Trong vài năm qua, bán lẻ trực tuyến đã trở thành một kênh thương mại điện tử đang phát triển với tốc độ chóng mặt ở Trung Quốc. Người bán thể hiện tất cả cách thức của nhân viên bán hàng trực tiếp bán hàng cho người tiêu dùng khi phát trực tiếp thương mại điện tử. Trong khi những influencers và người nổi tiếng là những gương mặt quen thuộc nhất xuất hiện trên các kênh bán lẻ. Thì gần đây, các giám đốc điều hành CEO của các tập đoàn lớn của Trung Quốc cũng đã xuất hiện trước ống kính trực tiếp.

Những nỗ lực này mang lại kết quả với số tiền lớn. Chẳng hạn, Li Jing, chủ tịch của công ty kinh doanh phụ kiện gia đình Mendale Textile, đã đạt được doanh thu 3,5 triệu đô la cho công ty của mình trong buổi livestream kéo dài bốn tiếng đồng hồ vào tháng 3.

James Liang, chủ tịch điều hành & cựu Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ du lịch Trip.com, cũng đã kiếm được 8.4 triệu đô la bán các gói du lịch với 5 livestream kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Vào ngày 10 tháng 5, chủ tịch của Gree Electric, Dong Mingzhu, đã bán hơn 43,7 triệu đô la các thiết bị gia dụng trong một buổi livestream kéo dài ba giờ đồng hồ.

Bên trái: Alibaba’s Hema CEO Hou Yi lột vỏ tôm, Nguồn: Taobao / Bên trái: Chủ tịch điều hành James Liang của Trips.com đang bán gói du lịch, Nguồn: Kuaishou

Bán lẻ trực tuyến – Miếng bánh đang phình to

Đối với nhiều lĩnh vực tại thị trường Trung Quốc, bán lẻ trực tuyến đã trở thành một phần bình thường hóa trong kinh doanh. Các streams diễn ra cả trên các nền tảng thương mại điện tử như Taobao và JD, cũng như trên các nền tảng xã hội video như Douyin (phiên bản tiếng Trung TikTok) và Kuaishou. Các nhà cung cấp từ các lĩnh vực kinh doanh đa dạng đang bán cho người tiêu dùng thông qua video trực tiếp mỗi ngày.

Cần son môi và các sản phẩm làm đẹp? Có một luồng cho điều đó – thực sự, rất nhiều. Trái cây và rau từ nông thôn? Bạn có thể mua chúng từ các streams với sự tham gia của chính người nông dân. Thèm hải sản từ một thị trấn đánh cá nhỏ nào đó? Các streamer là ngư dân sẽ thỏa mãn nhu cầu bạn. Và nếu, vì một lý do nào đó, bạn có thể kiếm được một tên lửa thương mại, bạn rất may mắn đó : bạn có thể mua một chiếc từ một stream của Taobao với giá chỉ 5,6 triệu đô la.

Theo báo cáo của iiMedia Research, thương mại điện tử được phát trực tiếp tại Trung Quốc đã đạt được giao dịch trị giá 61 tỷ đô la hàng năm vào năm 2019. Gần đây, do mọi người bị mắc kẹt tại nhà trong thời gian corona, kênh này đã nhận được một sự gia tăng mạnh mẽ khác. Báo cáo tương tự dự đoán rằng phát trực tuyến bán lẻ sẽ đạt tổng cộng 129 tỷ đô la giao dịch vào năm 2020. Các số liệu từ đầu năm nay dường như ủng hộ dự đoán này. Chỉ riêng trong tháng 2, nền tảng bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc đã chứng kiến ​​số lượng nhà cung cấp tăng 719%.


CEO Phyllis Cheung của McDonald Trung Quốc trên livestream, Nguồn: Bilibili

CEO Phyllis Cheung của McDonald Trung Quốc trên livestream, Nguồn: Bilibili

Những CEO này làm gì trên các stream? Họ quảng bá các sản phẩm của công ty, làm nổi bật các tính năng của các sản phẩm và trả lời các câu hỏi của người tiêu dùng. Vì các CEO thường hiểu rất rõ về sản phẩm của công ty họ nên họ có xu hướng đứng ra như một đại diện bán hàng tốt.

CEO trực tuyến

Kể từ đầu năm nay, cả hai phản ứng với đà tăng sự quan tâm của người tiêu dùng và để tăng doanh thu trong thời kỳ suy thoái kinh tế COVID-19, các CEO Trung Quốc bắt đầu tham gia vào hoạt động bán lẻ để giúp bán các sản phẩm của công ty họ. Trong số đó có Qian Jinbo, chủ tịch của gã khổng lồ  giày Red Dragonfly; Liu Minghui, CEO & Founder của China Gas; Chen Xiaodong, CEO của chuỗi cửa hàng bách hóa Intime Retail Group,… Một số livestream như sự kiện quảng cáo một lần (one-off promotion), những người khác thì livestream một cách thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, như bất cứ ai quen thuộc với nội dung video đều biết, một người nào đó nói về cùng một chủ đề trong một thời gian dài không làm cho một trải nghiệm người xem hấp dẫn. Các streamer CEO phải tương tác với các sản phẩm của họ theo những cách thú vị hơn. Hou Yi, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Alibaba Mey Hema đã tham gia một cuộc thi lột vỏ tôm với influencer trực tuyến nổi tiếng Viya.

Chủ tịch của Trips.com là James Liang mặc trang phục văn hóa địa phương để quảng bá các gói du lịch ở các khu vực khác nhau trên khắp Trung Quốc. Phyllis Cheung, Giám đốc điều hành McDonald Trung Quốc, cũng tham gia vào một sự kiện tiết lộ sản phẩm. Và, ông đã cắn một miếng gà rán giòn- sản phẩm mới của công ty.

Từ CEO đến influencer

Một trường hợp đặc biệt khác thường của streamer CEO người Trung Quốc là Luo Yonghao. Vào tháng 4, buổi ra mắt bán lẻ trực tuyến Luo xông trên Douyin đã đạt doanh thu trị giá 15,5 triệu đô la trong vòng ba giờ. Tuy nhiên, Luo đã không bán bất kỳ sản phẩm nào từ công ty của mình, Smartisan Technologies, một công ty điện tử tiêu dùng. Thay vào đó, Luo làm việc với Douyin với tư cách là một người bán lẻ trực tuyến.

Trong các stream, Luo đã bán một số loại sản phẩm từ thực phẩm đến văn phòng phẩm cho đến các thiết bị công nghệ từ các thương hiệu khác nhau. Trong khi Smartisan Technologies thường được coi là một công ty công nghệ thất bại ngày nay. Luo hoàn toàn có thể kiếm tiền từ thương hiệu của mình như một CEO nổi tiếng và tech influencer.


Luo bán thức ăn trên Douyin stream. Nguồn: Douyin

Luo là một trường hợp ngoại lệ. Nhưng trường hợp của anh ấy nêu bật một thực tế quan trọng: CEO có thương hiệu cá nhân là người có ảnh hưởng trong ngành. Và thương hiệu đó gần như có thể có giá trị độc lập từ các doanh nghiệp mà họ quản lý.

Các CEO Trung Quốc biết giá trị của các thương hiệu cá nhân. Do đó, họ xuất hiện trước ống kính và thu về số tiền lớn cho các công ty của họ khi nó có thể hoạt động không tốt.

Xem bài viết gốc tại đây

Tìm hiểu thêm về cộng đồng Táo Khởi Nghiệp tại đây

Tìm hiểu về các dịch vụ mà Táo Khởi Nghiệp cung cấp tại đây

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây