Bước ra từ các cuộc thi công nghệ danh tiếng như TechFest Việt Nam, Startup World Cup,.. anh Lê Hoàng Anh là một nhà khởi nghiệp kì cựu và có đầy nhiệt huyết, đam mê trong việc tạo ra các sản phẩm công nghệ có tác động xã hội.

Chào anh, anh có thể giới thiệu sơ lược về bản thân cũng như hành trình dẫn dắt đến con đường khởi nghiệp với cộng đồng Táo Khởi Nghiệp được không?

Mình là Lê Hoàng Anh – Founder/CEO của Công ty Cổ phần Multi Việt Nam, đơn vị sáng lập dự án MultiGlass – là dự án được Quán quân Techfest 2019 và đại diện Việt Nam tham gia Startup World Cup tại San Francisco – Mỹ năm 2021 và nhiều giải thưởng khác. Mình có trên 7 năm kinh nghiệm về Quản lý Dự án và 6 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực sản xuất phần cứng, IoTs.

Mình cũng từng là cố vấn cho các dự án tham gia Techfest 2020, và Hult Prize 2021. Là Speaker cho các chương trình khởi nghiệp như Techfest, SV-Startup, Startup Runway; và các hội nghị do UNDP đồng tổ chức như Hội nghị Asean – Trung Quốc – UNDP diễn ra tại Hà Nội năm 2019; và cũng là diễn giả cho các sự kiện về tác động xã hội do CSIE, CSIP, Seed Planter tổ chức cũng như là Đại sứ InnoCity 2021. Cảm hứng để mình đi theo con đường khởi nghiệp đó là mình muốn tạo ra những sản phẩm có tác động xã hội và có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới, từ đó kết nối mọi người lại với nhau.

“Cảm hứng để mình đi theo con đường khởi nghiệp đó là mình muốn tạo ra những sản phẩm có tác động xã hội và có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới, từ đó kết nối mọi người lại với nhau”.

Số lượng doanh nghiệp/startup/dự án mà anh đã trải qua. Và ấn tượng nhất với cái nào? Lý do?

Trước đó vào năm 2011 mình đã cùng với các cộng sự của mình từng mở công ty khởi nghiệp về giáo dục, với sản phẩm phần mềm giúp trẻ em mầm non học toán và tiếng Anh. Bản thân mình lẫn dự án của mình còn khá non trẻ, nhưng lúc đó đã gọi vốn thành công hơn 1 tỷ đồng từ một nhà đầu tư cá nhân. 

Khi thu đủ lợi nhuận sau 3 năm, mình nhường lại cho người khác và bắt đầu dự án khởi nghiệp mới chính là MultiGlass.

Qua 2 dự án đã khởi nghiệp thì mình vẫn ấn tượng nhất với dự án hiện tại là dự án MultiGlass. Vì đây là một sản phẩm có thể tạo ra được tác động xã hội to lớn cho mọi người, đặc biệt là cộng đồng những người khuyết tật.

Kể 3 từ mà người khác mô tả về anh.

Liều lĩnh, kiên trì, đam mê.

Sở thích ngoài công việc là gì?

Khi gặp áp lực nào đó trong công việc, cuộc sống; mình thích ngồi ở một không gian yên tĩnh để thư giãn đầu óc cho thoải mái hơn.

Thần tượng mà anh hâm mộ?

Steve Jobs

Cuốn sách yêu thích nhất của anh

Mình nghĩ các bạn nên đọc thử cuốn sách “Social Responsibilities of the Businessmen” của tác giả H.R.Bowen để có thể hiểu được như thế nào là trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp.

Câu quote yêu thích của bản thân

Startup phải luôn kiên trì, tạo ra những sản phẩm mà thị trường cần, có ích cho cộng đồng và xã hội.

“Startup phải luôn kiên trì, tạo ra những sản phẩm mà thị trường cần, có ích cho cộng đồng và xã hội”.

Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà anh từng trải qua là gì? Và cách anh vượt qua nó?

Mọi con đường đều không được trải hoa hồng, nhất là trong khởi nghiệp. Chúng tôi đã phải trải qua quãng thời gian hết sức khó khăn, thiếu vốn, thiếu người tư vấn, hỗ trợ về công nghệ cũng như định hướng kinh doanh ở những ngày đầu khởi nghiệp. 

Cũng có lúc tuyệt vọng khi nhìn mãi mà chẳng thấy “ánh sáng cuối đường hầm” đâu. Nhưng chúng tôi luôn trong tinh thần dấn bước, toàn tâm toàn ý và nỗ lực. Và tôi nhận thấy không nơi nào để quảng bá dự án cũng như cơ hội kết nối các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước tốt hơn các cuộc thi khởi nghiệp. 

Ngoài truyền thông cho sản phẩm, mục đích chính mà tôi muốn hướng tới là học hỏi và hoàn thiện mình, đồng thời từ đó tìm kiếm được đối tác.

Định hướng trong năm 2022 của anh là gì?

Hiện tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên mình không thể nói trước được gì nhưng mình tin dự án này có thể mở rộng để ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Công nghệ lõi do công ty nghiên cứu và phát triển có thể giúp phát hiện các bệnh về mắt, dẫn đường cho người khiếm thị. 

Bên cạnh đó, nhóm dự án cũng đang tập trung phát triển thêm các tính năng mới và mở rộng sản phẩm ra thị trường châu Âu. Chúng tôi mong muốn tạo ra các sản phẩm công nghệ giúp ích cho xã hội.

Anh có lời khuyên dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp tại Việt Nam không?

Với các startup Việt đặc biệt là các startup công nghệ thì mình chỉ khuyên một điều là nên tìm người phù hợp để cùng đồng hành và vượt qua khó khăn. Startup chỉ có một năm để biết có sống được hay không và có 3 năm để làm bàn đạp trở thành kỳ lân khởi nghiệp. Và đừng ngại thất bại, quyết tâm theo tới cùng thì sẽ thành công. Và nếu không có khả năng khởi nghiệp thì hãy khởi nghề.

Và việc xây dựng mô hình dự án có trách nhiệm với xã hội là rất quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào. Mọi nỗ lực gây dựng danh tiếng của một thương hiệu có thể sẽ mất đi nếu họ không may gây ra tác động xấu tới cộng đồng xung quanh. Đặc biệt, trước sức mạnh của Internet và mạng xã hội, thông tin được lan truyền một cách nhanh chóng. Bất kỳ một hành vi tiêu cực của doanh nghiệp cũng sẽ không thể tránh khỏi sự nhận biết và phán xét của công chúng. Việc xây dựng hình mẫu thương hiệu có trách nhiệm xã hội lại càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn. Ngoài ra, với danh tiếng là doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, thì cũng thu về cho mình khoảng doanh thu lớn hơn so với những đối thủ.

Bởi vậy mình có thêm lời khuyên cho các doanh nghiệp khác để mang lại lợi ích lớn hơn cho cộng đồng là những đồng lợi nhuận mà mình kiếm được đều tới từ cộng đồng, môi trường xung quanh. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn trả lại xã hội bằng nhiều hình thức, như thực hiện các hoạt động từ thiện, xây dựng các công trình phúc lợi, trồng cây gây rừng…

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây