Đầu tháng này, những bức ảnh cũ của các tượng đài phim Hong Kong một thời như Bridget Lin hay Joey Wong đã được phục hồi đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Quá trình làm việc của AI tiết lộ những khác biệt về đường nét trên khuôn mặt và các đặc điểm trong những bức ảnh cũ và mờ hoặc có độ phân giải thấp, cùng xem lại những cảnh quay hài hước khiến công chúng phải lòng những ngôi sao thập niên 90 này. Các bức ảnh của Lin và Wong được AI chỉnh sửa đã tạo ra hơn 40.000 chủ đề thảo luận và 190 nghìn triệu lượt xem trang.

Các Wechat applet You and I thực hiện những biến đổi này là sản phẩm của Beijing-based Daxie Technology. Dịch vụ phục hồi trực tuyến đã ra mắt vào tháng 12 năm 2018 và đến tháng 4 đã có 40.000 người xếp hàng dùng với thời gian chờ đợi kéo dài nhiều ngày. Công ty đã phát hành phiên bản trả phí với mức 1,15$ cho mỗi bức ảnh với những người dùng không đủ kiên nhẫn chờ đợi.

Phục hồi hình ảnh truyền thống liên quan đến việc điền thông tin bị thiếu và có thể được xử lý bằng cách sử dụng phương pháp khuếch tán để truyền cấu trúc cục bộ sang các khu vực khác hoặc phương pháp ví dụ trong đó các pixel bị thiếu được xây dựng để duy trì tính nhất quán với các pixel xung quanh. Phương pháp này không khả thi nếu vùng thông tin bị thiếu quá lớn và dữ liệu đầu vào bổ sung có thể cần thiết bởi các mạng lưới thần kinh sâu rộng.

Trước tiên, Daxiel’s AI học hỏi về sự khác biệt giữa bản gốc có độ phân giải cao và bản có độ phân giải thấp trong một bộ dữ liệu khổng lồ. Sau đó, máy thực hiện công việc của mình một cách đơn giản bằng cách tạo ra sự khác biệt mà không cần tham chiếu. Loại ảnh có thể được sửa chữa phụ thuộc phần lớn vào mô hình đào tạo dữ liệu đào tạo sâu và điều chỉnh thuật toán cho các nhiệm vụ khác nhau.

Tháng 7 năm ngoái NVIDIA, Đại học Aalto và các nhà nghiên cứu MIT đã trình bày bài báo Noise2Noise: Learning Image Restoration without Clean Data  tại hội nghị ICML, tiên phong một phương pháp học sâu mới có thể loại bỏ các vật phẩm, tiếng ồn và hạt; và nâng cao hình ảnh bằng cách chỉ nhìn vào hình ảnh bị hỏng. Nhóm đã đào tạo hệ thống của họ bằng cách sử dụng 50.000 hình ảnh trong bộ xác thực ImageNet.

Đối với lễ hội mùa xuân 2018, Tencent Youtu Lab – bộ phận xử lý hình ảnh, nhận dạng mẫu, học máy và nghiên cứu khai thác dữ liệu của tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Tencent Group – đã ra mắt một ứng dụng cải tiến ảnh miễn phí, AI Multimedia Lab. Người dùng có thể quét và tải lên ví dụ như ảnh cưới đơn sắc của ông bà của họ và Tencent AI sẽ tắm cảnh với màu sắc tự nhiên.

Nhóm Youtu đã phân tích hàng triệu bức ảnh chứng khoán công cộng và đào tạo thuật toán của họ để học trong nhiều không gian so màu. Nhóm đã tách các hình ảnh dựa trên mô hình màu Hue-Saturation-Value để giúp thuật toán xác định ví dụ các khu vực bị mốc, mờ hoặc bị hư hỏng. Nhóm thử nghiệm nội bộ của nhóm đạt được độ chính xác nhận dạng 95%.

Đến nay, applet You and I chủ yếu là tối ưu hóa phục hồi khuôn mặt trong ảnh. Những công nghệ tăng cường hình ảnh AI như vậy cũng có các ứng dụng trong sửa chữa video, tăng cường hoạt hình, hình ảnh và điều trị y tế AI và hơn thế nữa.

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây