Thành phố thông minh – nơi mà công nghệ sẽ không ngừng thu thập dữ liệu để quản lí tài sản và tài nguyên hiệu quả – không chỉ có tác động lên phong cách sống của con người, mà còn ảnh hưởng nhiều đến cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Rất nhiều ngành công nghiệp, từ cung cấp tiện ích đến bất động sản, sẽ được hưởng lợi từ công nghệ thành phố thông minh.

Theo Tạp chí Forbes, 10 ngành công nghiệp và dịch vụ sau đây sẽ phát triển mạnh mẽ nhờ sự lên ngôi của thành phố thông minh.

1. Năng lượng sạch

Các thành phố thông minh đều hướng tới sự tiên tiến và bền vững, vì thế, môi trường là một yếu tố được quan tâm hàng đầu. Các giải pháp năng lượng sạch như năng lượng mặt trời sẽ có thêm cơ hội phát triển nhờ thành phố thông minh.

2. Bất động sản thương mại

Khi các thành phố thông minh đang dần trở thành hiện thực, ngành bất động sản thương mại cũng đang thay đổi đáng kể, đặc biệt là ở Trung Đông và châu Á. Dư địa phát triển của ngành bất động sản hiện nay rất rộng, từ việc thiết kế các không gian hòa hợp với thiên nhiên, nghệ thuật và kinh doanh, cho đến phát triển các tòa nhà bằng công nghệ in 3D. Việc tham quan bất động sản thông qua thực tế ảo đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân ở thành phố thông minh.

3. Giao thông vận tải

Thành phố thông minh trong tương lai sẽ có hệ thống giao thông tích hợp; chỉ với 1 ứng dụng, tài xế sẽ tìm được tuyến đường phù hợp với mục đích của mình nhất, ví dụ như tuyến đường nhanh nhất, rẻ nhất hay có phong cảnh đẹp nhất. Ứng dụng này cũng giúp phổ biến các quy định của thành phố về việc có cho phép các ứng dụng công nghệ taxi (như Uber hay Grab) hay không, cách triển khai làn đường xe đạp, bao nhiêu công ty xe buýt được phép hoạt động, v.v.

4. Quy hoạch đô thị

Các nhà quy hoạch đô thị và bất động sản là đối tượng được hưởng nhiều nhất từ thành phố thông minh. Công nghệ sẽ được ưu tiên trong việc lên kế hoạch xây dựng và bố trí thành phố. Ví dụ như việc giao hàng bằng máy bay không người lái đang trở nên rất tiện lợi và phổ biến, mọi tòa nhà trong thành phố thông minh sẽ được thiết kế để sẵn sàng nhận và gửi hàng qua phương tiện này.

5. Xử lí nước thải

Với thành phố thông minh, các quan chức chính phủ có thể lập kế hoạch tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của công dân, điều này khiến cho mọi người có tiêu chuẩn sống tốt hơn. Một sự đổi mới đáng ngạc nhiên là trong định tuyến đường cống, các cảm biến ở mặt dưới của nắp hố ga có thể trao đổi thông tin về mức độ nước. Nếu khu vực nào có mực nước cao hơn những nơi khác, hệ thống này sẽ chuyển hướng nước thải ra các khu vực khác để tránh lũ lụt.

6. Tiếp thị và quảng cáo

Khi thành phố thông minh trở nên nối kết trực tuyến, địa điểm và sở thích cá nhân được theo dõi ở cấp độ vi mô, các thương hiệu sẽ có khả năng tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi. Các công ty tiếp thị và quảng cáo có thể sử dụng bảng quảng cáo kỹ thuật số được cá nhân hóa cho từng khu cư dân để lôi kéo khách hàng mua sắm, hoặc khuyến khích chia sẻ và tăng tương tác trên mạng xã hội.

7. Bảo trì cơ sở hạ tầng

Theo các nhà phân tích, 38% số cầu ở Mỹ cần được sửa chữa và phải mất đến 80 năm để hoàn thành. Thông qua các cảm biến Internet of Things, công nghệ thành phố thông minh sẽ giúp xác định các nguy cơ trong thành phố trước khi chúng thực sự trở thành một vấn đề, nhằm cải thiện an toàn công cộng.

8. Quản lí tài sản

Đối với việc quản lí tài sản, mỗi một ngày không đầu tư là một khoản tiền mất đi. Để quản lí tài sản hiệu quả, mọi người cần phải tập trung vào những việc như kiểm soát lịch trình, thu thập dữ liệu và trình bày kế hoạch tài chính. Trong thành phố thông minh, việc tự phục vụ, ví dụ như lên lịch một cuộc hẹn, mở khóa cửa bằng điện thoại, tự tham quan và hỏi trợ lý ảo bất kỳ câu hỏi nào, sẽ phá vỡ cách chúng ta xem xét và cho thuê tài sản. Nó sẽ giúp cho việc quản lí tài sản trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn và thay đổi ngành công nghiệp này.

9. An toàn công cộng

Mặc dù đây không phải là một ngành công nghiệp, nhưng các thành phố thông minh có khả năng cải thiện an toàn công cộng. Chẳng hạn, họ có thể sử dụng bản đồ tội phạm thời gian thực để làm nổi bật các mô hình và dự đoán tội phạm trước khi xảy ra.

10. Chăm sóc sức khỏe

Thành phố thông minh là thành phố được kết nối. Một thành phố thực sự thông minh sẽ tác động đến ngành chăm sóc sức khỏe để đảm bảo việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh hơn và chính xác hơn, vì cư dân có thể kết nối nhiều hơn với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ.

Chăm sóc sức khỏe thông minh có thể liên quan đến các lựa chọn dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua điện thoại (telehealth) nhiều hơn trong một thành phố để giảm thiểu thời gian đi lại, và có sẵn nhiều công nghệ chăm sóc sức khỏe hơn để cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Nguồn Fobes

————***————

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây