Đứng sau vụ việc gây ồn ào trên rất nhiều trang báo về phần mềm DauThau.info (một sản phẩm nằm trong Startup Hệ sinh thái Đấu Thầu do công ty VINADES ươm mầm), đó là anh Nguyễn Thế Hùng với tinh thần khởi nghiệp kiên cường, bất khuất, vượt qua mọi thử thách và định kiến.

Processed with Focos

Chào anh, lời đầu tiên, anh có thể giới thiệu sơ lược về bản thân cũng như hành trình dẫn dắt đến con người khởi nghiệp.

Anh là Nguyễn Thế Hùng hiện giờ đang là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) – hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin & Truyền thông, cụ thể là phát triển phần mềm nguồn mở và các giải pháp khai thác dữ liệu mở/ dữ liệu công khai. 

Anh học ngành cầu đường và việc khởi nghiệp hoàn toàn do đam mê dẫn lối. Hồi xưa, anh rất mê công nghệ thông tin. Nên khi vào đại học thì anh mày mò làm web và biết đến mã nguồn NukeViet dùng để xây dựng website. Xây dựng website cho lớp đại học, mở diễn đàn về công nghệ, tham gia diễn đàn của trường… Nói chung là chơi hết mình với công nghệ. Năm cuối đại học trong lúc đang làm đồ án tốt nghiệp còn viết cuốn sách chuyên đề cho tạp chí PC với tên là “Tạo dựng Web-Portal trên nền NukeViet” xuất bản tới 3000 cuốn và bán hết sạch. (cười)

Mê công nghệ thông tin là thế. Cho nên, khi ra trường làm xây dựng, anh đã tham gia duy trì diễn đàn NukeViet, đồng hành cùng đội ngũ phát triển NukeViet. Việc khởi nghiệp hoàn toàn là cơ duyên khi mà cuối năm 2009, mấy anh em điều hành diễn đàn NukeViet bàn về việc mở công ty để chuyên nghiệp hóa việc phát triển NukeViet. Sau đó, anh Nguyễn Anh Tú (cha đẻ của NukeViet) về nước, anh cùng mấy anh em nữa ngồi với anh Tú trao đổi việc thành lập doanh nghiệp. Đây là công ty đầu tiên mà anh điều hành và làm cho tới giờ này luôn. 

Hồi đó thì nghĩ, mình cũng đã đi làm thuê, tích lũy kinh nghiệm, tích lũy tiền, rồi đi học thêm bằng 2 ngành quản trị kinh doanh… nói chung là cũng khá cẩn thận và tự tin rồi. Nhưng sau đó mới thấy, mình cũng khá là liều một cách… “hồn nhiên”. Giờ nhìn lại mới thấy kiến thức học được chả là gì cả. Nhưng có lẽ vì sự hồn nhiên đó cộng với tinh thần không ngừng học hỏi nên anh mới bước từ con đường làm thuê sang con đường khởi nghiệp mà không phải quay đầu.

“Có lẽ vì sự hồn nhiên đó cộng với tinh thần không ngừng học hỏi nên anh mới bước từ con đường làm thuê sang con đường khởi nghiệp mà không phải quay đầu”

Số lượng doanh nghiệp/startup/dự án mà anh đã trải qua. Ấn tượng nhất với cái nào? Lý do?

Dự án thì nhiều, nhưng doanh nghiệp thì ít. VINADES là doanh nghiệp vừa phát triển phần mềm thương hiệu riêng đồng thời gia công mọi dự án trên nền tảng phần mềm đó. Vì vậy, bọn anh có rất nhiều dự án khác nhau, cả dự án mình kinh doanh lẫn dự án mình gia công. Cách đây tầm 4-5 năm anh có thống kê trên kho code của công ty đã được đâu đó khoảng 400-500 dự án. Riêng các dự án công ty kinh doanh theo dạng sản phẩm hoàn thiện thì cũng có cả trăm dự án. Mà hồi đó làm kiểu phần mềm khá truyền thống là bàn giao source code (mã nguồn) hẳn cho khách. Nên mỗi phần mềm bán cho vài khách rồi lại code phần mềm mới. Chỉ có một số ít phần mềm là được bán hàng loạt.

Một số dự án nổi tiếng mà nhiều người biết có thể kể như phần mềm nguồn mở NukeViet hoặc phần mềm “săn” thông tin thầu DauThau.info… NukeViet từng được trao giải Nhân Tài Đất Việt năm 2011 được bộ Giáo dục và Đào tạo sử dụng trong Thông tư số 08/2010/TT-BGDĐT và được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa vào danh mục sản phẩm được ưu tiên mua sắm sử dụng trong khối chính phủ tại Thông tư 20/2014/TT-BTTTT. Giai đoạn thịnh vượng nhất của NukeViet có hàng chục ngàn website sử dụng mã nguồn NukeViet và bọn anh đã xây dựng được cộng đồng 60.000 webmaster sinh hoạt trên diễn đàn chuyên biệt về NukeViet. NukeViet được phát triển từ năm 2004 đến nay vẫn được VINADES phát triển và sử dụng để vận hành trong hầu hết các dự án công nghệ thông tin của công ty và các nhóm, công ty thành viên! Đến nay NukeViet đã phát hành hơn 100 phiên bản. Phiên bản gần nhất vừa xong cách đây vài ngày và chuẩn bị phát hành.

Từ NukeViet bọn anh có cả một hệ sinh thái các dự án khác nhau, thậm chí có cả 1 công ty con ở Quảng Trị hiện đang vận hành dự án Aztest.vn – Phần mềm thi trắc nghiệm với 2 phiên bản cho trường học và cho doanh nghiệp (sử dụng cho tuyển dụng nhân viên, thi lên bậc/ nâng bậc, kiểm tra kiến thức định kỳ…)

Một dự án gây nhiều xôn xao giới Startup gần đây là Phần mềm “săn” thông tin thầu DauThau.info. Phần mềm này được viết từ 2018 cho chính công ty VINADES sử dụng. Sau đó được bán cho các doanh nghiệp khác dưới dạng SaaS (Software as a services – phần mềm sử dụng như dịch vụ). Nó phát triển nhanh đến mức đến giữa năm 2019 bên anh đã phát hành tới 10 gói phần mềm khác nhau cho nó. Cuối 2019 công ty phát triển tiếp nó thành 1 Startup có tên là “Hệ sinh thái Đấu Thầu” mà anh là người trực tiếp mentor cho dự án. Hiện nay dự án này đã xây dựng xong Mạng đấu thầu dành cho tư nhân DauThau.Net (chuẩn bị ra mắt chính thức).

Anh ấn tượng nhất với NukeViet vì nó mới đẻ ra VINADES và sinh ra mọi thứ về sau.

Kể 3 từ mà người khác mô tả về bản thân anh.

Thực sự anh không biết người khác mô tả về anh như thế nào. Nhưng anh mô tả về anh mà anh nghĩ là người khác sẽ công nhận đó là: Nhiệt tình, kiên trì, nhiều ý tưởng (mà nhiều khi là nó thay đổi liên tục).

Sở thích ngoài công việc của anh là gì?

Thể thao ngoài trời (đi bộ/ bơi lội), xem phim (phim điện ảnh, không xem được phim dài), đọc sách (sách ngắn, không đọc được sách dài kiểu như tiểu thuyết) và đi du lịch (bất cứ đâu).

Cuốn sách yêu thích nhất của anh là ?

Thực ra thì mỗi lúc thích một cuốn. Hiện giờ là cuốn “Kinh Điển Về Khởi Nghiệp – 24 Bước Khởi Sự Kinh Doanh Thành Công”. Anh được một người anh giới thiệu năm 2019 và sau đó anh giới thiệu nó với tất cả học viên của mình khi anh đi dạy về kinh doanh, tiếp thị và bán hàng.

Câu quote yêu thích của bản thân anh là gì?

“Mọi nẻo đường đều dẫn đến tương lai” & “Tương lai là chiếc chìa khóa mà bạn đang có”. Câu đầu là anh chế ra từ câu “Mọi nẻo đường đều dẫn đến thành Rome”, còn câu sau chả biết của ai, anh đọc được trên 1 chiếc bưu thiếp người bạn hồi cấp 3 tặng anh và anh nhớ đến tận bây giờ. 

“Mọi nẻo đường đều dẫn đến

tương lai”

Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà anh từng trải qua là gì? Và cách anh vượt qua nó?

Năm 2012, công ty đốt hết tiền, cắt giảm nhân sự gần như hết cỡ và anh từng phải sử dụng uy tín cá nhân để đi vay tiền cho công ty hoạt động.

Tại thời điểm khó khăn thì mình nhờ người thân (mượn tiền) và áp dụng mọi sách lược để cắt giảm chi phí, có doanh thu duy trì công ty. Vượt qua thời điểm này anh học được rằng muốn kinh doanh thì phải tập trung vào bán hàng. Hiểu về cách vận hành doanh nghiệp, cách xây dựng sản phẩm để tạo dòng tiền đều…

Định hướng trong năm 2022 là gì?

COVID này sẽ biến đổi nhiều lắm chưa biết được. Theo kế hoạch thì anh sẽ tư vấn cho đội ngũ “Hệ sinh thái Đấu Thầu” hoàn thiện hệ sinh thái và tách ra thành công ty riêng. Giúp 1 công ty con khác của VINADES đi vào ổn định. Và dẫn dắt một số anh em trong công ty trưởng thành.

DauThau.info đoạt giải Sao Khuê 2021

Vậy anh có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Khởi nghiệp cần rất nhiều thứ. Chúng ta không thể biết học đến bao giờ cho nó đủ để có thể khởi nghiệp cả. Và không lời khuyên nào phù hợp cho bất cứ ai. Cho nên anh sẽ khuyên một cách rất tổng quát là: các bạn trẻ khởi nghiệp hãy khát khao học hỏi, hoàn thiện bản thân, chuẩn bị mọi thứ cần thiết (ý tưởng/ kế hoạch kinh doanh, kinh nghiệm, đội ngũ, tài chính…) trước khi bắt đầu một doanh nghiệp của mình. Cũng đừng giữ mãi dự định khởi nghiệp quá lâu, cứ đi là sẽ tới, vì “mọi nẻo đường đều dẫn đến tương lai”. Bạn đang có chiếc chìa khóa của tương lai. Hãy sử dụng nó một cách hiệu quả!

Còn nếu các bạn muốn có một lời khuyên riêng, hãy mang dự án của các bạn, vấn đề của bạn để kể cho anh. Anh sẽ có lời khuyên cụ thể cho các bạn dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của anh! Và tốt nhất là các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (hoặc sử dụng nhiều đến món đó) vì anh có kinh nghiệm nhất về lĩnh vực này!

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây