Xuất phát từ những vấn đề chăm sóc sức khỏe của xã hội,  Lê Duy Long – Co-Founder tại Medlink đã quyết tâm khởi nghiệp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế bằng cách chuyển đổi số trong thị trường ngành dược, kết nối người tiêu dùng, nhà thuốc, phòng khám và công ty dược phẩm tại thị trường Việt Nam.

Anh Long có thể giới thiệu sơ lược về bản thân và hành trình dẫn đến con đường khởi nghiệp của mình?

Mình là Long, Co-Founder và CEO của Medlink. Mình học kỹ sư phần mềm ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Cơ duyên khởi nghiệp đến với mình rất tự nhiên, từ việc mình luôn ấp ủ trong lòng việc áp dụng kiến thức trong trường đại học để giải quyết các bài toán cho xã hội.

Năm 2017, khi trào lưu khởi nghiệp bùng nổ thì mình và nhóm bạn sinh viên trong trường đã cùng nhau tham gia các cuộc thi với những dự án nhằm giải quyết các vấn đề của cộng đồng. Chúng mình có được những ý tưởng, dự án đầu tiên xuất phát từ vấn đề thực tế của người thân, bạn bè và xã hội. Sau đó mình có tham gia một số startup có mô hình kinh doanh tương tự như vậy. Và con đường khởi nghiệp theo đuổi mình đến tận bây giờ.

Anh đã trải qua những Startup, dự án hay doanh nghiệp nào? Và đâu là điều khiến cho anh cảm thấy ấn tượng nhất? Vì sao?

Nếu tính những dự án mình làm lúc còn là sinh viên thì tổng số lượng là 3. Những dự án nhỏ như vậy đã dẫn lối mình theo con đường khởi nghiệp ngày hôm nay. Khi còn là sinh viên đại học năm cuối, mình và bạn bè đã tham dự cuộc thi với dự án liên quan đến dinh dưỡng tại Việt Nam. Những vấn đề về dinh dưỡng trong điều trị các bệnh lý mãn tính, về dinh dưỡng cho trẻ em và mẹ bầu, về kết nối với những chuyên gia trong ngành. Năm 2017 bùng nổ công nghệ thông tin và những ứng dụng giải pháp cho vấn đề này thực sự rất cần thiết. Tuy nhiên, kiến thức về lĩnh vực y tế hoàn toàn mới với nhóm của mình, dự án mới dùng lại phân tích thị trường, kế hoạch kinh doanh mà chưa có bản MVP nào.

Dự án thứ 2 cũng là một cái duyên về với ý mô hình trước đó của mình – Ecomedic của founder Nguyễn Tuấn Anh. Ecomedic là nền tảng kết nối bệnh nhân đặt khám chữa bệnh với phòng khám, bác sĩ. Khi tham gia dự án, mình đóng vai trò là trưởng nhóm dự án, cùng đóng góp ý tưởng và xây dựng sản phẩm.

“Chúng mình không đi theo mô hình “đốt tiền” mà sẽ kết hợp với các nhà thuốc để đồng hành cùng”

Năm 2019 mình tham gia dự án Medlink cùng với đội ngũ Co-Founder, cũng là dự án mình theo đuổi đến bây giờ. Medlink là một nền tảng kết nối thị trường ngành dược, hỗ trợ các nhà thuốc chuyển đổi số trong quản lý, kết nối người tiêu dùng, nhà thuốc, phòng khám và công ty dược phẩm nhằm cắt giảm chi phí trong quá trình phân phối, cũng như bài toán về thuốc giả, thuốc kém chất lượng tại thị trường Việt Nam. 

Mục tiêu cốt lõi của dự án là thay đổi về chất lượng dịch vụ y tế tại Việt Nam. Việc chuyển đổi số bây giờ là xu hướng. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì ngành Y tế cần phải tận dụng các nguồn lực hiệu quả hơn. Đặc biệt là việc chúng ta chưa khai thác về nguồn lực y tế tư nhân triệt để, khiến các đơn vị y tế của nhà nước đang bị quá tải.

Từ những dự án trong quá khứ, anh đã rút ra những bài học gì?

Khi mình bắt đầu con đường khởi nghiệp và dấn thân vào lĩnh vực y tế thì có vấn đề là chúng mình mất rất nhiều chi phí để tham gia thị trường. Khi mọi thứ còn là trang giấy trắng và bản thân mình không hiểu quá sâu thị trường Y Dược – một thị trường khó và mang tính chuyên môn cao. Có những thời điểm bọn mình phải trả giá do đi sai hướng. Cách chúng mình lựa chọn để xâm nhập thị trường truyền thống cũng tiêu tốn thời gian và tiền bạc của startup giai đoạn đầu.

Hãy kể 3 từ về bản thân mà anh cảm thấy đúng nhất?

Một số bạn nhận định về mình là “khó tính” trong công việc. Có những lúc mình yêu cầu các bạn nhân viên sửa đi sửa lại đến khi nào đạt tiêu chuẩn mới thôi. Mình cũng là một người “liều lĩnh”. Khi mình có nền tảng kiến thức về công nghệ và không biết gì về y tế nhưng mình đã quyết định khởi nghiệp bằng việc áp dụng công nghệ vào y tế. Đây là lựa chọn mang tính liều lĩnh với một cậu sinh viên mới ra trường như mình lúc bấy giờ. Người thân cũng khuyên mình nên cân nhắc kỹ giai đoạn đầu vì nó ảnh hưởng đến chặng đường dài khi bước tiếp.

Mình cũng thường nhận được xét mình “khó gần và nghiêm khắc”. Tuy nhiên sau một thời gian, các bạn lại thay đổi ý kiến này hoàn toàn. Vì có thể ngay từ ban đầu các bạn thấy mình làm việc rất nghiêm túc. Ở thời điểm sau, khi mình muốn tạo một không khí thoải mái cho các bạn thì thường đến cuối tuần hay rủ các bạn nhậu nhẹt, nói chuyện tâm tình và cùng nhau đi chơi. Những lúc đó gần như quan điểm của các bạn thay đổi hoàn toàn. Đó là những từ ngữ mô tả đúng về bản thân mình nhất.

“Mình mong muốn mang kiến thức từ trường lớp để áp dụng vào một mô hình kinh doanh nhằm mang lại giá trị tốt đẹp cho công ty, cho xã hội”

Sở thích ngoài công việc của anh là gì?

Mình thích chạy bộ, đi du lịch, hay đi nhậu với bạn bè.

Trước đây là sinh viên cũng lười lắm, không quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Sau khi đi làm thì mình cũng được “ảnh hưởng bởi thói quen tốt” của nhiều anh em ví dụ như chạy bộ. Thời điểm đầu tham gia, mình cảm thấy rất đuối sức. Nhưng càng chạy, mình càng “ghiền” bộ môn chạy này bởi nó cho mình sự dẻo dai và tính bền bỉ hơn và cũng là cách mình giảm bớt “stress” trong công việc.

Công ty mình cũng lập được 1 nhóm các anh em tham gia các giải chạy marathon, tiếc là do dịch nên gần như các giải chạy mọi người không thể tham gia được.

Ngoài ra, thỉnh thoảng mình hay rủ anh em đi nhậu hay đi đâu đó xa để tổ chức các buổi dã ngoại vui vẻ nhằm tăng kính gắn kết và tạo không khí vui vẻ với nhau.

Ai là người truyền cảm hứng cho anh nhiều nhất?

Từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường thì mình đã đọc khá nhiều câu chuyện khởi nghiệp. Những người trong các câu chuyện đó là những người truyền cảm hứng cho mình đầu tiên, ví dụ như những câu chuyện về Steve Jobs hay anh Hùng Trần của Got It. Bản thân ngày trước cũng có tham gia một số buổi chia sẻ của anh Hùng Trần để nghe tâm sự về đam mê và mục tiêu phát triển áp dụng công nghệ trong việc giải quyết vấn đề giáo dục của Got It.

Những điều này đã tạo động lực cho mình thấy rằng công nghệ đang cải thiện chất lượng dịch vụ giáo dục hay các khía cạnh khác trong cuộc sống. Các anh chị đi trước đã lăn xả hết mình, không ngừng đổi mới để giải quyết các vấn đề của xã hội. Do đó, mình mong muốn mang kiến thức từ trường lớp để áp dụng vào một mô hình kinh doanh nhằm mang lại giá trị tốt đẹp cho công ty, cho xã hội. 

Khi đi làm, người cảm hứng cho mình nhiều nhất là anh Tuấn Anh (founder tại Ecomedic và TDT Asia). Hai anh em cùng có những quan điểm về xây dựng doanh nghiệp luôn gắn liền với lợi ích của khách hàng và xã hội. Dù cho đối thủ cạnh tranh hay mình làm tốt thì sự canh tranh này đều giúp đưa chất lượng dịch vụ trong lĩnh vực y tế tốt hơn. Mình đang cố gắng truyền đạt thông điệp kinh doanh gắn liền lợi ích của doanh nghiệp và xã hội tới các anh em trong công ty để có thể cùng nhau tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ.

Khi mình đi làm, người cảm hứng cho mình nhiều nhất là anh Tuấn Anh của Ecomedic và hiện đang là co-foudner của Medlink. Bọn mình cùng có những tham vọng một phần đóng góp cho xã hội ngoài việc kiếm tiền về cho bản thân, một phần công việc đó cũng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại Việt Nam. Dù cho đối thủ cạnh tranh hay mình làm tốt thì sự canh tranh này đều giúp đưa chất lượng dịch vụ trong lĩnh vực tốt hơn. Mình đang cố gắng truyền đạt thông điệp kinh doanh gắn liền lợi ích của doanh nghiệp và xã hội tới các bạn nhân viên để có thể cùng nhau tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ.

Cuốn sách yêu thích nhất của anh?

Mỗi cuốn sách đều có cho mình những bài học hay giá trị khác nhau, tuy nhiên mình muốn nói cuốn sách mình đọc nhiều lần nhất là “Đắc nhân tâm”. Cuốn sách này đã giúp mình cải thiện kỹ năng đối xử với mọi người xung quanh tốt hơn và làm cho cuộc sống của mình dễ chịu hơn. Mọi vấn đề chúng ta đều có cách giải quyết khác nhau. Mình hay đọc sách mỗi cuốn nhiều lần vì mỗi lần đọc mình lại có những bài học khác nhau.

“Hôm nay rất gian khổ, ngày mai nghiệt ngã hơn, nhưng ngày kia sẽ tươi sáng”

Câu Quote yêu thích của anh?

Mình có một câu Quote về sự kiên trì “Hôm nay rất gian khổ, ngày mai có thể nghiệt ngã hơn, nhưng ngày kia sẽ tươi sáng…”. Đây là câu trích dẫn trong cuốn sách về Jack Ma và trùng với quan điểm của mình. Khi lựa chọn con đường khởi nghiệp này, mình đã chấp nhận sự mạo hiểm không phải ai cũng phù hợp để theo đuổi. Trong khi làm việc vất vả nhưng tiền chẳng thấy đâu. Do đó, mình nghĩ kiên trì là yếu tố quan trọng nhất đối với một bạn nào đó dám xả thân vào con đường này. Tất nhiên còn nhiều yếu tố khác nữa thì mới dẫn tới sự thành công.

Khó khăn hay biến cố lớn nhất trong chặng đường khởi nghiệp mà anh từng trải qua? Và cách anh đã đối mặt với nó?

Năm 2018, mình có một biến cố lớn. Anh trai mình mắc một căn bệnh mà mình bất lực trong việc tìm phương chữa trị. Mình cũng mất đi một người thân cùng năm đó. Đây cũng là thời gian mà mình bắt đầu làm các dự án về y tế nhưng không có phương pháp nào cứu chữa căn bệnh mà người thân của mình mắc phải. Đây là biến cố lớn nhất từ khi mình bắt đầu tham gia thị trường; và đồng thời là động lực giúp mình vẫn tiếp tục dự án đến bây giờ và trong tương lai.

Mặc dù mô hình của Medlink đã nhận được một số giải thưởng từ các cuộc thi tại Vietchallenge và Techsauce năm 2019, nhưng thực tế khi triển khai mô hình này thì doanh nghiệp cần tồn tại bằng cách giải bài toán mà thị trường đang cần. Có những thời điểm anh em trong đội ngũ co-founder có những định hướng khác nhau và lựa chọn theo một mô hình đốt tiền. Tuy nhiên nó có thể dẫn đến một hệ luỵ lớn nếu thất bại, và có thể khiến cho anh em rất nản cũng như thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư. Do đó, mình đã và đang thay đổi mô hình kinh doanh bền vững hơn, áp dụng chuyển đổi số, vẫn sinh ra dòng tiền trong quá trình xây dựng doanh nghiệp; đồng thời trở thành bệ phóng trong thời gian tới.  

Định hướng công việc trong thời gian sắp tới của anh là gì?

Trong năm 2021, mình tiếp tục chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, phát triển sản phẩm làm trọng tâm. Medlink tập trung phát triển các giải pháp để kết nối các phòng khám, nhà thuốc và người tiêu dùng; đưa ra các giải pháp kết nối và tận dụng nguồn lực y tế tư nhân trong việc hỗ trợ các vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Lời khuyên của anh dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp?

Thực ra mình mới tham gia các lĩnh vực như y tế và công nghệ nên kinh nghiệm về các ngành khác cũng không có nhiều. Vì mình cũng không phải là người thành công tại thời điểm hiện tại cho nên mọi lời khuyên thì nó cũng dựa trên góc nhìn của cá nhân mình. Các bạn trẻ bây giờ nếu dấn thân vào con đường khởi nghiệp tất nhiên chuyên môn, khả năng, kinh nghiệm của bạn là những yếu tố quan trọng. Tích lũy kiến thức kinh doanh, quản trị, marketing… bằng cách tham gia vào các công ty startup là cách các bạn có nhiều góc nhìn và bài học nhất.

Điều thứ hai là hãy chọn người bạn đồng hành có cùng ý tưởng, tầm nhìn và khả năng thực thi tốt. Đó là những yếu tố then chốt khi bạn muốn bắt đầu một dự án nào đó. Còn để có thể là phát triển một công ty có giá trị lớn trên thị trường thì tất nhiên đòi hỏi đội ngũ co-founder có những quyết định đúng đắn hơn. Bây giờ thì việc chọn một mô hình khởi nghiệp đốt tiền không còn là cách tối ưu nữa. Các bạn sẽ cần phải sáng suốt hơn nữa. Để tránh trường hợp phân tích thị trường không đúng, dẫn đến việc mất nhiều thời gian phát triển kinh doanh và không biết được là có rủi ro như thế nào. 

Tiềm lực về tài chính cũng là một yếu tố nữa mình đề xuất. Hồi là sinh viên, mình có góc nhìn về Startup 0 đồng. Tuy nhiên, chuyện ấy không bao giờ xảy ra vì công sức của mình cống hiến đều là tiền. Các bạn cần số vốn nhất định để bắt đầu triển khai một mô hình kinh doanh mới của bạn. Mô hình kinh doanh của bạn cần chứng minh được nó sinh ra dòng tiền và lợi nhuận để thuyết phục được các nhà đầu tư. Làm chủ được tài chính cũng như kiểm soát được dòng máu của doanh nghiệp.

Cám ơn Anh Long về những chia sẻ của mình.

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây