. Người dùng có thể tạo những chiến dịch qua thư điện tử (email) liên tục và tận dụng những mẫu (template) có sẵn, sau đó theo dõi các báo cáo thời gian thực (real-time report) của chiến dịch này.

Anh đã cùng các đồng nghiệp xử lý các vấn đề như địa chỉ IP bị liệt vào danh sách đen, thống kê số lượng mở/nhấp,… Đặc biệt, Taximail có thể gửi đến 200 nghìn email trong 1 giờ đối với mỗi tài khoản, và có thể điều khiển tốc độ của số lượng email đến từng địa chỉ IP.

Hãy tập trung để đạt được những mục tiêu nhỏ và lớn dần
thay vì một mục tiêu quá lớn ngay từ đầu.

3. Hãy kể 3 từ về bản thân mà Anh cảm thấy đúng nhất? 

Approachable (Dễ gần)

Perfectionist (Cầu toàn)

Business-minded (Tư duy kinh doanh)

4. Sở thích ngoài công việc của Anh là gì?

Ngoài công việc, anh thường dành thời gian đi du lịch hoặc dành thời gian cho gia đình. Anh cũng thích nấu ăn và tham gia các nhóm trên mạng xã hội để trao đổi về những ý tưởng có ích đối với cộng đồng.

5. Một người mà Anh ngưỡng mộ?

Anh muốn nhắc đến Steve Jobs vì những gì ông ấy đã làm với Apple. Hầu hết những người mà anh ngưỡng mộ đều là những doanh nhân với những công ty phát triển công nghệ khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

6. Cuốn sách yêu thích nhất của Anh?

Đó là cuốn Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie. Cuốn sách dạy chúng ta về xã hội và cách để trở thành một người doanh nhân có ảnh hưởng tốt đến người khác. Chúng ta liên tục làm việc với mọi người, bởi vậy ta nên biết cách quan tâm và chú ý đến cảm nhận của những người xung quanh. 

7. Câu Quote yêu thích của Anh?

Thomas Carlyle: “A great man shows his greatness by the way he treats little men.”

“Chúng ta nên biết cách quan tâm và chú ý đến cảm nhận của người khác”

8. Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà Anh từng trải qua? Và cách Anh đã đối mặt với nó?

Trong 2 năm đầu, anh đã gặp nhiều khó khăn khi làm việc với các công ty đại chúng ở Thái Lan với một lượng dữ liệu khổng lồ. Anh cần phải làm sạch dữ liệu và chú ý đến những bẫy email rác. Sau cùng, anh và cả team đã cố gắng tạo nên một hệ thống của riêng mình để khiến mọi thứ trở nên thuận tiện hơn cho khách hàng. 

9. Định hướng công việc trong thời gian sắp tới của Anh là gì?

Mục tiêu của anh trong vài năm tới là đưa công ty phát triển toàn cầu và hợp tác cùng nhiều đối tác mới trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

10. Lời khuyên của Anh dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp?

Nếu các bạn muốn bắt đầu kinh doanh, hãy chắc chắn là bạn “yêu” công việc đó. Bạn cần tự hỏi bản thân xem mình có cam kết 100% hay không, bởi vì một khi bạn đã bắt đầu thì sẽ không có đường lui. 

Bạn cần đặt ra cho mình những cột mốc thực tế để có thể xây dựng thành công lâu dài. Hãy tập trung để đạt được những mục tiêu nhỏ và lớn dần thay vì một mục tiêu quá lớn ngay từ đầu. Việc tận dụng được cơ hội cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của bạn. Và cuối cùng, hãy cứ tận hưởng hành trình khởi nghiệp của bản thân nhé!

Cảm ơn anh về những chia sẻ của mình!

Trở thành đối tác của Taximail tại Partner Programs.

Nếu bạn muốn sử dụng Taximail cho doanh nghiệp và nhận chiết khấu cho gói hàng năm, hãy liên hệ tại đây (Email: sheenah@taximail.com).

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây