Bắt đầu chặng đường khởi nghiệp từ năm học cấp 3, và với tính cách “ngông”, cộng thêm một chút “nghệ sĩ”, Nguyễn Tiến Mạnh đã và đang tạo ra nhiều startup công nghệ ấn tượng trong cộng đồng startup tại Việt Nam và trên thế giới!

Chào anh Mạnh, anh có thể giới thiệu sơ lược về bản thân và hành trình dẫn dắt đến con đường khởi nghiệp được không?

Mình là Nguyễn Tiến Mạnh. Hiện tại mình đang là founder của PRIME-Tech. Đối với mình thì Startup không chỉ là kinh doanh hay sản phẩm. Startup là một lý tưởng sống đóng góp cho xã hội theo một cách đặc biệt. Mà cách đó, các công ty hiện tại chưa thể làm, các tập đoàn chưa thể làm. Và mình phân biệt startup nó cũng khác với lại khởi nghiệp.

Khởi nghiệp hay “start a business” là làm điều gì đó mà mọi người có thể làm, ví như mở một quán cafe, mở một quán ăn nhỏ, mở một tiệm cắt tóc,… Startup là làm điều mà người khác hiện không thể làm. Để được thị trường và xã hội chấp nhận thì startup cần tạo ra được giá trị cho xã hội. Bởi người khác không thể làm, thì startup đó mới có thể trở nên khổng lồ. Đi nhanh hơn đã không còn là một lợi thế khi ngày nay có rất nhiều nhà đầu tư chấp nhận bỏ một lượng lớn tiền để cạnh tranh. Startup sẽ thành công khi sở hữu những giá trị vượt qua tiền. Ví dụ: tình yêu và sự tin tưởng của người dùng, hoặc người không sử dụng cũng rất muốn ủng hộ họ.

Ý niệm về startup đầu tiên mà mình có đến từ khoảng thời gian cấp 3. Khi thấy rằng mình là một học sinh dốt nhưng vẫn học được lập trình mà không có ai hướng dẫn thì mình hiểu rằng bản thân có thể tạo ra thứ gì đó nếu mình cố gắng. Mình đã bắt đầu hành trình tìm kiếm lý tưởng sống của bản thân bằng cách sáng tạo ra những ý tưởng có thể giúp ích được cho mọi người.

“Startup là làm điều mà người khác hiện không thể làm. Để được thị trường và xã hội chấp nhận thì startup cần tạo ra được giá trị cho xã hội. Bởi người khác không thể làm, thì startup đó mới có thể trở nên khổng lồ”.

Số lượng doanh nghiệp/startup/dự án mà anh đã trải qua. Và anh ấn tượng nhất với cái nào? Lý do?

Mình đã từng làm việc tại một số công ty công nghệ tại Việt Nam và cũng xuất hiện nhiều trong các cộng đồng công nghệ của nước ngoài. Mình có rất nhiều ý tưởng và đã thử nghiệm hàng chục dự án trong nhiều năm qua. Hiện tại tập trung vào 2 dự án chính là công nghệ phần mềm và công nghệ giáo dục.

Ấn tượng nhất là dự án mạng xã hội lập trình viên mà qua đó mọi người có thể gợi ý cho nhau viết code và nâng cao khả năng. Từng quy tụ được hơn 20 lập trình viên tham gia xây dựng mạng xã hội này, nhưng do khả năng lãnh đạo và quản lý của mình quá kém, dự án hoạt động không hiệu quả và đành đóng lại.

Hiện tại Mạnh tập trung phát triển PRIME-Tech. Một công ty công nghệ tạo ra những thay đổi để thúc đẩy sự phát triển của phần mềm cao cấp và chuyên sâu tại Việt Nam. Mình cảm thấy buồn vì các công ty công nghệ hiện nay khoa trương về những sản phẩm có trình độ công nghệ thấp, thậm chí đánh lừa người sử dụng.

Muốn hiệu ứng tốt hơn được diễn ra thì Mạnh sẽ cho họ thấy những sản phẩm có giá trị công nghệ cao, đặc biệt là với cộng đồng. Mạnh tin là mọi người sẽ thích những giá trị công nghệ thực sự và sâu sắc hơn là những phát triển chỉ mang tính bề nổi. 

Kể 3 từ mà người khác mô tả về anh.

Mình ít quan tâm đến người khác đánh giá, và bản thân cũng thay đổi nhiều nên tính cách cũng không thực sự cố định.

Nhưng nhớ nhất là lời nhận xét của một giám đốc quỹ đầu tư về mình, đó là “Mạnh điên lắm”. Mình cảm thấy vui khi nghe họ nói như vậy. (cười)

Nguyễn Tiến Mạnh tại TechFest 2020 với vai trò là nhà đầu tư thiên thần.

Sở thích ngoài công việc của anh là gì?

Ngoài lập trình thì mình thích khám phá hầu như mọi chủ đề và rất đam mê âm nhạc. Mình chơi piano và trống, thích hát và sáng tác nhạc Pop, Pop Rock.

Thần tượng mà anh hâm mộ?

Hầu như không có, vì mình thích rất nhiều người và học hỏi từ mỗi người đó. Nhưng nếu nói riêng về âm nhạc thì là Adam Lambert, người dám sống đúng với bản chất thật và rất tài năng. Mạnh cũng thuộc fan club của Adam tại Việt Nam đấy.

Cuốn sách yêu thích nhất của anh

Bộ sách Sherlock Holmes mình thích từ thời còn đi học, nó giúp mình nhận ra sự thú vị của việc có khả năng phân tích và suy đoán. Và mình đã bắt đầu rèn luyện cách quan sát và tổng hợp ngay sau khi đọc nó, cho đến bây giờ đã thành một thói quen.

Câu quote yêu thích của bản thân anh

Danh vô dục giả trường tồn, Danh hữu dục giả vong thân. (Đạo Đức Kinh).

Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà anh từng trải qua là gì? Và cách anh vượt qua nó?

Mình không thấy có gì gọi là lớn nhất, vẫn là đang trên một con đường và chuyện gì cũng có thể xảy ra. Có thể nó lớn với người này nhưng không hẳn là với người kia. Phụ thuộc vào góc nhìn rất nhiều.

Mạnh phá sản không dưới 5 lần. Định nghĩa phá sản ở đây có nghĩa là không hề còn tiền trong túi qua một thời gian dài. Cách đầu tiên để vượt qua sau khi phá sản là không nghĩ đến bỏ cuộc và phải luôn tin tưởng và tự nhận trách nhiệm cho mọi quyết định của bản thân, tuyệt đối không được nghĩ rằng vì thứ này hay thứ khác hay ai đó nên mình đã không thể.

Vì mình nhận thấy nếu chấp nhận buông bỏ vào thời điểm đó là tự nhiên bản thân yếu đi ghê lắm. Làm ngược lại thấy mình hào hứng hơn thì mình cứ làm thôi. Bỏ cuộc rất dễ nhưng mình không thích, chỉ thích làm việc gì khó. Mà đã không bỏ cuộc thì sẽ tìm ra cách. Edison mất đến 10 nghìn lần thất bại để đưa bóng đèn đến với thế giới cơ mà. Mọi thứ đều có thể đối với người tin tưởng vào điều đó.

Nguyễn Tiến Mạnh tham gia chương trình Venture Capital Foundation Program do quỹ đầu tư Nextrans tổ chức

“Cách đầu tiên để vượt qua sau khi phá sản là không nghĩ đến bỏ cuộc và phải luôn tin tưởng và tự nhận trách nhiệm cho mọi quyết định của bản thân, tuyệt đối không được nghĩ rằng vì thứ này hay thứ khác hay ai đó nên mình đã không thể”.

Định hướng trong năm 2022 của anh là gì?

Ít “phá sản” hơn (cười). Mình vẫn thích phiêu lưu nhưng sẽ sớm xây dựng một không gian an toàn nào đó để thỉnh thoảng có thể ghé thăm. Hoặc ít nhất cũng là dành cho những ai ở bên mình. 


Mình làm việc một mình và với các nhóm nhỏ thì rất tốt. Nhưng mình nhận ra rằng để thành công lớn thì phải tạo ra đủ không gian cho rất nhiều người cùng làm việc được với mình.

Điều đó có nghĩa mình cần phải duy trì một vài điều kiện nhất định. Mình vốn ghét sự to lớn cồng kềnh mà chỉ thích tạo ra cái gì nhỏ có hiệu quả lớn. Tuy nhiên không phải mọi người đều nghĩ như vậy. Muốn đóng góp cho xã hội thì phải làm cái gì đó phù hợp với xã hội trên một phương diện lớn.

 Lời khuyên anh muốn dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Làm đúng thứ bản thân cảm nhận và sống thật với nội tâm. Mọi điều kiện bên ngoài sẽ luôn thay đổi. Để có thể không từ bỏ cho đến ngày bạn biết cách tạo nên thành công mình mong muốn thì cần bắt đầu từ những thứ bạn nghĩ rằng có thể dành ra cả đời để theo đuổi.

Trước khi tìm ra được điều đó thì hãy luôn thử thách bản thân, xem rằng bạn có thực sự yêu nó hay không, bạn có dám hi sinh bản thân và những gì mình có dành cho điều đó hay không.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây